U23 Việt Nam vs U23 Kuwait: Tầm cao bóng đá Việt Nam ở đâu? (22h30 ngày 17/4, VTV5 & FPT Play trực tiếp)

17/04/2024 06:35 GMT+7 | Bóng đá Việt

U23 châu Á 2024 không chỉ là thước đo đánh giá tầm cao thực sự của bóng đá Việt Nam, nó còn là thước đo đánh giá các HLV Việt Nam, những người lẽ ra có nhiệm vụ dẫn dắt nền bóng đá ấy.

Thầy giỏi mới có trò giỏi, đó là nguyên tắc không đổi trong giáo dục nói chung và bóng đá nói riêng. Thế nhưng đó thường là khía cạnh bị lãng quên trong hoạt động đào tạo trẻ ở Việt Nam.

Hơn 15 năm trước, khi HAGL, Viettel hay PVF bắt đầu xây dựng các lò đào tạo trẻ của mình, không ai nhắc tới việc phát triển đội ngũ HLV nội địa. Hầu hết lò đào tạo ấy cũng hoạt động nhờ nguồn chất xám từ bên ngoài, với HAGL là đội ngũ JMG đứng đầu bởi Guillaume Graechen, với PVF là các HLV ngoại được Tập đoàn Vingroup đưa về.

U23 Việt Nam vs U23 Kuwait: Tầm cao bóng đá Việt Nam ở đâu? (22h30 ngày 17/4, VTV5 & FPT Play trực tiếp) - Ảnh 2.

U23 Việt Nam sẽ mở toang cánh cửa vào vòng 2 nếu có một chiến thắng trước U23 Kuwait tối nay. Ảnh: Hoàng Linh

Do việc đào tạo HLV bị xem nhẹ suốt một thời gian dài, nhiều nghịch lý đã xuất hiện với bóng đá Việt Nam, đơn cử là việc các HLV phải đăng ký chức Giám đốc kỹ thuật vì không có bằng AFC, hay cả nền bóng đá từng sốt xình xịch khi HLV Hoàng Anh Tuấn tiến gần tấm bằng Pro.

Ông Tuấn từng là HLV có bằng cấp cao nhất bóng đá Việt Nam, chủ yếu nhờ con đường tự học trước khi VFF phổ cập các lớp học chất lượng cao trong vài năm trở lại đây.

Cũng chính ông Tuấn là HLV hiện tại của U23 Việt Nam, là HLV nội có lẽ thành công nhất các đội tuyển Việt Nam khi đưa U19 Việt Nam tới World Cup 2017 và giờ đang dẫn dắt U23 Việt Nam.

Chuyện của ông Tuấn phản ánh thiếu sót trong khâu đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam, rằng lẽ ra những người thầy cũng cần được đào tạo, được cập nhật kiến thức, được bắt kịp với chuyển động không ngừng của bóng đá thế giới.

Sự tụt lại rõ ràng của Việt Nam trên dòng chảy ấy đang tác động mạnh mẽ tới bức tranh chung của nền bóng đá. Đội tuyển Việt Nam bao năm qua vẫn trông chờ ở HLV ngoại và giờ đang tìm một HLV ngoại kế tiếp.

Nhiều CLB V-League, nhiều lò đào tạo muốn tiến xa phải trông chờ vào ngoại lực. Bức tranh ấy đi ngược với xu hướng châu Á, nơi những nền bóng đá hàng đầu như Nhật Bản, Hàn Quốc hay các cường quốc Tây Á đều đang là đất lành với HLV nội địa.

U23 châu Á 2024 vì thế là cơ hội riêng cho HLV Hoàng Anh Tuấn và chung cho các ông thầy nội khẳng định năng lực của mình. Họ có tự đưa được U23 Việt Nam tới thành công không hay sẽ chấp nhận rời giải khiêm tốn bởi "tôi chỉ là một người tạm quyền"? Ông Tuấn hẳn không muốn điều đó.

Bối cảnh U23 Việt Nam hôm nay thực ra khá giống với U19 Việt Nam 8 năm về trước. Đội tuyển khi ấy cũng chẳng được kỳ vọng, hành quân tới Bahrain mà thiếu sự quan tâm. Nhưng dưới sự dẫn dắt của một HLV nội là ông Hoàng Anh Tuấn, U19 Việt Nam đã xuất sắc vào tới bán kết đồng thời giật về tấm vé World Cup. Không sai khi nói thời kỳ đẹp nhất của bóng đá Việt Nam với thầy Park Hang Seo đã được mở ra từ công sức của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Đó là may mắn hay là thực lực? HLV Việt Nam ở đâu so với các HLV ngoại, ở đâu trên bản đồ bóng đá châu Á. Câu hỏi ấy xin dành cho thầy Hoàng Anh Tuấn và đội tuyển U23 Việt Nam.

Đội hình dự kiến

U23 Việt Nam: Văn Chuẩn; Ngọc Thắng – Lê Nguyên Hoàng - Duy Cương - Văn Khang; Văn Cường - Thái Sơn - Đức Việt; Đình Bắc – Võ Nguyên Hoàng - Vĩ Hào.

U23 Kuwait: Al Fadhli; Khaled - Ghareeb - Shatti - Dashti; Arnan - Fahad - Bader - Ashkanani ; Al Awadhi – Kameel

Thanh Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm