V-League lại 'nóng' chuyện trọng tài

18/10/2022 07:59 GMT+7 | V-League

V-League đang dần bước vào giai đoạn cuối nhưng dường như công tác trọng tài vẫn đang là vấn đề bất cập ở mùa giải năm nay.Đến bao giờ, những điều có thể đọng lại nơi NHM sau các trận đấu chỉ là cảm xúc và ấn tượng chuyên môn, thay vì đào sâu và phân tích các quyết định sai lầm của trọng tài?

VTV5 Trực tiếp bóng đá Viettel vs HAGL, V-League vòng 20 (19h15, 18/10)

VTV5 Trực tiếp bóng đá Viettel vs HAGL, V-League vòng 20 (19h15, 18/10)

VTV5 Trực tiếp bóng đá Viettel vs HAGL, V-League vòng 20 (19h15, 18/10). Xem trực tiếp bóng đá Việt Nam: Viettel đấu với HAGL. VTV5 trực tiếp bóng đá hôm nay.

Không thể phủ nhận chất lượng chuyên môn của V-League năm nay thực sự khác biệt. Nhìn vào mọi điểm cầu trên BXH, chúng ta đều thấy được sự đua tranh gắt gao cho các mục tiêu của mỗi đội. Yếu tố chuyên môn tại V-League có thể tạm hài lòng nhưng bên cạnh đó, vẫn còn những vấn đề chưa yên, đặc biệt là công tác trọng tài. Như một bài toán nan giải chưa thể có câu trả lời thỏa đáng với hầu hết các CLB, dù cho V-League đang dần trôi về cuối.

Dẫn chứng từ đầu mùa đến nay, đã có rất nhiều quyết định có phần chưa chuẩn của đội ngũ trọng tài và tạo nên những bất lợi nhất định ở kết quả cục diện. Rất nhiều đội bóng, BHL và các cầu thủ đã lên tiếng phản ánh, tựu trung đều bày tỏ sự phàn nàn và không hài lòng về năng lực của các vị “vua” sân cỏ.

Mới đây nhất ở vòng 19 V-League, trong trận cầu giữa Viettel và Sài Gòn FC.Với tính chất rất quan trọng khi cả 2 đội đều cần điểm cho những tham vọng của riêng mình. Viettel FC với nguồn lực cùng dàn cầu thủ vượt trội rõ ràng là đối thủ được đánh giá cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, quyết định thổi phạt 11m cho Sài Gòn FC của trọng tài Nguyễn Mạnh Hải đã vô tình giúp đội bóng Sài thành cầm chân thành công Viettel.

Nói để thấy, đội ngũ trọng tài của V-League vẫn còn nhiều hạn chế về năng lực chuyên môn, khi chưa thể tạo được sự yên tâm cho NHM, dù cho có được công nhận là trọng tài FIFA đi chăng nữa. Tuy nhiên, ở một góc độ nào đó, chúng ta cũng cần thông cảm cho những “người cầm còi” và đặc biệt chú trọng vào công tác nâng cấp, áp dụng các loại hình công nghệ hỗ trợ trong tương lai.

vleague, Ngô Duy Lân, Nguyễn Mạnh Hải, vff, vpf, Dương Văn Hiền, Võ Minh Trí, lịch thi đấu bóng đá hôm nay, lịch thi đấu vleague 2022, trực tiếp bóng đá Vleague
Công tác trọng tài vẫn là điểm yếu của V-League. Ảnh: Hoàng Linh

Công việc của họ vốn có đặc thù nằm giữa lằn ranh đúng sai.Mọi thứ chỉ được định đoạt trong một khoảnh khắc nhất định.Họ không có những sự hỗ trợ tốt từ các loại hình công nghệ nâng cao và những phán đoán phần lớn dựa vào kinh nghiệm, cảm tính cùng con mắt trong nghề của bản thân mỗi người.Tất nhiên, để tránh khỏi những sai sót khi làm nghề là điều bất khả thi.Chính vì lẽ đó, những sai lầm của trọng tài cũng là điều diễn ra thường xuyên trong bóng đá và đôi lúc, chúng ta cần phải học cách chấp nhận.

VAR có thể được xem là giải pháp phù hợp nhưng với những chia sẻ từ Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh, mọi thứ sẽ cần tối thiểu 13 tháng để hoàn tất quy trình, sớm nhất thì V-League sẽ được áp dụng VAR ở mùa giải 2023 - 2024. Tuy nhiên, đó mới chỉ là dự thảo ban đầu và việc chuyển hóa từ lý thuyết đến thực tiễn không phải là câu chuyện dễ dàng.

Chúng ta muốn giảm tải những áp lực cho trọng tài nhưng tình thế trước mắt, cần củng cố năng lực chuyên môn từ đội ngũ này. Những sai lầm là điều khó tránh khỏi nhưng phải làm sao để hạn chế những điều này một cách thấp nhất.Tần suất xảy ra tranh cãi dựa trên các quyết định từ trọng tài là rất cao ở V-League năm nay. Trong một giải đấu đang hướng đến sự chuyên nghiệp hơn, BTC V-League cần nhanh chóng tìm ra giải pháp thay vì cứ mãi trông đợi ngày có VAR. Sẽ là những khóa bồi dưỡng nghiệp vụ bài bản có sự tham vấn từ các chuyên gia nước ngoài, mục đích để nâng cao chuyên môn và tinh thần cho các vị “vua” sân cỏ vì suy cho cùng, dẫu cho có VAR thì quyết định cuối vẫn nằm ở trọng tài chính.

Đến bao giờ, vấn đề trọng tài mới thôi gây tranh cãi tại V-League? Đó vẫn sẽ là câu hỏi khó có thể xác định câu trả lời.

Huy Tâm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm