"Ùn tắc” về văn hóa giao thông

20/09/2012 10:00 GMT+7 | Thế giới

(TT&VH Online) - Ngày 18/9, hơn 100 cán bộ, công chức trẻ đại diện cho hơn 3000 đoàn viên khối các cơ quan Thành phố Hà Nội đã tham dự cuộc Tọa đàm về văn hóa giao thông do Đoàn thanh niên Khối tổ chức. Nhiều tham luận cho rằng, muốn giải quyết ùn tắc trên đường trước hết phải khơi thông “ùn tắc” về văn hóa giao thông ở mỗi người.


Nhiều ý kiến nhấn mạnh, xây dựng văn hóa giao thông là cả quá trình lâu dài và phức tạp, nhằm tạo nên thói quen cư xử có văn hoá, đúng pháp luật; coi việc tự giác tuân thủ pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông như một chuẩn mực đạo đức truyền thống và là biểu hiện văn minh hiện đại của con người khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, hiện nay trên những đường phố của Hà Nội không thiếu những hành vi thiếu ý thức, kém văn hoá khi tham gia giao thông như: Học sinh không có giấy phép lái xe vẫn sử dụng xe máy; không thắt dây an toàn khi đi xe ôtô; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe không đúng quy định; phóng nhanh, vượt ẩu; đi vào đường ngược chiều; uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện cơ giới... Thậm chí, nhiều trường hợp vi phạm an toàn giao thông lại còn chống người thi hành công vụ. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm nay đã xảy ra 20 vụ chống người thi hành công vụ, cho thấy “người dân đã nhờn luật”.

Các ý kiến nhận định tuyên truyền giáo dục là cần thiết, cần phải đa dạng hóa các phương pháp tuyên truyền như tổ chức các diễn đàn, tọa đàm trao đổi chia sẻ về văn hóa giao thông gắn với sinh hoạt Chi đoàn, Chi hội, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt CLB, tổ, đội, nhóm... Hoàn thiện hệ thống pháp luật và nâng cao khả năng thực thi pháp luật có vai trò quyết định ý thức tham gia giao thông. Ngoài ra, cần phải có sự vào cuộc đồng bộ của nhiều ngành, nhiều cấp.

Bên cạnh đó, có ý kiến gợi mở, nếu cán bộ, công chức trẻ thuộc Đoàn Thanh niên khối các cơ quan Thành phố Hà Nội đều trở thành những tấm gương đoàn viên, thanh niên thực hành văn hóa giao thông sẽ tạo ảnh hưởng không nhỏ trong phong trào thi đua chung của Thành phố thực hiện thành công Năm An toàn giao thông. Vì vậy, nên chăng Đoàn khối các cơ quan Thành phố Hà Nội phát động phong trào nêu gương thực hành văn hóa giao thông, trở thành lực lượng xung kích trong xây dựng văn hóa giao thông Thủ đô.

Thanh Bình

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm