UNESCO công nhận núi lửa Pháp là di sản thiên nhiên mới

03/07/2018 07:55 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại Paris đưa tin, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 2/7 đã công nhận dãy núi lửa Puys, vùng Auvergne-Rhône-Alpes miền Trung nước Pháp, là Di sản thiên nhiên thế giới.

Dãy núi bao gồm 80 ngọn núi lửa "đang ngủ" từ hơn 8.000 năm nay và các nhà khoa học không loại trừ  khả năng chúng sẽ "thức giấc". Cao nhất là đỉnh Dome 1.465 mét. Đây là Di sản thiên nhiên thế giới đầu tiên trên lãnh thổ lục địa Pháp được UNESCO công nhận. Các di sản thiên nhiên khác của nước này nằm tại đảo Corsica và lãnh thổ hải ngoại Reunion và New Caledonia.

Chú thích ảnh
Vòng cung núi lửa Puys, Auvergne-Rhône-Alpes. Ảnh: Flickr – Alpha du Centaure

Trước đó vào các năm 2014 và 2016, Ủy ban di sản thế giới của UNESCO đã loại bỏ hồ sơ ứng cử của dãy núi lửa Puys, dựa trên các báo cáo tiêu cực của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN). Theo IUCN, có dấu hiệu của sự hiện diện của con người tại dãy núi lửa này, từ đền thờ được xây dựng trong thời cổ đại cho đến cột ăng-ten viễn thông trên đỉnh Dome ngày nay.

Vinh dự cuối cùng cũng đến với dãy núi lửa này nhờ sự thay đổi chiến lược của các nhà lập dự án khi tập trung vào lợi thế địa chất. IUCN đã công nhận địa điểm này "là một ví dụ nổi bật về các quá trình và đặc điểm của sự nứt vỡ lục địa, một hiện tượng cơ bản trong lịch sử trái đất".

 Sốc với hình ảnh 100 núi lửa 'mọc chi chít' khắp nước Nhật

Sốc với hình ảnh 100 núi lửa 'mọc chi chít' khắp nước Nhật

Núi lửa Sakurajima đang có dấu hiệu thức giấc. Ngọn núi lửa khủng khiếp này nằm cách Nhà máy điện hạt nhân Sendai 50km. Hãy cùng nhìn lại bức đồ họa về các ngọn núi lửa và nhà máy điện hạt nhân trên khắp nước Nhật

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm