V-League rộn ràng vòng đấu khai Xuân

15/02/2024 07:50 GMT+7 | Bóng đá Việt

Cuối tuần này, Night Wolf V-League 2023/24 sẽ rộn ràng trở lại trên khắp các sân cỏ cả nước với vòng đấu khai Xuân.

1. Quãng nghỉ dài vừa qua đã chứng kiến những biến động trên băng ghế huấn luyện ở nhiều đội bóng. HLV Kiatisuk rời Pleiku ngược ra đất Bắc để dẫn dắt CAHN, nhường chỗ ở HAGL cho ông Vũ Tiến Thành. Trong khi đó, HLV Nguyễn Đức Thắng nhận lời cầm quân Thể Công Viettel còn ông Daiki Iwamasa, người Nhật, ngồi vào ghế HLV trưởng ở Hà Nội FC.

Từ những động thái thay HLV "chóng mặt" của Hà Nội FC, Thể Công Viettel, CAHN, có thể thấy áp lực thành tích rất nặng đối với cả các đội bóng lẫn những tân HLV. Cả 3 đội bóng Thủ đô đều có trong tay lực lượng hùng hậu nhưng thành tích cho đến lúc này ở mùa giải không như mong đợi. Vì thế, họ đã có những "dịch chuyển" liên tục ở vị trí HLV trưởng thời gian qua nhưng rồi mọi thứ vẫn chưa theo đúng quỹ đạo tốt nhất.

Vậy nên, với những nhà cầm quân mới khi cũng đã có đủ thời gian làm việc, cả CAHN, Thể Công Viettel lẫn Hà Nội FC đều kỳ vọng sẽ nhanh chóng trở lại vị thế vốn có của mình. Và với những gì đang diễn ra kể từ đầu giải, không loại trừ khi V-League trở lại, những chiếc ghế HLV tại 3 đội bóng Thủ đô sẽ tiếp tục bị lung lay nếu không đáp ứng sự kỳ vọng.

Khi HLV Kiatusuk rời đi cũng là lúc ông Vũ Tiến Thành được mời về với nhiệm vụ "giải cứu" HAGL. Đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng khi đội bóng phố Núi vẫn chôn chân ở đáy bảng xếp hạng. Đừng ngạc nhiên nếu mùa giải năm nay, HAGL vẫn cứ phải "lao đao" để tìm đường được ở lại V-League, bởi chuyện này đã quá quen với họ chừng 10 năm qua.

Cạnh đó, một số đội bóng đang ngụp lặn ở nhóm cuối bảng ắt hẳn cũng cần một luồng không khí tươi mới từ băng ghế huấn luyện để giúp đội bóng thoát khỏi giai đoạn khó khăn. Khánh Hòa thời kỳ hậu HLV kỳ cựu Võ Đình Tân vẫn đang xếp áp chót khiến chiếc ghế của HLV trẻ Trần Trọng Bình khó trụ vững. Tương tự, chiếc ghế của HLV Nguyễn Thành Công tại Hồng Lĩnh Hà Tĩnh hay Phan Như Thuật ở SLNA cũng không có gì đảm bảo.

Rộn ràng vòng đấu khai Xuân - Ảnh 1.

Cả CLB Hà Nội (trái) lẫn Thể Công Viettel (phải) đều có sự thay đổi ở vị trí HLV trưởng trong quãng nghỉ vừa qua nên rất cần một kết quả tích cực trong ngày Night Wolf V-League 2023/24 trở lại. Ảnh: Hoàng Linh

2. Có thể thấy, ghế HLV trưởng tại V-League đầy trắc trở, không ít vị HLV ra đi chỉ sau "vài nốt nhạc". Đến nay đã có tổng cộng 8 HLV chia tay giữa dòng nhưng hình như vẫn chưa dừng lại dù mùa giải mới đi qua chưa được 1/3 chặng đường.

Nhìn từ đó, sẽ thấy V-League khốc liệt cả "đỉnh" và "đáy". Ở đó có những cuộc chiến cam go cho đường đua vô địch lẫn cuộc chiến trụ hạng. Qua mỗi vòng đấu đều tạo ra những "rung lắc" dữ dội ở mỗi đội bóng dù họ đang theo đuổi mục tiêu nào đi nữa.

Nói cách khác, có thể hiểu rằng, V-League đã dần được được nâng chất với những so kè quyết liệt như thế. Có phải đó là tin vui cho bóng đá Việt Nam bởi các giải đấu trong nước sẽ gầy dựng được nền tảng tốt cho ĐTQG. Rõ ràng, với bất cứ nền bóng đá nào, hệ thống giải chuyên nghiệp luôn là nền tảng, bệ phóng, cần phải được củng cố vững chắc.

Sau quãng thời gian thành công, bóng đá nước nhà đã đối diện với những "đứt gãy" trên nhiều phương diện ở chu kỳ mới. Vì thế, rất cần một V-League được vận hành với cách làm bóng đá "thật" ở mỗi CLB. 

Tóm lại, tất cả dứt khoát phải thay đổi sâu sắc hơn về tư duy và hành động. Thay đổi để không chỉ nâng tầm giải đấu, còn đáp ứng yêu cầu phát triển của bóng đá chuyên nghiệp nước nhà, bởi V-League và chính là bệ phóng của các cấp độ đội tuyển Việt Nam.

Còn bây giờ, chúng ta cùng kỳ vọng về một vòng đấu khai Xuân hay đẹp khi các sân đấu "sáng đèn" vẫn còn hơi hướng ngày Tết với những "thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, bánh chưng xanh". 


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm