Ubisoft hợp tác với Riot Games nghiên cứu tính năng ngăn chặn người chơi tiêu cực

28/12/2022 20:16 GMT+7 | Games-Esport

Gần như ở bất kỳ trò chơi nào, sẽ luôn tồn tại một bộ phận game thủ thiếu ý thức, có những hành vi không chuẩn mực và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường lành mạnh trong game. Tuy nhiên, điều này trong tương lai có thể được hạn chế phần nào, khi mới đây, Ubisoft và Riot Games - hai nhà phát hành nổi tiếng đã lên tiếng xác nhận việc họ đang cùng nhau phát triển Zero Harm in Comms. Được biết, đây là một dự án nghiên cứu về các giải pháp AI nhằm phát hiện và ngăn chặn các tương tác quá khích của người chơi trong game.

Ubisoft hợp tác với Riot Game, nghiên cứu tính năng ngăn chặn người chơi tiêu cực - Ảnh 1.

Ubisoft đang hợp tác với Riot Games để phát triển một phần mềm giảm thiểu vấn nạn tiêu cực trong tương tác giữa người chơi

Theo chia sẻ, chương trình sẽ hướng tới việc mở rộng khả năng của công nghệ AI, cho phép phần mềm tự động ngăn chặn các tương tác mang tính tiêu cực giữa người chơi với nhau. Ngoài ra, hệ thống sẽ xây dựng một cơ sở dữ liệu liên ngành, nhằm lọc và tạo ra bản danh sách những người chơi từng có hành vi sai trái, sau đó tự học để nâng cao khả năng ngăn ngừa các hành động tương tự trong tương lai. Cũng theo thông cáo báo chí từ Ubisoft, danh sách này sẽ được ẩn danh nhằm đảm bảo quyền riêng tư cho các game thủ.

Ubisoft hợp tác với Riot Game, nghiên cứu tính năng ngăn chặn người chơi tiêu cực - Ảnh 2.

Sự kết hợp này hứa hẹn sẽ mang lại môi trường chơi game lành mạnh hơn trong tương lai

Dự án này được coi là đứa con tinh thần của Yves Jacquier, giám đốc điều hành của Ubisoft La Forge, và Wesley Kerr, trưởng bộ phận nghiên cứu công nghệ của Riot. Jacquier cho rằng sự hợp tác này chắc chắn sẽ mang tới những điều tích cực trong tương lai, đồng thời khẳng định các hành vi gây rối không phải là vấn đề chỉ có ở trò chơi, mà là thách thức chung cho cả các nền tảng mạng xã hội nữa.

Mặc dù AI không thể phát hiện mọi trường hợp hành vi xấu, nhưng về lý thuyết, công nghệ này sẽ có thể phát hiện nhiều vấn đề hơn với tỷ lệ chính xác cao. Đây là phần đầu tiên của một dự án nghiên cứu đang diễn ra, bắt đầu khoảng sáu tháng trước. Bất kể kết quả nghiên cứu ra sao, Riot và Ubisoft dự định chia sẻ kết quả của giai đoạn đầu tiên này với phần còn lại của ngành công nghiệp game thế giới vào năm tới.


Tuấn Hưng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm