UNESCO đề xuất đưa thành phố cảng Liverpool (Anh) khỏi Danh sách di sản thế giới

22/06/2021 19:23 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã khuyến nghị đưa khu vực phố cảng thương mại ở trung tâm thành phố Liverpool của Anh khỏi Danh sách di sản thế giới do lo ngại các dự án quy hoạch đô thị gây ảnh hưởng tới tính toàn vẹn của di sản này. 

Tổng giám đốc UNESCO kêu gọi bảo vệ các di sản ở Tunisia

Tổng giám đốc UNESCO kêu gọi bảo vệ các di sản ở Tunisia

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong chuyến thăm chính thức Tunisia, Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), bà Audrey Azoulay, đã kêu gọi bảo vệ "kho báu" Carthage - thành phố từng là nơi ngự trị của một đế chế Địa Trung Hải cho đến thế kỷ I trước Công nguyên.

Thị trưởng thành phố Liverpool - ông Steve Rotheram, đã bày tỏ thất vọng về quyết định của UNESCO. Chung số phận với thành phố thương mại hàng hải của Anh là Khu bảo tồn trò chơi Selous ở Tanzania.

Chú thích ảnh
Thành phố cảng Liverpool 

Năm 2004, UNESCO đã công nhận khu vực phố cảng thương mại ở  trung tâm thành phố Liverpool là Di sản thế giới bởi đây là "nhân chứng cho sự phát triển của một trong những trung tâm thương mại lớn nhất thế giới vào thế kỷ 18 và 19".

Tuy nhiên, 8 năm sau, di sản này đã bị UNESCO đưa vào Danh sách Di sản thế giới bị đe dọa do chính quyền thành phố đề xuất dự án xây dựng Liverpool Waters. UNESCO cảnh báo các dự án xây dựng tại Liverpool có thể phá vỡ các di sản lịch sử tại đây. Đây là một trong hai Di sản thế giới bị đe dọa ở châu Âu, cùng với các đài tưởng niệm thời Trung cổ ở Kosovo.

Cùng lúc, UNESCO cũng đề xuất đưa rạn san hô Great Barrier (Australia), "thành phố của những cây cầu" Venice (Italy) và thành phố "trái tim của châu Âu" Budapest (Hungary) cùng một số địa danh khác vào Danh sách Di sản thế giới bị đe dọa do đứng trước nguy cơ biến mất. Các quyết định cuối cùng sẽ được Ủy ban Di sản thế giới đưa ra tại cuộc họp diễn ra tại thành phố Phúc Châu (Fuzhou), Trung Quốc, từ ngày 16-31/7.

            Phan An - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm