V League 2023 tạm nghỉ, bóng đá Việt Nam sẽ làm gì?

21/02/2023 13:14 GMT+7 | Bóng đá Việt

Sau 4 vòng đấu đầu tiên, Night Wolf V-League 1-2023 tạm nghỉ, nhường chỗ cho các hoạt động bóng đá Việt Nam cấp độ ĐTQG, FIFA Days, kế hoạch chuẩn bị cho Giải bóng đá Cúp Quốc gia, HNQG 2023 khởi tranh đầu tháng 4/2023 và kế hoạch đào tạo Trọng tài VAR. Trong đó, việc tập trung đào tạo Trọng tài VAR được đặc biệt chú trọng.

Trọng tài V-League tiếp cận công nghệ VAR

Các trận đấu của V.League không chỉ được tạo nên từ các đội bóng. Trọng tài, đội ngũ "cầm cân nảy mực" cũng là những nhân tố quan trọng góp phần vào hoạt động của giải. Trong giai đoạn Night Wolf V-League 1-2023 tạm nghỉ với khoảng thời gian là 45 ngày thì 18 trọng tài, trợ lý (4 trọng tài FIFA, 12 trọng tài quốc gia và 2 trợ lý FIFA) điều khiển các trận đấu ở giải chuyên nghiệp quốc gia lại bước vào một guồng quay khác được đánh giá là rất quan trọng. 

Trọng tài VAR, VAR, V League VAR, trọng tài VAR V League

Trọng tài V-League tiếp cận công nghệ VAR. Ảnh: VPF

Đó là làm quen với VAR. Đây là một trong những giai đoạn đào tạo Trọng tài VAR quan trọng do FIFA yêu cầu, trước khi có thể đưa VAR vào áp dụng (dự kiến ở mùa giải 2023/24). Trước đó, khi V-League chưa khởi tranh, 50 trọng tài cũng đã tham gia giai đoạn 1 với việc học lý thuyết xoay quanh VAR.

VPF căn cứ vào kế hoạch thi đấu của mùa giải 2023, vốn đã được thông báo kể từ đầu tháng 7/2022 để linh hoạt sắp xếp thời gian hợp lý cho công tác đào tạo trọng tài. Theo kế hoạch, trong giai đoạn đội U23 Việt Nam tham dự SEA Games 2023 ở Campuchia, những giai đoạn kế tiếp trong việc đào tạo trọng tài về VAR cũng được VPF thực hiện.

Ông Nguyễn Minh Ngọc, Tổng giám đốc Công ty VPF, Trưởng BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2023, cho hay: "Trong quãng thời gian này, VPF sẽ chú trọng nâng cao chất lượng trọng tài, một phần của kế hoạch đưa VAR vào bóng đá Việt Nam. Chúng tôi cũng tính toán quãng thời gian để các trọng tài tại Giải VĐQG tham dự khóa đào tạo trọng tài VAR. 

Theo đó, sau khi xin phép và được sự đồng ý của FIFA, khóa học đợt 1 ở các bước 2a, 2b theo quy trình đào tạo trọng tài đã được bắt đầu từ ngày 20/2.  Dự kiến thời gian khóa học đợt 1 là liên tục trong 14 ngày, kéo dài đến ngày 6/3/2023. Sau đợt tập huấn này, dự kiến trung tuần tháng 4 khi đội tuyển tập trung cho SEAGames 32, các trọng tài sẽ tiếp tục tham dự đợt tập huấn tập trung để đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR; và đến dự kiến cuối tháng 6 các trọng tài sẽ được đào tạo VAR tại các trận đấu không chính thức. 

Để kịp tiến độ cho việc áp dụng VAR tại Việt Nam theo kế hoạch đề ra, thời gian tập huấn trọng tài trong nước là hết sức quan trọng, chúng tôi cần sắp xếp các quãng thời gian sao cho hợp lí để hoàn thiện được nhiều mục tiêu". 

Nhiều đội bóng chủ động với quãng nghỉ V-League

Cũng trong giai đoạn này, Công ty VPF sẽ tổ chức bốc thăm xếp lịch hạng Nhất, Cúp Quốc gia 2023 vào ngày 22/2. Theo kế hoạch, Cúp Quốc gia sẽ dự kiến khai mạc từ ngày 1/4/2023. Giải hạng Nhất quốc gia Bia Sao Vàng 2023 dự kiến khởi tranh từ ngày 7/4 và kéo dài đến tháng 8/2023.

Trong giai đoạn này, các CLB chuyên nghiệp (V-League, hạng Nhất) cũng chủ động với kế hoạch Night Wolf V-League 1-2023 tạm nghỉ để nhường chỗ cho các ĐTQG tập trung, thi đấu… Thực tế ngay từ trước khi mùa giải diễn ra, nhiều HLV cũng đã tính toán quãng nghỉ này nhằm đảm bảo tiến độ công tác chuyên môn cho CLB mà mình phụ trách. 

Đơn cử như HLV Bandovic của Hà Nội FC. Tân HLV trưởng của đội bóng Thủ đô cho biết ông sẽ đánh giá chất lượng nhân sự, thể lực của các cầu thủ dựa trên sơ đồ mới sau 4 vòng đấu đầu tiên của Night Wolf V-League 1-2023. Quãng nghỉ này sẽ là lúc để ông Bandovic có thời gian đánh giá chi tiết màn trình diễn cũng như các số liệu xoay quanh cầu thủ, qua đó có định hướng tốt hơn cho đội bóng khi giải trở lại vào tháng 4 tới.

Một HLV ngoại khác cũng đang rất cần quãng nghỉ này để xốc lại tinh thần toàn đội. Đó là ông Paulo Foiani, HLV trưởng của CLB Công An Hà Nội. Ông chia sẻ: "Quãng nghỉ V-League có thể là dài với một số đội bóng, nhưng đối với CLB Công an Hà Nội, khoảng thời gian này có thể là vẫn thiếu. Chúng tôi chưa có nhiều thời gian để chuẩn bị. Vậy nên, đây là dịp để đội hoàn thiện hơn…".

HLV trẻ Thạch Bảo Khanh của Viettel chia sẻ: "Quãng nghỉ đó cũng bổ ích cho các tuyển thủ quốc gia sau một năm thi đấu rất dài. Tôi nghĩ chúng ta cũng nên ủng hộ đội tuyển quốc gia. Các ĐTQG và đội trẻ quốc gia cũng cần chuẩn bị. Tôi ủng hộ hoàn toàn cho việc này".


VP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm