UNESCO gây quỹ phục hồi Beirut về văn hóa, di sản và giáo dục

28/08/2020 08:12 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Tổng giám đốc Tổ chức văn hóa, giáo dục và khoa học của Liên hợp quốc (UNESCO), bà Audrey Azoulay ngày 27/8 đưa ra lời kêu gọi cộng đồng quốc tế gây quỹ để hỗ trợ việc khôi phục các trường học, các tòa nhà di sản lịch sử, bảo tàng và nền kinh tế, vốn bị tàn phá nặng nề trong vụ nổ làm rung chuyển thủ đô Beirut của Liban hồi đầu tháng này.    

Thành phố Beirut sau vụ nổ kinh hoàng: Còn gì ở một nền văn hóa?

Thành phố Beirut sau vụ nổ kinh hoàng: Còn gì ở một nền văn hóa?

Bảo tàng nghệ thuật Nicolas Ibrahim Sursock có niên đại từ năm 1912 vẫn trụ vững qua 15 năm nội chiến nhưng đã bị phá hủy sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut (Lebanon) vào hôm 4/8.

Vụ nổ xảy ra tại cảng Beirut ngày 4/8 đã ảnh hưởng đến khoảng 8.000 công trình kiến trúc, bao gồm 640 tòa nhà di sản lịch sử, trong đó có khoảng 60 tòa nhà di sản lịch sử có nguy cơ sụp đổ.    

UNESCO nhấn mạnh tổ chức này cam kết áp dụng các tiêu chuẩn quản lý và chuyên môn cao nhất trong việc hỗ trợ Liban phục hồi giáo dục, văn hóa. Đồng thời, tổ chức này vận động cộng đồng quốc tế và hỗ trợ việc phục hồi của thành phố về văn hóa, di sản và giáo dục.     

Bên cạnh việc thúc đẩy các nỗ lực của LHQ nhằm quyên góp 23 triệu USD cho giáo dục ở Beirut, UNESCO cũng cam kết khôi phục ngay lập tức hoạt động của 40 trong số 159 trường học bị ảnh hưởng bằng việc sử dụng nguồn quỹ mà tổ chức này đã huy động được.    

Trong những tháng tới, UNESCO sẽ ưu tiên tài trợ cho việc học và đào tạo từ xa, một vấn đề cấp bách đối với 85.000 học sinh bị ảnh hưởng. 

Chú thích ảnh
Nhà cửa bị phá hủy sau vụ nổ ở Beirut, Liban ngày 4/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi gây quỹ để ứng phó với cuộc khủng hoảng này, cơ quan văn hóa của LHQ cũng sẽ điều phối hoạt động quốc tế trong các nỗ lực phục hồi và tái thiết về văn hóa và di sản của Beirut.     

Để tài trợ cho các hoạt động phục hồi Beirut về văn hóa, di sản và giáo dục, một hội nghị của các nhà tài trợ cho Beirut sẽ được UNESCO tổ chức trong tháng 9 tới.

Hữu Thanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm