Usain Bolt và Michael Phelps, ai mới là VĐV vĩ đại nhất của Olympic?

10/08/2016 15:09 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) – Có vẻ như không có nghĩa lý gì khi so sánh 2 VĐV của hai môn thể thao khác nhau, tuy nhiên, họ vẫn có những đặc điểm chung: cùng tham dự Olympic, và đều đạt được những thành tích đáng kể. Vậy, ai mới là người vĩ đại nhất của Olympic?

Cả Michael Phelps và Usain Bolt đều là một trong số các VĐV vĩ đại nhất mọi thời đại, đạt được những thành tích và kỷ lục trong môn thể thao mà họ thi đấu.

“Kình ngư” Michael Phelps đã tham gia 5 kỳ thế vận hội, và đến thời điểm hiện tại, anh đã giành được tổng cộng 21 Huy chương vàng, đạt được nhiều kỷ lục thế giới ở các nội dung thi đấu. Đáng chú ý nhất, tại Olympic Bắc Kinh 2008, Phelps đã giành 8 Huy chương vàng ở tất cả các nội dung anh thi đấu. Số lượng Huy chương vàng mà Phelps đạt được dường như có thể giúp anh thoải mái khi giải nghệ, yên tâm về danh hiệu VĐV vĩ đại nhất của Olympic.


Michael Phelps đã giành 21 Huy chương vàng tại Olympic tính đến thời điểm hiện tại...

Tuy nhiên, không thể chắc chắn khẳng định được điều gì. Usain Bolt cũng không kém cạnh khi anh đã đạt kỷ lục thế giới ở nội dung chạy 100m (9,58 giây) tại Berlin năm 2009, trở thành người đàn ông nhanh nhất thế giới. Kỷ lục này đã làm cả thế giới phải kinh ngạc, vì trước đây, các nghiên cứu khoa học đã cho rằng con người không thể chạy 100m trong thời gian dưới 9,60 giây. Cũng trong năm đó, “Tia chớp đen” người Jamaica đã đạt kỷ lục thế giới ở nội dung 200m chỉ trong 19,19 giây. Năm nay, Usain Bolt lên kế hoạch để phá các kỷ lục Olympic của chính anh. Mục tiêu chính của Bolt là giành cú “triple-triple”. (Thắng cả 3 nội dung thi đấu liên tục tại 3 kỳ Olympic liên tiếp).


...nhưng Usain Bolt đang đứng trước cơ hội để trở thành VĐV vĩ đại nhất trong lịch sử Olympic

Sẽ là một tuần bận rộn đối với VĐV người Jamaica để gặt hái những mục tiêu đã đặt ra. Bolt sẽ dự 3 nội dung: 100m, 200m và 4x100m tiếp sức. Anh đang là người nắm giữ kỷ lục thế giới ở cả 3 nội dung trên. Nếu giành Huy chương vàng ở cả 3 nội dung ấy, tên tuổi của Usain Bolt sẽ mãi mãi được ghi danh vào lịch sử, với một thành tích không ai (hoặc chưa ai) có thể làm được.

Rio 2016 có thể sẽ là lần cuối cùng khán giả được chứng kiến sự vĩ đại của cả hai VĐV trong lịch sử Olympic. Phelps từng giải nghệ sau khi kết thúc Thế vận hội London 2012, tuy nhiên, năm nay anh đã trở lại Rio để vực dậy thành tích cho đội tuyển Mỹ. Còn Usain Bolt, hơn một năm trước, anh đã tuyên bố ý định giải nghệ sau giải Vô địch thế giới 2017. 

T.Tú
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm