Valentine 2023: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Tình nhân 14/2

07/02/2023 11:26 GMT+7 | Bạn cần biết

Lễ tình nhân 14/2 (Valentine's Day) từ lâu đã là một ngày lễ quan trọng đối với những đôi tình nhân. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này bắt nguồn từ đâu?

Valentine là ngày mà tình yêu đôi lứa được thế giới tôn vinh và hưởng ứng. Đây cũng là cơ hội để các cặp đôi khẳng định tình cảm hay hội độc thân có thể bày tỏ tình cảm với người mình "thầm thương trộm nhớ" bằng những món quà tràn ngập yêu thương. 

Thế nhưng, nguồn gốc thực sự của ngày lễ Tình nhân không phải chỉ hoa hồng, chocolate và những tấm thiệp xinh xắn. 

Valentine 2023: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Tình nhân 14/2 - Ảnh 1.

Nguồn gốc thực sự của ngày lễ Tình nhân không phải chỉ hoa hồng, chocolate và những tấm thiệp xinh xắn

Thay vào đó, ngày Valentine dành cho những cặp đôi yêu nhau này lại bắt nguồn từ một câu chuyện hết sức cảm động. 

Nguồn gốc ngày lễ Tình nhân 14/2

Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của ngày Valentine. Một trong những truyền thuyết được chấp nhận nhiều nhất là truyền thuyết xuất phát từ La Mã. 

Câu chuyện kể về một vị linh mục có tên Valentine dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Vào năm 270, đế quốc La Mã đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được lòng dân. Đa số các nam thanh niên đều không muốn tham gia vào quân đội, hoàng đế Claudius II cho rằng nguyên nhân đến từ việc họ không muốn phải rời xa gia đình hoặc người yêu.

Thậm chí, ông còn cho rằng hôn nhân sẽ làm cho những người đàn ông trở nên yếu đuối. Vì vậy, Claudius II đã ban hành lệnh cấm kết hôn hoặc đính hôn để họ tập trung vào chiến tranh.

Valentine 2023: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Tình nhân 14/2 - Ảnh 2.

Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của ngày Valentine. Một trong những truyền thuyết được chấp nhận nhiều nhất là truyền thuyết xuất phát từ La Mã

Trong lúc đó, linh mục Valentine, bạn của Claudius II đã cùng với Thánh Marius bất chấp sắc lệnh vô lý này để tiếp tục bí mật cử hành hôn lễ cho các đôi tình nhân trẻ. Sau khi bị phát hiện, cha Valentine đã bị bắt, sau đó bị kết án tử hình bằng cách kéo lê và ném đá.

Vào buổi chiều, trước khi bị hành quyết, ông đã gửi cho cô con gái trẻ bị mù bẩm sinh của cai ngục Asterius tấm "thiệp Valentine" đầu tiên. Trước đó, cô đã được ông chữa lành một cách thần kỳ. Trên tấm thiệp được ký tên "dal vostro Valentino" - from your Valentine (Từ Valentine). Cho đến ngày nay, các cặp tình nhân vẫn thường dùng cách ký tên này thay cho tên mình.

Để tưởng nhớ và tôn vinh sự hy sinh của Thánh Valentine, nhân dân đã lấy ngày 14/2, ngày mà ông ra đi để làm ngày lễ Tình nhân và tôn sùng ông thành vị thánh của các cặp đôi.

Ý nghĩa của ngày lễ Tình nhân 14/2

Lễ Tình nhân 14/2 hay còn gọi là Valentine đỏ, đây là ngày lễ tình nhân truyền thống nhằm tôn vinh tình yêu bên cạnh hai ngày lễ còn lại là Valentine trắng (14/3) và Valentine đen (14/4). 

Valentine 2023: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Tình nhân 14/2 - Ảnh 3.

Vào ngày này, những ai muốn bày tỏ tình cảm với người mình yêu thích có thể tặng quà hoặc tặng thiệp kèm theo lời tâm tình của bản thân

Vào ngày này, những ai muốn bày tỏ tình cảm với người mình yêu thích có thể tặng quà hoặc tặng thiệp kèm theo lời tâm tình của bản thân. Trong ngày Valentine đỏ, không phân biệt là nam hay nữ, ai cũng có thể tặng quà cho nhau.

Hoa hồng và chocolate là hai món quà đặc trưng và vô cùng tinh tế, quan trọng trong ngày Valentine 14/2. Bởi vì hoa hồng đỏ được coi là hoa thánh dành cho Thần Vệ nữ, nữ thần sắc đẹp, màu đỏ tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt. Hoa hồng đỏ thể hiện tình yêu của đôi lứa được xây nên từ chính những dòng máu đỏ lấy ra từ tim. 

Những cái gai của hoa hồng tượng trưng cho khó khăn và trắc trở bạn gặp phải trên suốt quãng đường tình sẽ đi qua, nhưng ai đủ can đảm vượt qua thì có thể đạt được tình yêu nồng thắm và cháy bỏng.

Khi bạn tặng cho một ai đó đóa hoa hồng đỏ nghĩa là bạn đã trao cho người ấy thông điệp tình yêu cực kỳ quan trọng. 

Còn chocolate trở thành quà tặng trong ngày Valentine bắt đầu từ năm 1902. Một trong những thông điệp được dập nổi trên những miếng chocolate là "Be Mine" (Hãy là của anh/em). Nếm một miếng chocolate bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị: chát đắng, ngọt bùi... Cũng giống như khi bạn nếm trải tình yêu có khi ngọt ngào, có lúc đắng chát, nhưng tình yêu luôn mang đến cho con người sự thích thú khi được trải nghiệm nó.

HOÀI THƯƠNG (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm