V-League 2022: 'Tẩm ngẩm' HLV Nguyễn Thành Công

07/03/2022 05:56 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà cầm quân trẻ tuổi Nguyễn Thành Công đang để lại dấu ấn khá đậm nét cùng Hồng lĩnh Hà Tĩnh ở chặng khởi đầu V-League 2022.

Xem TRỰC TIẾP bóng đá Đà Nẵng vs Hà Tĩnh, V-League 2022 (17h00, 6/3)

Xem TRỰC TIẾP bóng đá Đà Nẵng vs Hà Tĩnh, V-League 2022 (17h00, 6/3)

TRỰC TIẾP bóng đá Đà Nẵng vs Hà Tĩnh, V-League 2022 (17h00, 6/3). Xem bóng đá trực tiếp Đà Nẵng vs Hà Tĩnh. On Sports trực tiếp bóng đá hôm nay.

Cầm hòa cả HAGL và SHB Đà Nẵng đều trên sân khách, Tướng trẻ Nguyễn Thành Công đã có màn khời đầu mùa giải ấn tượng. Dễ nhận ra, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chủ yếu dựa vào thực lực “cây nhà lá vườn” để chinh chiến V-League. Sức chiến đấu của đội bóng núi Hồng, sông La đang được đánh thức bởi tài “liệu cơm gắm mắm” của HLV Nguyễn Thành Công.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đi liền 2 trận sân khách được dự báo “lành ít, dữ nhiều”. Thế nhưng, họ đã vượt qua những chướng ngại rất lớn bằng 2 trận hòa để có điểm làm vốn. Một ngày trước khi khai mạc giải, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh mới có đủ quân số.

Hơn thế, sau rất nhiều ca nhiễm Covid-19, thể trạng và tâm lý của cầu thủ cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Nhìn họ thi đấu ngoan cường, dốc hết sức lực trước Hải Phòng rồi HAGL và SHB Đà Nẵng đáng để khâm phục. Khâm phục như chính lời HLV Nguyễn Thành Công nói về học trò sau trận hòa 1-1 trên sân Hòa Xuân trước chủ nhà Đà Nẵng: “Tôi thấy rất thương và khâm phục tinh thần vì màu cờ sắc áo của họ…".

Tan trận đấu trên sân Hòa Xuân, người viết hỏi anh có áp lực nào không khi nhận lời dẫn dắt Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Bởi nhiều người bảo anh giống một mẫu HLV “chữa cháy”, khi luôn nhận lời ngồi vào ghế nóng mỗi khi có đội bóng nào đó gặp khó khăn.

Hơn thế, chất lượng con người của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh được nhìn nhận rằng yếu hơn so với mặt bằng V-League. HLV Nguyễn Thành Công trải lòng: “Thực ra, tôi không thích những biệt danh như “người chữa cháy”, “lính cứu hỏa” hay bất cứ biệt danh nào khác.

Tôi nhận lời dẫn dắt các đội bóng khác trong lúc họ gặp khó khăn như đã từng có hay bây giờ về nắm Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chỉ đơn giản chỉ là được làm nghề, yêu nghề. Nếu làm nghề mà chọn những nơi nào thuận lợi, có điều kiện chắc gì đã đến lượt

Với tôi, nghề huấn luyện đơn giản đó là về chuyên môn của mình. Vì thế, công việc có khó khăn cũng sẽ cố gắng hết sức để làm, chứ không suy nghĩ gì nhiều. Hơn thế, công việc của tôi ở Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đang rất thoải mái".

bóng đá Việt Nam, V-League 2022, Hà Tĩnh vs Bình Định, bảng xếp hạng V-League, xem trực tiếp bóng đá, lịch thi đấu vòng 4 V-League, HLV Nguyễn Thành Công, VFF, VPF
HLV Nguyễn Thành Công đã để lại ấn tượng ở sự hiền lành, sâu sắc và trách nhiệm hết mình với công việc. Ảnh: Trần Tuấn

HLV Nguyễn Thành Công bảo rằng ông may mắn đã trải qua công tác huấn luyện ở 4 đội bóng tại V-League. Điều đó đã giúp ông có được nhiều sự quan sát, theo dõi và nắm bắt tình hình chung của sân cỏ trong nước. Về với Hồng Lĩnh Hà Tĩnh HLV này được gần nhà, có trong tay những cầu thủ trẻ trung và ông cũng hiểu những cầu thủ ở đây, đấy là nguồn động viên rất lớn.

Nguyễn Thành Công cho biết, điều ông luôn đau đáu hướng đến cho đội bóng là không tự ti. Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là đội bóng non trẻ nhất ở V-League nên cần cải thiện bản lĩnh cầu thủ, khơi dậy, kích hoạt sự tự tin, niềm tin cho họ. Phải làm sao để cầu thủ tin vào chính năng lực của họ, tin vào đội bóng.

Chính điều đó sẽ tạo ra được nền tảng đầu tiên để xây dựng CLB. Mục tiêu của ông là định hướng xây dựng nền tảng đội bóng thật vững chắc, phấn đấu có vị trí ở nửa nhóm trên của V-League để tạo tiền đề cho những mùa giải kế tiếp.

“Suốt 18 năm miệt mài với công tác đào tạo trẻ đã giúp tôi có nhiều trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm. Tôi là con nhà nòi, bố tôi là HLV Nguyễn Thành Vinh. Tôi học từ bố rất nhiều trong cộng việc, thấm nhuần được những gì bố tôi trao truyền, chia sẻ.

Bố tôi vẫn luôn dõi theo, lo lắng về công việc của tôi. Ông chia sẻ về công việc với tôi rất nhiều. Tôi không hề chịu áp lực nào cả trong nghề huấn luyện khi có người bố là một nhà cầm quân nổi danh như vậy. Ngược lại, điều đó còn tạo ra niềm tin, động lực mạnh mẽ cho tôi trong cuộc đời làm nghề huấn luyện”.

HLV Nguyễn Thành Công cho rằng V-League là cả chặng đường dài, cam go, thử thách rất nhiều và mọi thứ còn ở phía trước: “Sự khởi đầu ấn tượng của đội bóng xứ Nghệ SLNA rất đáng ghi nhận. Xứ Nghệ và người Nghệ yêu thích và nặng lòng với bóng đá bậc nhất cả nước.

Dấu ấn lớn nhất mà mỗi HLV người Nghệ như tôi hay HLV Nguyễn Huy Hoàng ở SLNA, đó chính là sự tâm huyết, tận hiến với nghề, với quê hương. Cuộc đời làm nghề gắn với trái bóng luôn cần có chữ “duyên” và “nợ”. Được làm việc, cống huyến và tâm huyết với nghề đã là niềm vui rất lớn rồi”.

HLV Nguyễn Thành Công luôn được đồng nghiệp, cầu thủ quý mến bởi tính tình chân thành và tốt bụng. Chúc nhà cầm quân xứ Nghệ thành công với nghiệp cầm quân của mình như đúng tên của ông.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm