V-League 2023/2024: Nỗ lực vượt 'đèo cao, lối hẹp'

23/05/2024 05:17 GMT+7 | Bóng đá Việt

Theo tính toán của giới chuyên môn, để trụ hạng, mỗi đội cần đạt đến ngưỡng 29 điểm. Nếu thế, lúc này, mới chỉ có 6 CLB đang dẫn đầu BXH là thong dong trong phần còn lại của mùa giải. Ngược lại, các đội bóng từ vị trí giữa BXH đổ xuống vẫn phải "mệt nghỉ" với cuộc chiến trụ hạng.

Nửa dưới BXH sẽ cạnh tranh nhau khốc liệt để tránh tấm vé đá trận play-off. Nhìn vào BXH hiện tại, từ vị trí thứ 8 của Quảng Nam trở xuống, có đến 6 cái tên rơi vào vòng xoáy này. Đó là Quảng Nam, CLB TP.HCM, HAGL, Thể Công Viettel, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và SLNA. 6 vòng đấu sắp đến đối với các đội nhóm này dự báo nóng bừng. Nói chung, ở vào tình cảnh này, các đội phải "thân ai nấy lo" cho mình.

"Cô đơn" nhất lúc này chính là Khánh Hòa. Chuỗi 12 trận liên tiếp không thắng và nhìn các học trò của HLV Trần Trọng Bình đổ gục trên sân Vinh ở trận "chung kết ngược" thì có thể hiểu rằng, cơ hội cho Khánh Hòa mùa giải này gần như đã hết.

V-League 2023/2024: Nỗ lực vượt 'đèo cao, lối hẹp' - Ảnh 2.

Cơ hội trụ lại V-League mùa sau của Khánh Hoà (áo sẫm) đã trở nên rất hẹp. Ảnh: Hoàng Linh

Đội bóng phố Biển vẫn còn 6 trận cho đến khi mùa giải kết thúc để tìm đường thoát. Về lý thuyết, Khánh Hòa vẫn có thể giành vé vớt nếu họ kiếm điểm nhiều hơn so với SLNA ở những trận đấu còn lại. Lý thuyết là vậy nhưng khả năng giành chiến thắng vô cùng khó khi mà các vòng đấu còn lại, Khánh Hòa đều gặp những đối thủ mạnh hơn, trong khi họ đang sức cùng lực kiệt.

Cơ hội trụ hạng của Khánh Hòa đang giảm dần đi sau mỗi vòng đấu và nếu như không sớm có được cú hích tinh thần, họ thậm chí có nhiều khả năng sẽ phải chia tay V-League trước khi giải đấu bước vào những vòng đấu cuối cùng ở thời điểm nửa cuối tháng 6.

Đá mãi không biết thắng, làm sao để thắng là câu hỏi chưa thấy lời giải của Khánh Hòa vào lúc này. Áp lực nặng trĩu trên vai khiến cầu thủ Khánh Hòa mất tự tin, chân đá như đeo chì.

Không còn gì để mất khi ở tình thế không còn đường lùi nhưng để tiến lên thế nào khi mọi thứ đang dồn nén, bí bách là điều không dễ. Có lẽ, đường trở lại hạng Nhất gần hơn lúc nào hết với đội bóng phố Biển.

Khi Khánh Hòa "chôn chân" ở đáy bảng thì những Quảng Nam, HAGL, Hải Phòng, CLB TP.HCM đã biết cách để tự thoát đi. Cho dù chưa thể "ăn ngon, ngủ kỹ" nhưng ít ra với những đội bóng này, mọi thứ cũng đã dễ thở hơn nhiều.

Tân binh V-League Quảng Nam đã biết cách chắt chiu cơ hội để "dằn túi" những điểm số quý giá trong cuộc chiến trụ hạng. Nhìn thầy trò HLV Văn Sỹ Sơn ăn mừng như thể vô địch khi giành trọn 3 điểm trước B.Bình Dương, đủ thấy đường trụ hạng của đội bóng xứ Quảng sáng trưng rồi.

Cũng giống như Quảng Nam, CLB TP.HCM và HAGL đã có được chiến thắng quan trọng để có thể nhẹ nhõm hơn cho chặng đường còn lại. Những nỗ lực để tìm đường "thoát ngược lên xuôi" của họ, bước đầu đã có kết quả.

Khi CLB TP.HCM hay HAGL giành thêm điểm số, nghĩa là SLNA cảm thấy đường đi của mình chông chênh thêm nhiều, bởi lúc đó, rất khó để đội bóng xứ Nghệ đè được các đối thủ trực tiếp trong cuộc chiến trụ hạng. Nhiều khả năng, SLNA đành phải nhận tấm vé đá play-off vào cuối mùa để tìm đường ở lại V-League.

Rất lặng lẽ, Hải Phòng cũng kịp "neo" vào giữa bảng xếp hạng. Có thể Hải Phòng mùa giải này không còn giữ được phong độ cao cùng những trận đấu thăng hoa như đã từng có. Tuy nhiên, với cá tính của mình, cũng như chất lượng cầu thủ, cùng kinh nghiệm cầm quân của HLV Chu Đình Nghiêm, đội bóng đất Cảng rộng đường để trụ hạng.

V-League 2023/24 đang đi vào những khúc cua quan trọng với mỗi đội bóng. Không còn cách nào khác, các CLB phải học cách thích nghi và nỗ lực tích điểm qua từng "khúc cua" đó. Khoảng cách giữa những đội nhóm cuối không chênh nhau là mấy. Chính vì thế, họ có thể đổi chỗ cho nhau bất cứ lúc nào.

Để tránh cảnh "đêm dài lắm mộng", đội bóng nào trong nhóm đua trụ hạng cũng phải phòng thân, tự cứu mình trước đã. Chưa kể, cuộc đua trụ hạng năm nào cũng vô cùng nóng bỏng không chỉ nằm ở chuyên môn. Không còn cách nào khác, nhóm cuối bảng phải chiến đấu để tìm đường thoát đi dù biết phía trước là "đèo cao lối hẹp".

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm