V-League cần... 'kính chiếu yêu'

08/11/2022 10:48 GMT+7 | Bóng đá Việt

V-League cần... 'kính chiếu yêu'

V-League đang ở vào những vòng đấu cuối cùng, khi những sự cạnh tranh đang kịch tính hơn bao giờ hết. Đảm bảo tính công bằng và minh bạch trên mọi điểm cầu là sứ mệnh rất nhọc nhằn, khi đã có một số trận cầu bất thường.

Chặng đường V-League đang gần đến hồi kết khi chỉ còn 3 vòng đấu nữa, tất cả sẽ hạ màn. Cũng thật nhanh, khi mùa giải vốn đã có những gián đoạn nhất định nhưng giờ đây, mọi thứ đã sắp sửa kết thúc. Trong bức tranh toàn cảnh ấy, công tâm đánh giá, giải đấu hàng đầu Việt Nam đã có những sự chuyển biến tích cực trong năm nay. Các thế lực ra sức đầu tư và cạnh tranh càng khiến chất lượng chuyên môn được chú trọng. Lượng khán giả đến sân tăng đột biến và ổn định. Tuy nhiên, ở vào giai đoạn cuối, vẫn còn không ít trận đấu bất thường. Từ chuyện trọng tài thổi oan sai đến thái độ thi đấu thiếu tích cực của một số CLB đã đủ điểm trụ hạng. Những cố tật đó đang tạo nên những diện mạo xấu vô tình ảnh hưởng đến những giá trị tốt đẹp mà V-League đã thể hiện xuyên suốt mùa giải năm nay.


VPF đã phải đánh công văn yêu cầu các CLB tăng cường công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho quân của mình. Đấy như lời hiệu triệu  tha thiết bởi đây là thời điểm rất nhạy cảm của V-League. Một bộ phận không nhỏ các khán giả đã dần đánh mất niềm tin nơi đội bóng của mình, phần vì họ thể hiện phong độ rất thất vọng, phần vì sự hoài nghi liệu tập thể đội bóng đã cố gắng hết sức hay chưa? V-League dẫu đại diện nhiều giá trị nhưng trọng tâm nhất vẫn là hướng đến việc phục vụ khán giả, phục vụ cho tình yêu bóng đá cuồng nhiệt. Chuyện đánh mất sự tin tưởng là hồi chuông báo động cần được giải quyết triệt để trước khi kéo thêm nhiều hệ lụy không mong đợi. Trong những mùa giải tiếp theo, khi công nghệ VAR được áp dụng và gói bản quyền truyền hình mới được thực thi, mọi thứ chỉ thực sự có giá trị khi cốt lõi là thu hút được sự quan tâm, tin tưởng và ủng hộ từ khán giả.

V-League cần... "kính chiếu yêu"! - Ảnh 1.

Khán giả Hải Phòng đang tô điểm cho vẻ đẹp của V-League. Ảnh: Ngọc Anh

Ngay thời điểm này, các đội bóng cần làm công tác tư tưởng thật tốt, đặt quyết tâm cao cho những cuộc chiến cuối cùng. Mỗi đội đều sẽ có những mục tiêu của riêng mình và cần thể hiện rõ tham vọng cụ thể hóa. Đặc biệt với những tập thể vốn đã đối diện với sự quay lưng và tẩy chay của người hâm mộ thời gian qua. 3 vòng đấu cuối dẫu không nhiều nhưng cũng đủ để họ vớt vát lại niềm tin, đồng thời đền đáp phần nào tình cảm mà các khán giả nhà đã dành cho mình.

Với BTC V-League, căn cứ từ công văn của VPF, toàn thể các đội ngũ chuyên môn chắc chắn sẽ cần lưu tâm, đặc biệt là tổ trọng tài. Lực lượng này vốn phải đón nhận nhiều chỉ trích từ đầu mùa đến nay thông qua các quyết định sai lầm. Giờ là lúc, họ cần nghiêm túc nhìn nhận và chấn chỉnh nhằm giải quyết triệt để các ý kiến tiêu cực. Hình ảnh từ những "vị vua áo đen" đang thật sự không đẹp trong mắt người hâm mộ. Căn cứ từ đó, cần có những sự thay đổi cần thiết, không chỉ để khôi phục phần nào uy tín từ đội ngũ trọng tài mà đồng thời đảm bảo tính công bằng đến cuối chặng đường.

Chặng đua cuối thật sự hấp dẫn và khó đoán. Không chỉ mang ý nghĩa trên các cuộc đua tranh, nó còn là hy vọng củng cố lại bức tranh toàn cảnh của giải đấu. Khán giả đều trông đợi về những sự kịch tính cho đến khi V-League hạ màn và tất nhiên, song hành với yếu tố đó là sự công bằng, minh bạch và khách quan. Ban tổ chức cần đủ năng lực kiểm soát tình hình, cần phải có "kính chiếu yêu" để đề phòng tiêu cực bùng lên. 

  

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm