Ukraine thông qua kế hoạch cải cách luật pháp để gia nhập EU

12/05/2023 15:21 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 11/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo đã phê duyệt kế hoạch cải cách các hệ thống thực thi pháp luật và hình sự của nước này, yếu tố quan trọng trong kế hoạch của Kiev để nhanh chóng trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Phía EU coi việc chấm dứt nạn tham nhũng tràn lan, nâng cấp hoạt động lập pháp và cải thiện hệ thống tư pháp là những điều kiện chính để Ukraine có thể gia nhập khối này.

Trong bài phát biểu qua video, ông Zelensky nêu rõ cần xây dựng một hệ thống đảm bảo công lý và pháp quyền tại Ukraine, phù hợp với mục tiêu của Kiev nhanh chóng gia nhập EU. 

Ukraine thông qua kế hoạch cải cách luật pháp để gia nhập EU - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông đánh giá niềm tin vào hệ thống hành pháp và tư pháp là nền tảng tạo dựng niềm tin của người dân vào chính phủ và những người làm việc trong bộ máy nhà nước. Ông Zelensky khẳng định những thay đổi này sẽ là một phần của khế ước xã hội mới sẽ đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

Trước đó vào ngày 28/2, Ukraine đã chính thức nộp đơn gia nhập EU. Để được chấp nhận là một thành viên chính thức của liên minh 27 quốc gia này, các luật và quy định của quốc gia ứng cử viên cần phải được điều chỉnh cho phù hợp với các quy tắc của khối. Điều này dẫn tới việc các đơn xin gia nhập EU thường mất nhiều năm để xử lý và phê duyệt.

Tuy nhiên, ông Zelensky bày tỏ mong muốn đẩy nhanh tiến trình, với các cuộc đàm phán về tư cách thành viên sẽ bắt đầu trong năm nay. Ông cho biết các nỗ lực để xây dựng nền tảng cho việc gia nhập sẽ được kéo dài đến hết năm 2027. 

Ngoài ra, ông Zelensky cũng thông báo Kiev đã điều chỉnh luật pháp và đưa ra các biện pháp nhằm củng cố vai trò của các cơ quan trọng điểm, như một động thái nhằm đảm bảo nguồn tài chính từ các tổ chức như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Linh Tô/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm