Úc 4-0 Việt Nam: Giới hạn của tuyển Việt Nam

27/01/2022 21:00 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn)- Chúng ta phải chấp nhận thực tế là tuyển Việt Nam có những giới hạn không thể vượt qua.

Kết quả Việt Nam 0-4 Úc: Việt Nam vẫn chưa thể có điểm

Kết quả Việt Nam 0-4 Úc: Việt Nam vẫn chưa thể có điểm

Thầy trò HLV Park Hang Seo dù chơi đầy cố gắng nhưng vẫn không thể tránh được trận thua trước Úc.

Vòng loại World Cup 2022 châu Á:

* Úc 4-0 Việt Nam

* Nhật Bản 2-0 Trung Quốc

* 19h00, 27/1: Liban vs Hàn Quốc

Soi kèo, nhận định Liban vs Hàn Quốc

Trực tiếp Liban vs Hàn Quốc

* 21h30, 27/1: Iran vs Iraq

Soi kèo, nhận định Iran vs Iraq

* 22h00, 27/1: UAE vs Syria

Soi kèo, nhận định UAE vs Syria

* 00h15, 28/1: Ả rập Xê út vs Oman

Soi kèo, nhận định Ả rập Xê út vs Oman

 

 

 

 

Chúng ta không có lực lượng mạnh nhất để đấu với tuyển Úc nhưng rõ ràng ngay cả khi có lực lực mạnh nhất thì chúng ta cũng phải đồng ý với nhau rằng tuyển Việt Nam vẫn không thể tránh được thất bại.

Thất bại tối thiểu 0-1 ở Mỹ Đình, lối chơi chậm của Úc cùng một hiệp 2 đầy cảm hứng mà tuyển Việt Nam thể hiện khiến không ít người tin rằng chúng ta có thể làm được chuyện gì đó ở Melbourne.

Chú thích ảnh
Việt Nam thua đậm Úc 0-4 ở vòng loại World Cup 2022

Nhưng thất bại 0-4 một lần nữa buộc chúng ta phải chấp nhận thực tế là tuyển Việt Nam có những hạn chế không thể vượt qua và chúng ta chính xác là chỉ có thể coi 10 trận vòng loại thứ 3 World Cup 2022 là 10 cơ hội quý giá để học hỏi kinh nghiệm, để nhìn nhận thấu đáo hơn những hạn chế của mình so với các đội bóng mạnh hàng đầu Châu lục để từ đó xác định những mục tiêu chinh phục sao cho hợp lí.

Thất bại 0-4 trước Úc là trận thua đậm nhất của tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 nhưng cách chúng ta thua và những vấn đề chúng ta bộc lộ thì không mới.

Cầu thủ Việt Nam mắc sai lầm cố hữu là thường mất tập trung trong khoảnh khắc. Sự mất tập trung trong khoảnh khắc này thường khiến chúng ta phải trả giá bằng bàn thua đầu tiên đáng tiếc.

Nhưng nguy hiểm hơn, nó cũng lại thường là khởi nguồn dẫn đến những sự mất tập trung tiếp theo, dẫn đến sự sụp đổ không thể cưỡng lại.

Việt Nam không đủ sức chơi áp sát đồng bộ tầm cao, cũng không đủ sức đôi công hay đá nhanh, tấn công dồn dập trong khoảng thời gian dài.

Chúng ta chọn chiến thuật phòng ngự phản công trước Úc là hợp lí. Nhưng sau khi để thua bàn đầu tiên thì chúng ta lại không kịp chấn chỉnh và sửa sai mà lại tỏ ra mất tập trung hơn. Đó là sai lầm nghiêm trọng và sai lầm ấy khiến chúng ta thảm bại.

Tất nhiên, chúng ta muốn tìm kiếm bàn thắng và để hi vọng ghi bàn thì phải dâng cao nhiều hơn và chấp nhận mạo hiểm. Nhưng vấn đề ở chỗ các cầu thủ dâng lên quá đông, để lộ quá nhiều khoảng trống và không ở trạng thái sẵn sàng phản ứng khi bị phản công.

Chúng ta đã phải trả giá vì dâng cao ở trận thua Trung Quốc 2-3, ở trận thua Nhật Bản 0-1. Nhưng trước Úc, chúng ta trả giá đắt hơn nhiều.

Vấn đề nan giải ở đây là tất cả các hậu vệ Việt Nam đều không mạnh về tốc độ, cũng không ai giỏi bẫy việt vị khi đối đầu với những đội ở đẳng cấp cao hơn.

Đó là hạn chế không thể vượt qua của cầu thủ chúng ta và hạn chế ấy đồng nghĩa với việc khi hàng thủ dâng cao Việt Nam chắc chắn sẽ thủng lưới. Đó là kết cục được báo trước chứ không phải là một nguy cơ.

Cách duy nhất để hi vọng tránh thủng lưới là các hậu vệ của chúng ta không dâng cao. Các tiền vệ cũng không tràn hết sang sân đối phương để giảm bớt khoảng trống bên sân nhà và có đủ người để chống phản công nếu mất bóng. Nhưng như thế thì chúng ta lại thiếu người để gây áp lực và phối hợp bên sân đối thủ.

Cái khó bó cái khôn. Nó giống như việc chúng ta đắp một chiếc chăn ngắn mà kéo lên cao để ấm phần trên cơ thể thì phía dưới lại hở và lạnh. Ngược lại, để che chắn phía dưới cho đủ ấm thì phía trên lại hở và rét.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm