Vaccine mới của BioNTech/Pfizer đạt hiệu quả khả quan phòng biến thể Omicron

26/06/2022 11:11 GMT+7 | Tin tức 24h

Số ca mắc COVID-19 tại Đức những ngày qua có xu hướng tăng lên trong khi việc các dòng phụ của biến thể Omicron ngày càng phổ biến đang là điều đáng lo ngại.

Đức thực hiện khuyến nghị tiêm vaccine Astrazeneca kết hợp Biontech/Pfizer hoặc Moderna

Đức thực hiện khuyến nghị tiêm vaccine Astrazeneca kết hợp Biontech/Pfizer hoặc Moderna

Ngày 2/7, Bộ Y tế liên bang Đức cho biết chính quyền liên bang và các bang đã nhất trí thực hiện ngay lập tức khuyến nghị mới của Ủy ban Tiêm chủng thường trực (STIKO) của nước này.

Trong bối cảnh này, việc tiêm phòng dường như vẫn là cách tốt nhất phòng chống dịch bệnh ở thời điểm hiện tại. Hai loại vaccine cải tiến của BioNTech/Pfizer đang cho kết quả nghiên cứu sơ bộ hết sức khả quan.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 25/6, công ty dược phẩm BioNTech có trụ sở tại Mainz (Đức) và đối tác Pfizer của Mỹ ra thông báo nêu rõ đã phát triển các loại vaccine hiệu quả phòng chống những biến thể mới.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu sơ bộ tiêm mũi tăng cường cho 1.234 người trên 56 tuổi bằng hai loại vaccine cải tiến, được điều chỉnh phù hợp chống các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron.

Chú thích ảnh
Vaccine mới của BioNTech/Pfizer. Ảnh minh họa

Loại vaccine thứ nhất được điều chỉnh phù hợp chống dòng phụ BA.1 của Omicron đã gia tăng số lượng kháng thể trung hoà virus lên 13,5 lần với liều 30 microgam và lên 19,6 lần với liều 60 microgam.

Loại thứ hai là sự kết hợp giữa vaccine gốc Comirnaty của BioNTech và vaccine chống proten gai của dòng phụ BA.1, đã gia tăng số lượng kháng thể trung hoà virus lần lượt là 9,1 và 10,9 lần. Các dữ liệu này cho thấy cả hai loại vaccine cải tiến chống biến thể Omicron đều có thể vô hiệu hoá được các dòng phụ BA.4 và BA.5 - vốn là chủ đạo trong số các ca mắc COVID-19 thời gian gần đây, dù ở mức độ thấp hơn so với dòng phụ BA.1. 

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh kết quả trên cho thấy khi tiêm mũi tăng cường bằng hai loại vaccine nói trên, cơ thể đã kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn nhiều so với vaccine ban đầu. Các dữ liệu về tính an toàn, hiệu quả và khả năng dung nạp cũng đều rất khả quan.

Chú thích ảnh
Dù vậy, BioNTech và Pfizer vẫn muốn thu thập thêm dữ liệu về mức độ hiệu quả của các vaccine cải tiến này đối với các biến thể xuất hiện gần đây. Ảnh minh họa

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Pfizer, ông Albert Bourla, nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng chúng tôi đang có hai ứng cử viên (vaccine chống biến thể Omicron) rất mạnh". Ông Bourla cùng CEO kiêm nhà đồng sáng lập công ty dược BioNTech, ông Ugur Sahin, cho biết hai công ty sẽ gửi kết quả nghiên cứu cho các cơ quan quản lý và giới khoa học để có thể nhanh chóng đưa hai loại vaccine này ra thị trường.

Trước đó, công ty Moderna của Mỹ cũng đã công bố dữ liệu về mũi vaccine tăng cường chống biến thể Omicron. Mũi tiêm này có hiệu quả tốt chống lại các dòng phụ của Omicron và tạo phản ứng miễn dịch mạnh mẽ. Moderna dự định nộp đơn lên các cơ quan quản lý trong những tuần tới để xin cấp phép tiêm chủng cho mùa Thu này.

    Mạnh Hùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm