V-League và chuyện con người, thời thế...

29/05/2023 09:35 GMT+7 | Bóng đá Việt

Vòng 9 Night Wolf V-League 2023 vừa kết thúc về lý thuyết là không có gì đặc biệt về chuyên môn khi các kết quả phản ánh đúng thực lực cũng như các dự báo. Nhưng sự xuất hiện của sai lầm trọng tài ở trận đấu trên sân Hàng Đẫy lại có thể đẩy cả mùa giải vào những tranh cãi.

Trận đấu giữa CAHN và SLNA đã xuất hiện một sai lầm rất nghiêm trọng của trợ lý trọng tài. Ngay sau trận đấu, chính trưởng ban Trọng tài Đặng Thanh Hạ cũng khẳng định đó là pha bắt sai của trợ lý Nguyễn Thành Sơn và ông này sẽ đối mặt với án phạt nặng.

Tình huống đó rất đơn giản, cầu thủ tiền đạo của SLNA đứng trên hậu vệ của CAHN một khoảng cách rất rõ và cũng khá gần với góc quan sát của trọng tài. Đó lại là một tình huống chủ động phản công của SLNA, cũng không quá nhanh, diễn ra có chủ đích nên xét ở yếu tố nghiệp vụ trọng tài thì đó là tình huống đơn giản. Vậy mà trợ lý Nguyễn Thành Sơn vẫn phất cờ sai.

Tính chất nghiêm trọng của cái sai này không chỉ có thế. Thời điểm đó, SLNA đang bất ngờ dẫn trước 1-0 và nếu trọng tài không sai thì tỷ số đã là 2-0 và có thể chiến thắng đã thuộc về đội khách, hoặc chí ít cũng là 1 điểm. Vậy nhưng...

Có rất nhiều giả thuyết đưa ra sau quyết định căng cờ của ông Nguyễn Thành Sơn nhưng trường hợp này không thể nói đến cái gọi là "Trọng tài chỉ là con người". Một tình huống rõ mười mươi, đơn giản, thuộc tầm kiểm soát của mình vậy mà vẫn sai, đó mới chính là sự nguy hiểm và là cái đang làm cho bóng đá Việt Nam chậm tiến bộ.

Tất nhiên chúng ta sẽ nói về VAR, công nghệ nhiều khả năng sẽ được áp dụng trong mùa tới, để "sửa chữa" những sai sót kiểu như vừa xảy ra. Nhưng cần phải làm rõ: VAR chỉ giúp cho trận đấu trở nên công bằng hơn chứ không giúp cho ông Nguyễn Thành Sơn trở nên tốt hơn!

Đó là vấn đề cần suy nghĩ. Ngay tại giải Ngoại hạng Anh, việc áp dụng VAR cũng còn có lỗi và thông thường, công nghệ này chỉ xuất hiện trong các tình huống mà con người bằng mắt thường khó thể phân định được. Một trận đấu 90 phút, có hàng chục tình huống mà trọng tài là những người can thiệp vào diễn tiến, nhựng thông thường VAR chỉ xuất hiện trong khoảng 5 tình huống nhạy cảm mà thôi.

V-League và chuyện con người, thời thế... - Ảnh 1.

Bàn thắng bị tước bỏ của Soladio vì sai lầm từ trợ lý trọng tài Nguyễn Thành Sơn có thể tạo nên bước ngoặt ở mùa bóng năm nay. Ảnh: Hoàng Linh

Nói cách khác, chất lượng của trọng tài Việt Nam vẫn là mối lo. Hãy lấy ví dụ trận đấu chung kết SEA Games, gần như không có tình huống nào cần đến VAR cả nhưng tổ trọng tài vẫn xử lý trận đấu vô cùng phức tạp ấy để đưa nó đi đến nơi, về đến chốn. Điều này cho thấy, con người mà không ổn, có khi VAR còn trở thành một "công cụ" bị lợi dụng.

Vấn đề trọng tài có lẽ sẽ còn là "điểm nhấn" của mùa giải nếu như cuối mùa đội bóng tân binh CAHN lên ngôi vô địch hoặc Hà Nội FC không thể bảo vệ danh hiệu. Sự vắng mặt của Văn Quyết thực sự tai hại. Sau đợt nghỉ, nhà vô địch chỉ phải gặp 2 đội bóng đang đứng chót bảng xếp hạng là SHB Đà Nẵng và Bình Dương. Hai đội bóng này đều gặp khủng hoảng nghiêm trọng về kết quả, đặc biệt là khâu ghi bàn, thế mà cả SHB Đà Nẵng lẫn Bình Dương đều có bàn thắng vào lưới của Hà Nội FC để chia điểm.

Thế trận thì Hà Nội FC vẫn vậy, luôn cầm nhịp chơi và áp đảo đối thủ, chỉ có điều nhân tố giải quyết các tình huống khó khăn trên sân đã không còn nữa. Người ta từng nói đến vai trò của Văn Quyết ở Hà Nội FC, và bây giờ là lúc để thấy tầm ảnh hưởng của Quyết lớn đến mức nào. Quyết định kỷ luật treo giò đến 8 trận vẫn bị giữ nguyên cho dù đến tận lúc này, chẳng có bất kỳ bằng chứng hình ảnh cụ thể nào về vụ việc "vi phạm thân thể" này ngoài chính báo cáo của vị trợ lý trọng tài.

Vậy nên HLV Vũ Tiến Thành mới nói, đá ở V-League mà không bàn, không quan tâm đến chuyện trọng tài thì coi như không biết gì về V-League. Trọng tài chính là những người có thể tác động đến cả mùa giải, hãy chờ xem đến cuối mùa này thì biết.


Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm