UNESCO tổ chức hội nghị về chính sách văn hóa và phát triển bền vững

29/09/2022 16:00 GMT+7 | Văn hoá

Ngày 28/9, đại diện của khoảng 160 nước thành viên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã có mặt tại thủ đô Mexico City của Mexico tham dự Hội nghị thế giới về chính sách văn hóa và phát triển bền vững. 

UNESCO kỷ niệm 75 năm hoạt động

UNESCO kỷ niệm 75 năm hoạt động

Lễ kỷ niệm 75 năm chính thức đi vào hoạt động của tổ chức này đã diễn ra trọng thể tại trụ sở UNESCO ở thủ đô Paris.

Trong 3 ngày, các đại biểu tập trung bàn về những thách thức như khả năng tiếp cận công nghệ mới một cách bất bình đẳng, buôn bán trái phép và các mối đe dọa khác đối với các tài sản văn hóa.

Nhà điều phối hội nghị Pablo Raphael cho rằng đại dịch COVID-19 đã cho thấy tầm quan trọng của văn hóa đối với thúc đẩy sức khỏe cộng đồng. Ông chia sẻ nếu không có văn học, âm nhạc và phim ảnh sẽ "không ai có thể sống sót trong sự tù túng và căng thẳng".
Tuy nhiên, Bộ trưởng Văn hóa Mexico Alejandra Frausto nhấn mạnh đến thực tế là cuộc khủng hoảng y tế đã bộc lộ sự bất bình đẳng về tiếp cận công nghệ giữa các cộng đồng khác nhau.        

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) Audrey Azoulay. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay, một trong những mục tiêu của cuộc họp là tìm cách đảm bảo các nghệ sĩ tiếp cận với công nghệ để chia sẻ các tác phẩm của họ. Bà Azoulay cũng cho rằng Trái Đất ấm lên đang đe dọa trực tiếp đến các di sản văn hóa thế giới.

Hội nghị dự kiến sẽ ra tuyên bố chung, trong đó bao gồm lời kêu gọi công nhận văn hóa là "hàng hóa công cộng toàn cầu" mang lại lợi ích cho tất cả các dân tộc trên thế giới.

Hội nghị cũng sẽ đưa ra lộ trình đổi mới để đảm bảo rằng sự đa dạng văn hóa được công nhận là tài sản lớn nhất của nhân loại, từ đó xóa bỏ phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử.

Tại hội nghị, Mexico và các nước Mỹ Latinh đặc biệt quan tâm đến 2 vấn đề trong chương trình nghị sự gồm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các cộng đồng và  định vị lại các tài sản văn hóa.

 Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm