Ukraine đánh giá về đàm phán với Nga

06/03/2022 16:08 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Một nhà đàm phán của Ukraine, ông Mykhailo Podolyak ngày 5/3 cho rằng các cuộc đàm phán với Nga đang bắt đầu "mang tính xây dựng". 

Kết quả vòng đàm phán mới nhất giữa Nga và Ukraine: Đã có tiến triển đáng kể

Kết quả vòng đàm phán mới nhất giữa Nga và Ukraine: Đã có tiến triển đáng kể

Sau vòng đàm phán Nga-Ukraine ngày 3/3, Trưởng đoàn đàm phán Nga, ông Vladimir Medinsky, cho biết nước này đã nhất trí ủng hộ ý tưởng mở các hành lang nhân đạo cho dân thường và một lệnh ngừng bắn khả thi, đồng thời cho rằng đã có "tiến triển đáng kể" trong đàm phán.

Ông Podolyak đưa ra nhận định trên trong cuộc trả lời phỏng vấn của nhật báo The Globe and Mail (Canada), cho biết ông nhận thấy có sự thay đổi trong cách tiếp cận của Nga và hiện hai bên "đang bắt đầu có các cuộc đàm phán mang tính xây dựng".

Ông Podolyak là một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ông đã tham gia hai vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine, được tổ chức ở biên giới Belarus. 

Trước đó, phát biểu sau khi vòng đàm phán thứ 2 kết thúc ngày 3/3, ông Podolyak cho rằng vòng đối thoại thứ 3 cần diễn ra càng sớm càng tốt.

Ukraine đàm phán với Nga, đánh giá về đàm phán Ukraine với Nga, đàm phán
 Các thành viên phái đoàn Nga (trái) và Ukraine, trong đó có cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Medinsky (thứ 2, trái) và cố vấn của Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak (thứ 2, phải) tại vòng đàm phán ở vùng Gomel, Belarus, ngày 28/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông, vòng đàm phán thứ 2 chưa mang lại những kết quả mà Kiev hy vọng đạt được, song hai bên đã có sự hiểu biết lẫn nhau về các vấn đề nhân đạo. Đại diện phái đoàn Ukraine nhấn mạnh, để duy trì các hành lang nhân đạo, thời gian tới, cần có các kênh liên lạc, phối hợp chung về hậu cần. 

Về phần mình, trưởng đoàn đàm phán Nga, ông Vladimir Medinsky, cho biết Moskva ủng hộ mở các hành lang nhân đạo cho dân thường và một lệnh ngừng bắn khả thi, đồng thời cho rằng đã có "tiến triển đáng kể" trong đàm phán.

Cũng trong ngày 5/3, ông David Arakhamia - một thành viên trong đoàn đàm phán của Ukraine - cho biết một hành lang nhân đạo từ thành phố Kharkov có thể được thiết lập sớm nhất là vào ngày 6/3.

Trang Strana.ua dẫn lời Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết Kiev đang chuẩn bị thiết lập các hành lang nhân đạo từ thành phố Sumy, Kharkov và Kherson để người dân rời khỏi ngoại ô Kiev.

Theo kế hoạch, Nga và Ukraine sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ 3 vào ngày 7/3. 

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Zelensky đã có cuộc điện đàm trong khoảng 30 phút với người đồng cấp Mỹ Joe Biden. 

Ukraine đàm phán với Nga, đánh giá về đàm phán Ukraine với Nga, đàm phán
 Các thành viên phái đoàn Nga (trái) và Ukraine, trong đó có cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Medinsky (thứ 2, trái) và cố vấn của Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak (thứ 2, phải) tại vòng đàm phán ở vùng Gomel, Belarus, ngày 28/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Đăng tải trên Twitter, ông Zelensky cho biết trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có việc hỗ trợ tài chính, an ninh cho Ukraine và các biện pháp trừng phạt Nga. 

Trước đó vài giờ, trong cuộc điện đàm trực tuyến với Tổng thống Zelensky, các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ đã cam kết cung cấp thêm 10 tỷ USD cho Ukraine để hỗ trợ kinh tế, nhân đạo và an ninh cho người dân nước này.

Tuần trước Washington đã phê duyệt gói hỗ trợ trang thiết bị quân sự trị giá 350 triệu USD cho Kiev. 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba trong ngày 5/3 tại khu vực biên giới Ba Lan - Ukraine. Trong cuộc hội đàm kéo dài 45 phút, hai bên đã thảo luận việc cung cấp thêm vũ khí cho quân đội Ukraine cũng như cách thức duy trì sức ép đối với Moskva.

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Blinken, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) nhấn mạnh vấn đề Ukraine cần được giải quyết phù hợp với các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, theo đó cần giải quyết hòa bình các tranh chấp thông qua đối thoại và đàm phán.

Ông cho biết Bắc Kinh ủng hộ mọi nỗ lực có lợi cho việc giảm căng thẳng cũng như khuyến khích đối thoại trực tiếp giữa Nga và Ukraine, cũng như khuyến khích Mỹ, NATO và Liên minh châu Âu (EU) tham gia đối thoại bình đẳng với Nga, giải quyết các vấn đề đã tồn tại trong nhiều năm, chú ý tới tác động tiêu cực của việc NATO liên tục mở rộng về phía Đông đối với an ninh của Nga và việc tìm cách xây dựng một cơ chế an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững.

   Ngọc Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm