Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ khuyến nghị điều tra hình sự cựu Tổng thống Donald Trump

20/12/2022 08:24 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại thủ đô Washington, ngày 19/12, Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol của Hạ viện Mỹ đã công bố các kết luận điều tra, khuyến nghị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự cựu Tổng thống Donald Trump về các tội kích động bạo loạn, âm mưu lừa gạt, đưa ra tuyên bố sai sự thật và cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực.

Các kiến nghị là kết quả sau 18 tháng điều tra của Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ về vụ bạo loạn này và vai trò của ông Trump trước, trong và sau vụ bạo loạn. 

Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ khuyến nghị điều tra hình sự cựu Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Các điều tra viên của Ủy ban cho biết họ kiến nghị điều tra hình sự đối với cựu Tổng thống Trump dựa trên các bằng chứng đầy đủ cho thấy ông đã vi phạm các đạo luật khác nhau như: xúi giục, hỗ trợ và kích động bạo loạn; cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực; âm mưu lừa gạt, đưa ra tuyên bố sai sự thật; và các đạo luật khác.

Tuy nhiên, các khuyến nghị trên phần lớn chỉ mang tính tượng trưng vì Bộ Tư pháp Mỹ không bắt buộc phải xem xét các khuyến nghị từ các ủy ban của Quốc hội. 

Bộ Tư pháp Mỹ hiện cũng đang tiến hành cuộc điều tra riêng về vụ bạo loạn này và chưa rõ cơ quan này có thực hiện bất kỳ cuộc điều tra nào khác theo các khuyến nghị của Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ hay không.

Hồng Nguyên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm