U23 Việt Nam: Vấn đề ở thể lực và ít sút xa

08/05/2022 21:05 GMT+7 | Các ĐTQG

Chúng ta đề cập tới hai điểm mấu chốt này vì đó là hai điểm cơ bản khiến U23 Việt Nam gặp khó khăn lớn trước U23 Philippines trong trận hòa 0-0 trên san Việt Trì.

 

Kết quả bóng đá SEA Games 31 ngày hôm nay

Kết quả bóng đá SEA Games 31 ngày hôm nay

Kết quả bóng đá nam SEA Games 31 mới nhất. Kết quả bóng đá U23 Việt Nam tại SEA Games 2022: U23 Việt Nam vs U23 Philippines, U23 Myanmar vs Timor Leste

Đối thủ chơi phòng ngự chủ động với số đông, bọc lót tốt, đá tập trung, áp sát tranh chấp quyết liệt nên chúng ta gặp khó khăn. Nhưng đó là kịch bản chúng ta có thể dự đoán trước nên ông Park và các cộng sự không bất ngờ.

Để “giải mã” các đội phòng ngự có tính tổ chức tốt, có số đông cầu thủ tập trung trong và quanh vòng cấm, chúng ta cần 2 giải pháp cơ bản là đẩy cao tốc độ luân chuyển bóng và di chuyển không bóng, cũng như tăng cường sút xa.

Chú thích ảnh
U23 Việt Nam để U23 Philippines cầm hòa 0-0. Ảnh: Hoàng Linh

Đó là 2 chiêu thức khả dĩ nhất để tạo đột biến và cả hai điều đó chúng ta đều làm không tốt ở trận đấu này. U23 Việt Nam chỉ đẩy nhanh được nhịp độ thi đấu trong một thời gian ngắn đầu hiệp 2 còn trong các thời điểm còn lại của trận đấu chúng ta đều đá với nhịp độ chậm và trung bình.

Quãng nghỉ ngắn sau trận gặp Indonesia (chỉ 1 ngày) có vẻ đã ảnh hưởng đến thể lực của hầu hết các cầu thủ, khiến chúng ta không thể đá nhanh hơn.

Do các cầu thủ đá chậm, di chuyển không bóng chậm, luân chuyển bóng chậm nên chúng ta không làm xáo trộn được khối phòng ngự của Philippines, tạo ra được rất ít khoảng trống và vì không có nhiều khoảng trống nên chúng ta hiếm khi ở vào điều kiện thuận lợi để dứt điểm.

Ngoài ra, tuy số pha dứt điểm của U23 Việt Nam khá nhiều nhưng cơ bản đó vẫn là những pha dứt điểm ở cự li gần, được thực hiện sau những pha phối hợp theo bài vở quen thuộc.

Chúng ta rất thiếu những cú sút xa kiểu như của Hoàng Đức trong hiệp 1 hay Vũ Tiến Long ở hiệp 2 trong khi đó lại là một những cách khả dĩ có thể hi vọng tạo đột biến khi các mảng miếng tấn công quen thuộc lâm vào thế bế tắc vì đối thủ phòng ngự số đông.

Hạn chế về thể lực và việc thiếu những “cú đấm” từ xa khiến U23 Việt Nam bế tắc trước U23 Philippines và chấp nhận để đối thủ cầm hòa 0-0.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm