Ủy ban châu Âu đề xuất thời hạn hiệu lực đối với chứng nhận tiêm chủng

26/11/2021 14:52 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ủy ban châu Âu ngày 25/11 đã đưa ra đề xuất chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 có hiệu lực trong vòng 9 tháng sau mũi tiêm thứ 2. Chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho phép công dân của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đi lại tự do trong khối.

Nghiên cứu khả năng mắc Covid-19 sau tiêm chủng chứng tỏ mức độ nguy hiểm của biến thể Delta

Nghiên cứu khả năng mắc Covid-19 sau tiêm chủng chứng tỏ mức độ nguy hiểm của biến thể Delta

Các nhà khoa học từ Florida (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu để xác định nguy cơ truyền virus SARS-CoV-2 từ những người đã tiêm vaccine vẫn nhiễm biến thể Delta.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy viên châu Âu phụ trách tư pháp Didier Reynders đã công bố đề xuất trên, nêu rõ quá thời hạn 9 tháng, chứng nhận sẽ không còn hiệu lực nếu không tiêm mũi vaccine tăng cường.

Thời hạn trên được đưa ra theo đúng hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (ECDC) về việc tiêm mũi tăng cường 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2 và có thêm 3 tháng để các nước điều chỉnh chiến dịch tiêm chủng. 

Ủy ban châu Âu, giấy chứng nhận tiêm chủng, thời hạn tiêm chủng, chứng nhận tiêm vaccine
Chứng nhận tiêm chủng 

Theo Ủy ban châu Âu, thời hạn hiệu lực đối với chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ đảm bảo cách tiếp cận phối hợp về hoạt động đi lại trong khối. Các nước thành viên cần áp dụng ngay tất cả biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo việc tiếp cận vaccine đối với những người có chứng nhận tiêm chủng sắp hết 9 tháng.

Điều này đồng nghĩa các quy định hiện hành về việc đi lại sẽ chuyển từ cách tiếp cận dựa theo khu vực sang cách tiếp cận dựa vào việc tiêm chủng của mỗi người. Bất kỳ người nào có chứng nhận hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong vòng 9 tháng đều có thể đi lại tự do trong EU, bất kể đến từ đâu. 

Ủy ban châu Âu  hy vọng đề xuất này sẽ sớm được Hội đồng EU thông qua và có hiệu lực từ tháng 1/2022 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại tự do và an toàn trong EU.

Hương Giang - Duy Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm