Ung nhọt côn đồ trong môi trường của y đức

09/07/2016 07:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vụ bảo vệ bệnh viện Nhi Trung ương ngăn cản xe chở bệnh nhi đang hấp hối ra khỏi bệnh viện khiến người dân cả nước phẫn nộ.

1. Vắn tắt, tại thời điểm trả bé D. cho người thân, cháu vẫn còn thở, vẫn còn nhịp tim. Do đó gia đình rất muốn đưa cháu về nhà sớm nhất để cháu được trút hơi thở tại quê nhà. Nhưng xe chở cháu đã bị một số đối tượng nghi là cò và một số nhân viên bảo vệ ngăn cản. Theo người thân, cháu qua đời trước khi ra khỏi cổng.

Ngành y tế vốn là chỗ dựa về tinh thần và sức lực cho đồng bào cả nước nhưng lại luôn xuất hiện những sự vụ kiểu “giọt nước tràn ly” thử thách sức chịu đựng của người dân. Lần này lại là một gáo nước.

Trong những clip nóng được đưa lên mạng, có tình tiết mà tôi đặc biệt chú ý: người nhà và lái xe liên tục được khuyên gọi điện đến đường dây nóng của bệnh viện. Họ cũng gọi đến đường dây nóng của Sở Y tế để trình bày.


Hành xử của bảo vệ Bệnh viện trong clip gây bức xúc

Sau một hồi kể lể họ được “khuyên” gọi đến đường dây nóng của Bộ. Rồi họ lại gọi và lại một hồi kể lể... Nhưng cuối cùng mọi chuyện chỉ được giải quyết khi công an xuất hiện, và cháu bé cũng đã qua đời trên xe.

Dù cái chết của cháu đã được tiên lượng trước nhưng nó vẫn khiến người ta thêm phẫn uất, cũng như thêm thắc mắc về độ “nóng”của những đường dây liên qua tới việc “cứu người như cứu hỏa.

2. Công an đã vào cuộc điều tra việc có hay không chuyện bảo vệ móc ngoặc cò bệnh viện. Nhưng báo chí cũng đã thông tin, mẹ bệnh nhi xấu số cho biết, trước khi làm thủ tục xuất viện cho bé, chị có nhận được cuộc điện thoại lạ, tự xưng là ở đội xe cấp cứu của bệnh viện, đề nghị gia đình thuê xe chở cháu bé về quê với giá 7 triệu đồng có kèm y tá đi cùng.

Do hoàn cảnh khó khăn, nên gia đình chị đã từ chối để thuê xe cấp cứu từ Nghệ An ra đón con về với giá hơn 2 triệu đồng. Và họ đã phải chịu đựng những gì, ai cũng biết.

Trong phóng sự truyền hình Quốc phòng thực hiện sau đó có đoạn phỏng vấn một lái xe cứu thương tại đây. Xin trích lại đoạn băng: “Cách đây khoảng 2 tuần thì tôi được người nhà thuê xuống đây đón một bệnh nhân bị tim bẩm sinh, thì có anh gì bảo là... - Người ta bảo thế nào? - Không, không có gì đâu mà, bọn anh quay thì bọn em lần sau không dám xuống đây đón bệnh nhân đâu....”.

Và anh đóng cửa xe cứu thương tránh khỏi ống kính máy quay. Sự lẩn tránh ấy phơi bày sự thật hơn bất cứ câu trả lời nào. Có sự móc ngoặc hay không, chúng ta tự trả lời được.

3. Việc các bảo vệ công ty AZ bị đình chỉ, viết tường trình, nhiều người đã gọi rằng đó là xử lý những con tốt. Tôi không nghĩ họ là những con tốt, mà vẫn là những con người. Chỉ có điều, quý vị chắc hẳn đã nhiều lần gặp những bảo vệ ở đâu đó rồi. Nhiều lao động tự do, làm việc chân tay đúng nghĩa.

Sa thải họ, bắt họ viết tường trình cũng không mảy may thay đổi được gì. Không làm bảo vệ bệnh viện ở công ty này, họ chuyển sang làm bảo vệ công trường, bảo vệ ở bãi bia, quán karaoke... Và thật khó để người nhà bệnh nhân trông chờ vào một công ty AZ nào đó tìm được những bảo vệ “nhân hậu và chuyên nghiệp”.

Sự việc này nhỏ thêm một vết ố vào ngành y của đất nước, dù những kẻ trực tiếp gây ra vụ việc này vốn là những kẻ làm thuê chẳng liên quan gì đến y đức. Âu đó cũng là nỗi buồn mà ngành y phải gánh chịu.

Thảo Vy
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm