V-League không còn chỗ cho HLV ngoại

14/11/2020 09:09 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn)- HLV Chung Hae Seong ra đi đã khiến V-League sạch bóng HLV ngoại. Chiến lược gia người Hàn Quốc không ngăn nổi sự thất thế của các HLV nước ngoài tại sân chơi V-League.

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Thầy Công Phượng không buồn khi chia tay CLB TPHCM

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Thầy Công Phượng không buồn khi chia tay CLB TPHCM

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HLV Chung Hae Seong không buồn chia tay CLB TPHCM.

Cụ thể, trước HLV Chung Hae Seong, người đồng hương Lee Tae Hoon cũng bật bãi khỏi HAGL.

Bầu Đức trước giai đoạn quyết định của V-League 2020 đã đưa ra thay đổi khi không tin dùng ông Lee, cất hẳn lên ghế GĐKT và chấm dứt luôn hợp đồng vào cuối tháng 10 vừa qua.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, V League, chuyển nhượng V League, HLV Chung Hae Seong, lịch thi đấu V League 2021
HLV Chung Hae Seong là cái tên ngoại cuối cùng chia tay V-League 2020. Ảnh: TPHCM

HLV Chung Hae Seong ra đi chỉ ít ngày sau đó và đây là điều không mấy bất ngờ trong tính toán của người làm bóng đá Việt Nam. Thành tích hạng 5 V-League 2020 không thuyết phục được lãnh đạo CLB và bản thân HLV Chung Hae Seong có lẽ cũng không thể vui khi đội nhà tụt hạng so với mùa bóng năm ngoái.

TP.HCM của ông Chung đã về đích với ngôi Á quân V-League 2019, nhưng rồi sa sút trong mùa bóng năm nay, bất chấp CLB đã đầu tư số tiền khổng lồ nhưng tất thảy vẫn không đâu vào đâu. 

V-League 2020 khép lại cũng chứng kiến cảnh các đội bóng sạch bóng HLV ngoại trên ghế thuyền trưởng. Trước khi 2 ông thầy người Hàn Quốc từ nhiệm, Thanh Hoá là CLB chia tay HLV ngoại đầu tiên trong mùa giải là ông Fabio Lopez. Lật về lịch sử chỉ trong mùa trước, đồng hương của HLV Chung Hae Seong là ông HLV Lee Heung Sil cũng bị sa thải trước hạn.

V-League đã chứng kiến cảnh các HLV ngoại đến rồi đi, nhưng không để lại ấn tượng nhiều ở sân chơi quốc nội. Người thành công nhất sau HLV Chung Hae Seong chính là ông thầy kỳ cựu Petrovic đã giúp đội Thanh Hoá đoạt ngôi Á quân V-League 2017.

Việc TP.HCM có tin đang xúc tiến để mời các HLV danh tiếng tại Thái Lan về làm việc cũng khiến nhiều người hoài nghi. Chưa bàn đến năng lực của họ, việc V-League không chào đón các HLV ngoại từ nhiều năm qua đã là một rào cản.

HLV Chung Hae Seong sau một mùa thành công ở TP.HCM đã ngay lập tức vướng phải nhiều sai lầm và không còn nhận được sự tin tưởng. Lỗi có thể không hoàn toàn thuộc về ông thầy người Hàn Quốc, nhưng trong môi trường bóng đá đặc trưng kiểu Việt Nam, không dễ để ông hoàn thành đúng tâm nguyện của mình.

Viettel vô địch V-League 2020 càng khiến giá trị của các HLV nội được tăng lên. Sau các HLV Lee Heung Sil hay Nguyễn Hải Biên, HLV Trương Việt Hoàng trở về từ Hải Phòng đã giúp Viettel đăng quang ngoạn mục năm nay. Những hiểu biết của HLV Việt Hoàng ở mặt trận V-League đóng vai trò quyết định cho thành công của Viettel.

Ngoài ra, TOP 4 CLB hàng đầu V-League 2020 cũng ghi nhận khả năng của các HLV nội. Trong hoàn cảnh bóng đá Việt Nam hiện tại, giới chuyên môn có lý do để nhận định không dễ dùng tiền mà mua danh hiệu như trước.

Vị thế của Hà Nội FC hay Viettel không dễ xô đổ, đặc biệt khi họ có cái gốc vững vàng. Chuyện đổ tiền mua cầu thủ giỏi hay HLV ngoại giỏi để đốt cháy giai đoạn đã là vấn đề của quá khứ.

Các CLB cũng thừa ý thức bỏ tiền thuê một HLV ngoại tốn kém gặp 3-4 lần HLV nội, nhưng thành tích thu về chỉ để trụ hạng thì đương nhiên là một phương án kinh doanh thất bại. Điều đó cũng tạo đất diễn cho những ông thầy nội kiên trì đeo đuổi đam mê của mình.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm