Úc mở rộng 2022: Diễn biến vụ Djokovic hầu tòa tại Úc

10/01/2022 13:05 GMT+7 | Tennis

(Thethaovanhoa.vn)- Sáng nay (10/1), Novak Djokovic đã trải qua phiên tòa khiếu nại về việc Lực lượng biên phòng Úc hủy thị thực vào hôm 5/1, giam lỏng anh tại một khách sạn chờ ngày trục xuất. Phiên tòa được chủ trì bởi Thẩm phán Tòa án Liên bang Anthony Kelly. Luật sư bảo vệ cho Djokovic là ông Nicholas Woods.

Djokovic đã phớt lờ các quy định về phòng chống dịch Covid-19

Djokovic đã phớt lờ các quy định về phòng chống dịch Covid-19

Novak Djokovic đang chờ phiên điều trần ở tòa án vào hôm thứ Hai tới để biết được rằng anh có thể ở lại Úc để tham dự giải Úc mở rộng hay không. Bằng chứng mà các luật sư của Nole đưa ra chính là kết quả dương tính với Covid-19 của anh vào tháng trước.

Phiên tòa diễn ra muộn do sự cố

Sau khi đội ngũ luật sư nộp đơn khiếu nại lên Tòa án Liên bang Úc, Thẩm phán Kelly đã sắp xếp phiên điều trần vào sáng nay (10/1). Djokovic được phép rời khách sạn Park để theo dõi phiên điều trần từ một địa điểm không được tiết lộ. Sự nhượng bộ này đánh dấu lần đầu tiên Djokovic được rời khỏi căn phòng khách sạn nhỏ bé của mình kể từ khi bị giữ ở đó vào hôm 5/1.

Theo dự kiến, phiên tòa của Djokovic diễn ra vào lúc 10h sáng (10/1). Tuy nhiên, phiên điều trần đã gặp sự cố ngay khi bắt đầu. Một liên kết được phát qua Microsoft Teams đã bị quá tải và hack bằng các hình ảnh nhạy cảm cùng âm nhạc. Trong khi đó, một buổi phát trực tiếp thay thế do nhân viên Tòa án Liên bang thiết lập đã gặp sự cố do lượng người đăng nhập quá tải. Tới 10h56' (giờ địa phương), tờ The Age tiết lộ phiên tòa mới chính thức được bắt đầu.

Các bên có 120 phút để đệ trình các hồ sơ liên quan và lập luận trước thẩm phán.

Lập luận của phía Djokovic

Luật sư Nick Wood của Djokovic khẳng định tay vợt người Serbia đã “làm tất cả những gì được yêu cầu” đối với thủ tục nhập cảnh Úc. Thậm chí, Djokovic còn “làm nhiều hơn thế” bằng cách cung cấp các bằng chứng về việc được miễn trừ y tế.

Nick Wood cho biết các yêu cầu nhập cảnh của chính phủ Úc quy định khách du lịch phải có đủ hồ sơ có thể chứng minh được quyền miễn trừ y tế của mình nhưng không yêu cầu họ phải làm như vậy. “Djokovic không bị yêu cầu cung cấp bằng chứng miễn trừ y tế, mặc dù trên thực tế anh ấy đã làm như vậy”.

 

Chú thích ảnh
Djokovic và đội ngũ luật sư đang cố gắng lật ngược quyết định của chính phủ Úc thông qua Tòa án

  

Tài liệu của luật sư Nick Wood đệ trình lên tòa còn cáo buộc việc Djokovic bị đối xử không công bằng tại sân bay. Anh không được tiếp cận nhóm pháp lý của mình trong một khoảng thời gian dài.

Cụ thể, Djokovic bị phỏng vấn từ 0 giờ 21 phút sáng thứ Năm cho đến 0 giờ 52 phút sáng. Sau đó vào khoảng 4 giờ sáng, Djokovic được thông báo rằng thị thực của anh có khả năng bị hủy bỏ. Djokovic đã yêu cầu hoãn thẩm vấn đến 8h30 sáng để anh có thời gian tham khảo ý kiến với đội ngũ pháp lý của mình. Djokovic nói với các sĩ quan biên phòng: “Nếu các anh để tôi nói chuyện với mọi người, mặc dù các anh đã lấy điện thoại của tôi, tôi sẽ cố gắng cho anh biết những gì anh muốn”.

Ban đầu, yêu cầu này được hiểu là được cho phép. Nhưng sau đó, Djokovic được thông báo là vì lợi ích của anh nên việc thẩm vấn phải được tiến hành ngay lập tức. Một cuộc họp khác được tổ chức vào khoảng 6 giờ sáng, thay vì 8h30 sáng theo kế hoạch ban đầu. Kết quả cuối cùng là thị thực của Djokovic bị hủy vào lúc 7 giờ 42 sáng.

Luật sư Nick Wood nói với thẩm phán rằng đó là “lý do giả tạo” khi nói với Djokovic rằng việc hủy visa mà không hỏi ý kiến ​​luật sư là vì lợi ích của anh.

Lập luận của chính phủ Úc

Các luật sư của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc đã đệ trình hồ sơ lên Tòa án vào lúc 10h30 tối Chủ nhật - chưa đầy 12 giờ trước khi vụ án được xét xử tại Tòa án Liên bang.

Chính phủ Úc cho rằng quyết định hủy visa của Djokovic là đúng trên cơ sở tay vợt này không trình được giấy tờ hợp pháp lý giải cho việc chưa tiêm vắc xin Covid-19.

Ngay cả khi Djokovic thành công trong cuộc chiến thị thực của mình, các luật sư của chính phủ Úc nói rằng họ có thể hủy bỏ thị thực của anh một lần nữa bởi “nguy cơ lây lan virus lớn hơn một người đã được tiêm chủng đầy đủ và việc lây nhiễm cho người khác sẽ tạo gánh nặng cho hệ thống y tế Úc”.

“Lệnh trả tự do ngay lập tức không ngăn được việc tái giam giữ nếu có lý do để giam giữ”, bản đệ trình từ luật sư của Bộ Nội vụ Úc nêu rõ”.

 

Chú thích ảnh
Người hâm mộ Djokovic biểu tình bên ngoài khách sạn ở Melbourne

  

Luật sư của Nole “phản đòn”

Nhóm pháp lý của Djokovic dẫn chứng hướng dẫn miễn trừ y tế của ATAGI (Nhóm Cố vấn kỹ thuật về tiêm chủng Úc), xác định rõ việc nhiễm Covid-19 là trường hợp miễn trừ hợp lệ để hoãn tiêm chủng trong sáu tháng. “Việc tiêm phòng có thể được hoãn lại cho đến 6 tháng sau khi nhiễm bệnh,” hướng dẫn nêu rõ. Họ cũng tranh luận về các trang web và tài liệu của chính phủ, bao gồm Hướng dẫn tờ khai đăng ký du lịch khi tới Úc và trang web của Bộ Y tế Úc, tất cả đều thực hiện theo hướng dẫn của ATAGI.

Trong những hướng dẫn này, một người sẽ được coi là được miễn trừ y tế nếu họ có thể chứng minh rằng họ đã được chẩn đoán nhiễm Covid-19 trong vòng 6 tháng qua.

Nhưng phía chính phủ Úc tranh luận rằng tài liệu này được thiết kế để kết hợp cùng với mẫu đơn xin thị thực. Bên cạnh đó, hướng dẫn của ATAGI được thiết kế cho những người bị “bệnh nội khoa cấp tính”, trong khi Djokovic chỉ chứng minh rằng anh đã được chẩn đoán nhiễm Covid-19, chứ chưa chứng minh được nó ảnh hưởng đến sức khỏe của anh như thế nào.

“Phía Úc đã đưa ra kết luận phi lý, cho rằng Djokovic đã không đưa ra bằng chứng về chống chỉ định y tế, trong khi trên thực tế, chúng tôi rõ ràng đã cung cấp rất nhiều bằng chứng như vậy”, luật sư Djokovic phản pháo. “Djokovic đã đưa ra bằng chứng về kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 gần đây từ Viện Y tế Công cộng Serbia. Hai bác sĩ khác đã cung cấp cho anh chứng nhận miễn trừ phù hợp với các khuyến nghị của ATAGI ... Djokovic cũng xuất trình Giấy chứng nhận Miễn trừ, do chính Giám đốc Y tế của Tennis Australia ký”.

Thế nên, lập luận cho rằng Djokovic không đáp ứng các tiêu chí là không chính xác. “Giấy chứng nhận miễn trừ của Djokovic rõ ràng dựa trên hướng dẫn của ATAGI ... Ba mươi giây trên Google sẽ tìm ra trang web của Bộ Y tế liên kết đến tất cả các hướng dẫn ATAGI có liên quan. Nếu họ nói vậy, họ đã áp dụng sai hướng dẫn của ATAGI”, luật sư của Nole tiếp tục.

 

Chú thích ảnh
Hướng dẫn về miễn trừ y tế của ATAGI

  

Trước đó, vào ngày 8/1, trong các tài liệu gửi đến Tòa án Liên bang, các luật sư của Djokovic cho biết anh đã nhận được thư từ Bộ Nội vụ Úc vào ngày 1/1/2022. Bức thư đó nêu rõ rằng chuyến đi tới Úc của Djokovic đã được thẩm định và các câu trả lời trong thư “chỉ ra rằng Djokovic đáp ứng các yêu cầu về việc đến Úc mà không cần cách ly bởi đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép anh đến”.

Cụ thể, Djokovic được cấp thị thực nhập cảnh vào Úc vào ngày 18/11. Vào ngày 30/12 tay vợt người Serbia nhận được giấy chứng nhận miễn trừ y tế từ giám đốc y tế của Tennis Australia, đơn vị tổ chức Australian Open 2022. Việc miễn trừ y tế ghi nhận rằng Djokovic có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm PCR vào ngày 16/12 năm ngoái nhưng không bị sốt hoặc các triệu chứng khác trong 72 giờ trước đó.

5 khả năng có thể xảy ra

Theo đánh giá của tờ Daily Mail (Anh), vấn đề thị thực của Djokovic có thể sẽ kéo dài thông qua nhiều phiên tòa dù cho các bên đều muốn giải quyết càng nhanh càng tốt. Có khả năng phiên điều trần hôm nay sẽ dẫn đến một trong năm kết quả có thể xảy ra.

Thứ nhất, các chuyên gia pháp lý dự đoán là vấn đề sẽ được trao quyền cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ, người sẽ phải ra quyết định theo quy định của pháp luật.

Thứ hai là một chiến thắng cho Djokovic. Nếu vậy, anh sẽ được thả ra khỏi khách sạn và chơi ở Australian Open 2022. Thị thực của anh sẽ được phục hồi và duy trì quyền miễn trừ y tế.

Kịch bản thứ ba có thể xảy ra là một chiến thắng cho chính phủ Úc. Trong trường hợp này, thẩm phán sẽ phải giữ nguyên việc hủy visa của Djokovic và nhiều khả năng anh sẽ bị trục xuất. Kết quả này có thể tiềm ẩn những hậu quả lâu dài cho Djokovic. Hầu hết các quốc gia đều có yêu cầu rất khắt khe đối với một người muốn nhập cảnh vào nước họ nhưng đã từng bị trục xuất trước đó.

Hai khả năng cuối cùng ít rõ ràng hơn.

Hai bên có thể cảm thấy bế tắc trong cuộc chiến pháp lý này và thẩm phán có thể yêu cầu thêm thời gian để xét xử trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Vấn đề có thể bị trì hoãn trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng. Nếu như vậy, Djokovic đối diện với 2 khả năng.

Hoặc anh sẽ được thẩm phán ban lệnh tạm thời, cho phép tự do thi đấu ở Australian Open 2020 trong lúc chờ quyết định cuối cùng. Hoặc thẩm phán có thể không đưa ra phán quyết tạm thời, yêu cầu Djokovic chờ đợi. Khi đó, giải đấu coi như kết thúc với Nole.

Hiện tại, Tennis Australia hy vọng sẽ có câu trả lời sớm để có thể sắp xếp lịch thi đấu Australian Open 2022- dự kiến khởi tranh từ ngày 17/1 - 30/1/2022.

K.Đ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm