V-League: Ám ảnh 'nghiệp dư lĩnh lương cao'

02/11/2021 06:09 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - 4 tháng trước ngày V-League 2022 khởi tranh, VFF, VPF đã siết chặt công tác cấp phép với các đội bóng. Thật đáng lo khi "đụng đâu, sai đó"!

 

Cầu thủ Than Quảng Ninh buồn bã vì số phận đội bóng

Cầu thủ Than Quảng Ninh buồn bã vì số phận đội bóng

Nhiều cầu thủ của CLB Than Quảng Ninh tỏ ra tiếc nuối, buồn bã khi đội bóng đất Mỏ không thể tham dự V-League 2022.

CLB Than Quảng Ninh không đáp ứng các điều kiện của bóng đá chuyên nghiệp về tài chính, nhân lực hành chính, tiêu chí thể thao… đã bị loại khỏi cuộc chơi. Không chỉ loại Than Quảng Ninh, Ban cấp phép VFF cũng đồng thời khiển trách CLB Bình Định vì không đáp ứng tiêu chí về nhân lực hành chính; cảnh cáo CLB SLNA không đủ tiêu chí cơ sở vật chất.

Sau nhiều lần “xuê xoa” trong việc cấp phép với những quyết định mang tính “ngoại lệ”, bây giờ VFF và VPF đã bắt đầu siết lại công tác quản lý, điều hành với quyết định như trên. Chính từ đó, thông điệp đã được đưa ra cho nhiều đội bóng khi tham gia vào sân chơi chuyên nghiệp.

Đã nhiều năm nay, trước mỗi mùa bóng, VFF cùng VPF đều có những chuyến kiểm tra, khảo sát, đánh giá đối với từng CLB. Tuy nhiên, mọi thứ cuối cùng cũng chỉ “du di” cho qua dù các điều kiện ở mỗi đội bóng đều chưa đáp ứng đầy đủ nhất. Không ít CLB khi nợ lương, thưởng, lót tay cầu thủ mà câu chuyện của Than Quảng Ninh là minh chứng xác thực nhất.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, V-League, Than Quảng Ninh, V-League 2022, VFF, VPF, ĐT Việt Nam, U23 Việt Nam, U23 Việt Nam vs U23 Myanmar
“Niềm vui ngắn chẳng tày gang" với Than Quảng Ninh. Ảnh: Hoàng Linh

Không còn Than Quảng Ninh, V-League 2022 chỉ còn lại 13 đội bóng. Sẽ có những rắc rối nảy sinh trong việc sắp xếp lịch thi đấu và các suất lên xuống hạng. Điều này có nghĩa VFF, VPF phải tính toán thật kỹ lưỡng để đưa ra quyết định V-League 2022 sẽ đá 26 vòng như cũ hay vẫn theo phương thức phân chia 2 nhóm sau giai đoạn 1.

Cùng với đó, bao nhiêu vé lên xuống hạng để đủ số lượng chẵn các đội ở cả V-League lẫn hạng Nhất. Quá khứ, V-League cũng đã gặp phiền toái với số lẻ đội tham gia khiến mỗi lượt đấu có 1 đội phải nghỉ và nó rất dễ phát sinh toan tính tiêu cực vào cuối mùa.

Kinh nghiệm cùng những bài học quý giá thông qua “lăng kính” dịch giã 2 năm qua cũng là điều VFF, VPF cần nhìn vào để tổ chức V-League được căn cơ, quy cũ hơn. Khách quan nhìn nhận, giải đấu chuyên nghiệp nước nhà thời gian qua đã có nhiều biến chuyển tích cực. Tuy nhiên, chừng đó chưa đủ, cần phải được tổ chức bài bản hơn.

Điều kiện cơ sở vật chất, chất lượng mặt sân vẫn luôn bị các đội bóng kêu ca, than phiền. Vẫn còn tồn tại tình trạng một số cầu thủ, quan chức của CLB vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp như có lối chơi bạo lực, triệt hạ cầu thủ đối phương, phản ứng thái quá đối với trọng tài chưa được giải quyết thấu đáo.

Vậy nên, câu chuyện của CLB Than Quảng Ninh là lời cảnh tỉnh thiết thực đối với bóng đá nước nhà.

Hồng Đào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm