V-League có gì cho U23 Việt Nam?

10/04/2024 18:14 GMT+7 | Bóng đá Việt

Chính sách thiếu thân thiện với các tài năng trẻ của nhóm đội dẫn đầu Night Wolf V-League 2023/24 góp phần tạo ra những khó khăn về nhân sự cho HLV Hoàng Anh Tuấn tại U23 Việt Nam.

Bùi Vĩ Hào vốn chẳng phải một cầu thủ đặc biệt. Mùa này, anh chơi 14 trận V-League, trong đó có 11 trận đá chính cho CLB B.Bình Dương nhưng chỉ có đúng một pha lập công. Đó không thể là thông số ấn tượng với bất kỳ tiền đạo nào, cũng không thể là thống kê khiến bất kỳ người hâm mộ nào kỳ vọng.

Ấy vậy mà Vĩ Hào vẫn phải mang trên vai kỳ vọng.

Anh là trường hợp đặc biệt ở U23 Việt Nam, cầu thủ duy nhất đến từ top 3 đội dẫn đầu V-League có mặt trong đội hình của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Đội đầu bảng Nam Định và nhì bảng (kiêm đương kim vô địch) CAHN không có cầu thủ nào thuộc U23 Việt Nam đá chính trong đội hình. CAHN có Hồ Văn Cường rất tiềm năng nhưng anh đang chịu kiếp dự bị sau khi gia nhập đội bóng. Hoàng Văn Toản cũng từng được trọng dụng mùa trước nhưng đang mất vị trí sau sự xuất hiện của Lê Phạm Thành Long.

V-League có gì cho U23 Việt Nam? - Ảnh 2.

Các đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng V-League mùa này như Nam Định hay CAHN đều không có cầu thủ là trụ cột tại U23 Việt Nam. Ảnh: NĐ

Ở Nam Định, tình hình còn tệ hơn. Đội bóng đang đứng đầu V-League không hề đóng góp nhân sự cho U23 Việt Nam. Trước đó, họ cũng chẳng có cái tên nào đá chính trên đội tuyển quốc gia cả tại vòng loại World Cup lẫn Asian Cup.

Thực trạng ấy phản ánh hai điều. Thứ nhất, chất lượng đội hình của U23 Việt Nam là đáng báo động khi không một ai đủ khả năng lấy suất đá chính trong nhóm đội dẫn đầu V-League. Thứ hai, chính sách nhân sự của những đội bóng hàng đầu đang rất thiếu thân thiện với cầu thủ trẻ.

CLB CAHN và Nam Định đều là điển hình. Cả hai đội bóng này đều được xây dựng thông qua hàng loạt cuộc chuyển nhượng những ngôi sao thành danh cộng với những ngoại binh chất lượng.

CAHN có cả dàn đương kim tuyển thủ quốc gia với đội trưởng là Nguyễn Quang Hải, Nam Định thì có đội hình lớn tuổi, giàu kinh nghiệm V-League. Cả hai đội đều có ngoại binh giỏi và triển khai lối chơi dựa nhiều vào những "ông Tây".

Lựa chọn của họ triệt tiêu hầu hết cơ hội cho cầu thủ trẻ. Điều đáng nói, tiền thân của CAHN và Nam Định vốn là những CLB rất mạnh về làm trẻ. Nam Định có truyền thống đào tạo trẻ trong khi CAND (tên cũ của CAHN trước khi thăng hạng V-League) vốn sở hữu hàng loạt tài năng xuất thân từ PVF danh tiếng.

Nhưng sau khi được đầu tư mạnh tay, chính sách con người của họ thay đổi hoàn toàn. Cầu thủ trẻ mất cơ hội, người ở lại phải dự bị như Văn Toản, Văn Cường, người khác phải ra đi (như Trần Quang Thịnh tới HAGL).

B.Bình Dương vốn khá hơn hai CLB này. Nhưng chấn thương của Võ Minh Trọng đã khiến đội bóng đất Thủ mất một cái tên nhiều khả năng sẽ đá chính ở U23 Việt Nam.

Kể cả ngoài top 3 kể trên, các CLB khác cũng không mang lại nhiều cơ hội cho nhóm U23. Nguyễn Văn Việt, Quan Văn Chuẩn (thủ môn), Nguyễn Thái Sơn (tiền vệ) là vài sao trẻ hiếm hoi đang được trọng dụng ở V-League.

Từng ấy là quá ít để hy vọng.

Thanh Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm