UEFA tuyên bố trừng phạt Real, Barca và Juventus

26/05/2021 07:47 GMT+7 | Champions League

(Thethaovanhoa.vn)- Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) thông báo cơ quan này đang mở các thủ tục cần thiết để kỷ luật ba CLB Real Madrid, Barcelona và Juventus vì không chịu rút lui khỏi Super League.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp MU đấu với Villarreal. K+, K+PM

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp MU đấu với Villarreal. K+, K+PM

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Lịch thi đấu bóng đá chung kết cúp C2 Europa League: Villarreal vs MU. K+, K+PM. Lịch thi đấu bóng đá Copa Libertadores, J-League, play-off Bundesliga.

“Sau cuộc điều tra do Thanh tra Đạo đức và Kỷ luật UEFA tiến hành liên quan đến cái gọi là dự án 'Super League', các thủ tục kỷ luật đã được mở đối với Real Madrid CF, FC Barcelona và Juventus FC để xem xét khả năng vi phạm khung pháp lý của UEFA. Án kỷ luật ba đội bóng này sẽ được công bố trong vài ngày tới”, UEFA thông báo.

Giới thạo tin cho biết hình phạt nặng nhất mà Juve, Real, Barca có thể phải chịu là bị cấm dự cúp Champions League trong vòng 2 năm.

Super League được khai sinh hồi giữa tháng 4/2021 với sự góp mặt của 12 đội bóng. Giải đấu này “ly khai” khỏi Champions League của UEFA với mục đích để các CLB tham gia không phải chia sẻ lợi nhuận. Có 12 CLB tham gia sáng lập nên giải đấu này. Tuy nhiên, trước sự phản đối mạnh mẽ của các cơ quan bóng đá, giới chuyên gia và người hâm mộ, 9 đội bóng đã rút lui khỏi giải.

Chú thích ảnh
Juventus, Real Madrid, Barca sẽ bị UEFA trừng phạt nặng

  

9 đội bóng bao gồm MU, Man City, Chelsea, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Atletico Madrid, Inter Milan và AC Milan cùng ký vào văn bản gọi là “Tuyên bố cam kết” trong đó chấp nhận những ràng buộc do UEFA quy định để trở lại tham gia các giải đấu của UEFA như thường lệ. Cụ thể, họ chấp nhận hình phạt giảm 5% doanh thu từ cúp châu Âu trong mùa giải tới (2021/22). Bên cạnh đó, 9 CLB này sẽ bị phạt 100 triệu euro nếu tham dự vào một dự án khác tương tự như Super League trong tương lai và nhận mức phạt 50 triệu euro nếu vi phạm bất kỳ điều khoản nào trong bản cam kết chung với UEFA. Ngoài ra, mỗi CLB sẽ quyên góp 15 triệu euro để giúp phát triển cơ sở vật chất ở các cơ sở bóng đá trên khắp châu Âu.

Trong khi đó, Real, Barca và Juve quyết bám trụ lại giải đấu. Họ thậm chí chỉ trích UEFA gây sức ép một cách không thể chấp nhận được nhằm khiến họ từ bỏ Super League và đưa ra tuyên bố chung về sự cạnh tranh tiềm năng cũng như vị thế pháp lý của giải đấu ly khai này.

Thùy Dương
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm