V-League 2023/24: Vé play-off sẽ vào tay ai?

30/05/2024 08:12 GMT+7 | Bóng đá Việt

Tâm điểm phần còn lại của V-League 2023/24 nằm ở chỗ ai cũng muốn "né" tấm vé phải đá trận play-off. Nhìn vào BXH lúc này, cuộc chiến trụ hạng chỉ còn là chuyện "nội bộ" của những đội bóng miền Trung.

Trong đó, Khánh Hòa bị "đì" ở mốc 10 điểm, ít hơn đội đứng ngay phía trên Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đến 14 điểm. Chỉ có phép màu mới giúp Khánh Hòa thoát hiểm, coi như họ "xuống hạng chưa chính thức" mà thôi. Nếu nói cuộc chiến "né" tấm vé đá play-off còn gay cấn hơn cả cuộc đua vào nhóm có huy chương cũng không sai. Vì thế, những trận đấu còn lại của Quảng Nam, SLNA, HAGL và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đều "căng như dây đàn". Có vẻ, đội nào gặp Nam Định và Thanh Hóa vào các trận hạ màn V-League 2023/24 sẽ "dễ thở hơn" vì những danh hiệu đã được an bài, "thượng điền" không cần cố sức "tích thủy" để "hạ điền" phải "khan".

Xét về độ khó ở những trận còn lại, SLNA, HAGL và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh xem ra căng hơn Quảng Nam. Ít nhất mỗi đội trong nhóm này cùng gặp 3 đối thủ trên cơ. Vì vậy, cuộc đua tránh suất đá play- off sẽ phụ thuộc vào thái độ của đối thủ của họ vào thời điểm đó.

V-League 2023/24: Vé play-off sẽ vào tay ai? - Ảnh 2.

Nguy cơ phải đá trận play-off vẫn treo lơ lửng trên đầu HAGL. Ảnh: Trí Tân

Tuy nhiên, với những cuộc chiến nội bộ giữa các đội nhóm cuối với nhau ở vòng 24 và 25 cũng có ý nghĩa quan trọng. Đó là trận Quảng Nam gặp SLNA trên sân Hòa Xuân cùng trận SLNA tiếp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trên sân nhà. Ai thắng 1 trong 2 trận cầu 6 điểm này, sẽ nắm cơ hội thoát hiểm cao hơn.

Với những gì đã thể hiện, Quảng Nam cho thấy mình hoàn toàn xứng đáng ở lại V-League bởi nỗ lực "vượt lên chính mình". Chiến thuật hợp lý "liệu cơm gắp mắm" của HLV Văn Sỹ Sơn cùng các học trò đã mang lại hiệu quả từ đầu mùa đến nay. Gặt hái được kết quả khả quan song hành trình phía trước đối với đội bóng đất Quảng vẫn còn khá gian nan, nhất là khoảng cách với các đội xếp ở nhóm cuối không lớn. HLV Văn Sỹ Sơn cũng luôn chia sẻ rằng, đội bóng của mình yếu nhất V-League và trận đấu nào cũng là trận "chung kết" để có thể trụ hạng thành công.

Đích thân HLV Văn Sỹ Sơn của CLB Quảng Nam cũng đã thừa nhận khả năng đội bóng của mình vẫn có thể phải đá trận play-off để giành quyền ở lại V-League mùa tới. "Vấn đề của chúng tôi bây giờ là gượng dậy khi giải đấu chỉ còn vài trận và các đội bóng ở khu vực play-off vẫn đang sàn sàn điểm nhau. Tôi nghĩ đến vòng đấu cuối mới có thể xác định được đội bóng dự trận play-off xuống hạng".

SLNA để lại nhiều bất ngờ nhất trong nhóm cuối ở những vòng đấu vừa qua. Câu "thay tướng đổi vận" đúng là đã ứng vào đội bóng xứ Nghệ. Khi HLV Phạm Anh Tuấn ngồi vào ghế "nóng" thay cho HLV Phan Như Thuật, SLNA đã thắng liền 3 trận trước Khánh Hòa, Bình Định, B. Bình Dương. Đội bóng xứ Nghệ từ chỗ đứng áp chót và chỉ hơn Khánh Hòa 6 điểm giờ đã bỏ xa 15 điểm, qua mặt cả HAGL, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và áp sát Quảng Nam. Sau khi giành được 3 chiến thắng liên tiếp để tạm thời thoát khỏi vị trí "trời đè", SLNA đã được các nhà tài trợ trao gần 1,4 tỷ đồng tiền thưởng, một liều "doping" hiệu quả cho đội bóng xứ Nghệ vào lúc này.

Phong độ bất ổn, gặp khó khăn về lực lượng và phải đối đầu với các đối thủ mạnh là những thử thách đang chờ đón Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở những vòng đấu cuối cùng của mùa giải. Phần còn lại của mùa giải thực sự là thử thách cực đại cho đội bóng của HLV Nguyễn Thành Công. Lực lượng của đội bóng núi Hồng sông La lúc này khá mỏng, trong đó nhiều cầu thủ có dấu hiệu quá tải khi phải thi đấu với mật độ quá dày. Sau 2 trận thua và rơi xuống vị trí áp chót, tâm lý các cầu thủ phần nào đó cũng bị ảnh hưởng. Đúng là "sóng gió" đang chờ đón thầy trò HLV Nguyễn Thành Công.

CLB HAGL cũng đang đối diện với nguy cơ rất lớn phải đá trận play-off. Phong độ thất thường của đội bóng phố Núi khiến nỗi lo xuống hạng vẫn luôn hiển hiện. Thật ra, với những gì đã trải qua bao nhiêu năm ở V-League khi mùa nào cũng phải lao đao mới trụ hạng thì mùa này nếu HAGL có đá play - off cũng dễ hiểu mà thôi.

Tóm lại, trong lúc chờ người cứu, các đội bóng phải tự cứu mình trước đã bởi "ma trận" trụ hạng V-League luôn rất khó lường.


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm