U23 Việt Nam và ghế Trưởng đoàn

20/05/2015 12:35 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Cứ trước mỗi trận đánh lớn của thể thao Việt Nam (TTVN) hay ĐT Việt Nam, chủ nhân chiếc ghế trưởng đoàn luôn được cân nhắc kỹ. Bởi nói theo lời ông Dương Vũ Lâm, trưởng đoàn như tổng quản một công ty vậy, quyết định không nhỏ đến thành bại của đại cuộc.

Trong lịch sử TTVN, có hai vị “đầu lĩnh” nổi tiếng, đó là ông Hoàng Vĩnh Giang và Nguyễn Hồng Minh. Theo nhận xét của nhiều người, ông Giang và ông Minh là hai vị trưởng đoàn xuất sắc nhất trong lịch sử TTVN. Bởi, ở họ hội đủ tư thế của một vị đầu lĩnh: Chuyên môn, năng lực quản lý, điều hành giỏi. Đặc biệt, nhiệt huyết tràn trề. Song hơn cả là uy tín với bạn bè quốc tế. Dấu ấn của hai ông Hoàng Vĩnh Giang và Nguyễn Hồng Minh quá lớn.

Riêng về bóng đá, chiếc ghế trưởng đoàn ĐTVN và U23 Việt Nam cũng luôn nóng và có nhiều chuyện để đời, vui nhiều mà buồn cũng lắm. Có những nhân vật ghi dấu ấn đậm khi ngồi vào chiếc ghế này, cũng có những nhân vật mất chức vì ghế trưởng đoàn.

 Còn nhớ SEA Games 23 năm 2005, sau vụ 7 cầu thủ “nhúng chàm”, ông Lê Thế Thọ “gãy ghế” khi phụ trách bóng đá nam. Thế là sau đó, các quan chức VFF ai cũng hãi khi bị đẩy vào ngồi chiếc ghế trưởng đoàn bóng đá. Đến mức ĐT Việt Nam tham dự ASIAN Cup 2007, ghế trường đoàn tìm không ra người. Hồi đó VFF mời bầu Đức lẫn Lê Phước Vũ nhưng họ đều lắc đầu nên buộc phải chỉ định ông Trần Quốc Tuấn. Ông Tuấn “tổng” tỏ ra mát tay tại kỳ ASIAN Cup năm đó nhưng khi làm trưởng đoàn tại SEA Games 24 lại thất bại. May mà hồi đó chiếc ghế Tổng thư ký VFF của ông Tuấn không lung lay.

Trở lại với chuyện ông Dương Vũ Lâm, dân trong giới bóng đá đánh giá ông Lâm tính hơi xuề xòa nhưng lại dễ thương. AFF Cup 2008, ông Lâm “bị” VFF chỉ định làm Trưởng đoàn. Ai ngờ ông “mát tay” đến lạ. Hồi đó, đoàn quân của HLV Calisto trải qua hơn chục trận giao hữu không thắng, vào đến vòng bảng vẫn đá vật vờ khiến dư luận nghi ngờ, tạo áp lực. Thế nhưng, nói theo lời ông Lâm, ĐT Việt Nam hồi đó đã “lột xác” diệu kỳ khi vào bán kết rồi hạ Thái Lan để lên ngôi vô địch.

 Ông Lâm không nhận mình “mát tay” mà chỉ là người may mắn. May mắn bởi những lần ông làm trưởng đoàn thì ĐT Việt Nam rơi vào giai đoạn có được lứa VĐV chất lượng. Song thực tế, ông Lâm là người có chuyên  tầm quan hệ rộng, đặc biệt ở mối quan hệ rất thân thiết với HLV Toshiya Miura.

SEA Games 28 này, U23 Việt Nam đang nhận được nhiều sự kỳ vọng của người hâm mộ, vì chúng ta sở hữu lứa cầu thủ trẻ (nhiều cầu thủ U19) đầy hứa hẹn và nhà cầm quân chuyên nghiệp, nhiệt huyết. Và tất nhiên, người ta cũng chờ cả sự “mát tay” từ trưởng đoàn Dương Vũ Lâm.  

Phạm Tâm
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm