V-League thi đấu theo thể thức như giải châu Âu

16/06/2022 12:57 GMT+7 | V-League

Đề xuất tổ chức V-League thi đấu theo thời gian như mùa giải châu Âu, tức là bắt đầu từ mùa thu, kết thúc trong mùa hè sẽ chính thức được áp dụng từ cuối năm 2023 vì sẽ sớm được thông qua.

Các CLB V-League hội quân chuẩn bị đấu giải giao hữu

Các CLB V-League hội quân chuẩn bị đấu giải giao hữu

Hàng loạt đội bóng như Sài Gòn, TP.HCM, Bình Định, Hải Phòng, Thanh Hoá…đều sẽ hội quân trở lại vào ngày hôm nay (2/5).

Thay đổi trên bắt nguồn từ yêu cầu của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) về việc chuyển đổi thời gian, lộ trình của các giải bóng đá quốc gia trong khu vực cho phù hợp với châu Âu và thông lệ quốc tế.

Cho đến thời điểm hiện tại, ở khu vực Đông Nam Á đã có hai quốc gia thực hiện sự thay đổi này và Thái Lan với Thai League và Malaysia (M-League).

Vấn đề trên đã được đưa ra thảo luận tại Hội nghị BCH VFF hôm 15/6 vừa qua và sáng nay một lần nữa được nhắc lại tại cuộc gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6).

bóng đá Việt Nam, V-League, AFC, VFF, VPF, V-League thay đổi thể thức thi đấu, U23 Việt Nam, dtvn, AFF Cup, trực tiếp bóng đá hôm nay, trực tiếp bóng đá U23 châu Á
V-League sẽ điều chỉnh thi đấu theo giờ thi đấu châu Âu từ năm tới.Ảnh: VPF

Quyền Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn tiết lộ V-League thay đổi thể thức như hướng dẫn của AFC nhưng phải có lộ trình.

Tức là dự kiến các giải chuyên nghiệp mùa giải 2023 diễn ra từ tháng 1/2023 đến 30/8/2023 và thi đấu như thể thức năm 2020, thời điểm có dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Giải sẽ chia làm hai giai đoạn, kết thúc lượt đi nhóm 6 đội nhóm trên tranh ngôi vô địch, 8 đội phía dưới tranh suất trụ hạng.

Trong khi đó, mùa giải 2023/2024 dự kiến bắt đầu từ tháng 11/2023 và kết thúc vào tháng 6/2024.

“Từ đầu năm 2022, Liên đoàn Bóng đá châu Á đã thống nhất chuyển đổi lịch thi đấu các giải bắt đầu từ mùa thu và kết thúc vào mùa hè năm sau giống như châu Âu để đồng bộ hóa lịch thi đấu toàn cầu.

Đây là thách thức cho bóng đá Việt Nam, đòi hỏi chúng ta phải chuyển đổi sao cho hợp lý. Nếu không chuyển đổi, các câu lạc bộ của Việt Nam sẽ gặp khó khăn, đặc biệt là những đội bóng tranh tài ở AFC Champions League cũng như AFC Cup.

Khi đồng bộ lịch thi đấu như vậy, đội tuyển Việt Nam sẽ có thời gian để cọ xát, thi đấu giao hữu với những đội bóng mạnh. Theo tôi được biết, ở khu vực Đông Nam Á có Thái Lan và Malaysia bắt đầu chuyển đổi”.

Với ý nghĩa là bước đệm trước khi V-League tiến hành tổ chức vắt 2 năm kể từ cuối 2023, VPF đề xuất sẽ chỉ có một suất xuống hạng và một suất thăng hạng trong mùa giải 2023.

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm