V-League 2018: Hạ mà chưa... khép!

09/10/2018 08:03 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - V-League 2018 đã hạ màn với 2 nút thắt cuối cùng được gỡ - Nam Định giành suất chơi trận play-off khi cầm chân chủ nhà XSKT Cần Thơ và FLC Thanh Hóa đã bảo vệ thành công ngôi á quân khi vượt qua kẻ bám đuổi Sanna Khánh Hòa BVN. Thế nhưng, mùa giải 2018 xem ra vẫn chưa khép lại theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Về lý thuyết, Nam Định cũng mới chỉ giành được 1/2 chiếc vé để ở lại với V-League khi chỉ sau 5 ngày nữa, thầy trò HLV Nguyễn Văn Sỹ phải đá trận play-off với đội xếp thứ nhì giải hạng Nhất quốc gia mùa này là Hà Nội B.

Và ngay cả khi trận play-off để xác định suất thứ 14 của V-League 2019 ấy diễn ra thì chẳng ai biết cái kết thực sự của cả mùa giải sẽ thế nào. Chuyện là mấy hôm nay, chạy đầy trên mặt các tờ báo thông tin Hà Nội B sẽ được chuyển giao về cho Hà Tĩnh ngay trước khi đá play-off. Việc một địa phương nữa trong nước có đội bóng góp mặt ở sân chơi số 1 quốc gia, lý ra phải mừng... nhưng hóa ra không dễ dàng như vậy, khi đó là việc phạm luật mà cụ thể là Quy chế bóng đá chuyên nghiệp.

Bởi vậy nên, nếu Nam Định thắng ở trận đấu cuối vào ngày 13/10 tới, thì là chuyện không có gì phải bàn. Đại diện thành Nam thêm mùa nữa với V-League, dù có khi còn lo chuyện "cơm áo" hơn mùa này. Nhưng ngược lại, nếu Hà Nội B thắng thì quả là... đau đầu cho các nhà tổ chức bóng đá Việt. 2 đại diện Thủ đô cùng đá V-Legue là chuyện chẳng thể, trong khi "chuyển khẩu" vào Hà Tĩnh lại là phạm luật.

Vậy mới nghe râm ran tin đồn trên mạng xã hội, sẽ có Hà Nội SHB Hà Tĩnh, hay Hà Nội Hồng Lĩnh gì đó theo kiểu "lách luật"... Nhưng thôi, âu cũng là cách làm, âu cũng là đông vui cho bóng đá Việt Nam vốn quá nhiều thứ luật cũng chưa rõ ràng gì.

Mùa giải 2018 chỉ thực sự khép lại sau trận chung kết Cúp quốc gia vào ngày 15/10. Tuy nhiên, đó cũng là thêm 1 danh hiệu nữa cho FLC Thanh Hóa hoặc Hà Nội, hay B.Bình Dương, mà chẳng ảnh hưởng nhiều đến bức tranh chung của làng cầu nội với những câu hỏi dường như chưa tìm thấy câu trả lời.

Cho tới lúc này kể cả khi V-League, rồi hạng Nhất quốc gia đã kết thúc, nhưng ai dám nói chắc đến mùa giải năm sau, còn có bao nhiêu đội tham gia cả 2 giải đấu kể trên! Những CLB giàu tiềm lực đương nhiên là vẫn còn, nhưng không ít đội bóng khác, ăn đong xong mùa này mà không dám nghĩ đến mùa tới.

Nam Định là 1 ví dụ. Giành được tấm vé đá trận play-off là sự tưởng thưởng lớn cho các CVĐ Thành Nam, những người sẵn sàng móc tiền túi để góp trả lương, thưởng cho cầu thủ. Nhưng đó hoàn toàn không phải là cách làm bóng đá chuyên nghiệp. Hay như cái cách XSKT Cần Thơ xuống hạng dù nhiều năm đổ tiền, vãi bạc... thì thử hỏi, đến bao giờ bóng đá Đồng bằng Sông Cửu Long mới trở lại V-League?

Kết thúc V-League 2018: 'Thuyền chìm tại bến'

Kết thúc V-League 2018: 'Thuyền chìm tại bến'

Không thể giành chọn 3 điểm trong trận "chung kết ngược" với Nam Định trên sân nhà (hòa 1-1), mặc dù sớm có bàn thắng vượt lên dẫn trước ngay trong hiệp 1, XSKT Cần Thơ chính thức nói lời chia tay giải đấu cao nhất Việt Nam, sau 4 năm lên chuyên. Một nửa tấm vé dự V-League 2019 thuộc về Nam Định, âu cũng là điều xứng đáng.

Rồi cũng trên mạng xã hội đang xuất hiện nhiều tin, ngoài chuyện Hà Nội B được chuyển về Hà Tĩnh, thì còn có đội H. dự kiến sẽ có được suất lên hạng để lần đầu có mặt ở sân chơi đỉnh cao. Chả rõ những tin đồn đó độ chính xác đến đâu, nhưng thứ bóng đá được đầu tư kiểu "tàu nhanh" như thế, khiến không ít người lo ngại về tính bền vững và bản sắc.

Rộng hơn, qua mùa chuyên nghiệp thứ 18, bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể chính chuyên khi vẫn phải sống dựa vào hầu bao của các ông bầu. Và khi mà còn chưa chính chuyên, thì kết thúc mùa giải cũng chỉ là chuyện hình thức mà thôi.

Chú thích ảnh

Vũ Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm