U23 Việt Nam tìm lại niềm vui chơi bóng

22/04/2024 05:29 GMT+7 | Bóng đá Việt

Cũng giống như sau trận thắng Kuwait, thì cái cách mà U23 Việt Nam đánh bại U23 Malaysia cũng chưa làm người hâm mộ thoả mãn. Đại loại, đó là đội dở ít thắng dở nhiều. Nhận định ấy không sai nếu đã xem trận đấu đầy đủ. Nhưng điều quan trọng là đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn vừa có chiến thắng thứ 2 liên tiếp ở U23 châu Á.

Thú vị ở chỗ đó là một thành tích lịch sử. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử dự các VCK châu Á (Asian Cup) ở mọi lứa tuổi, Việt Nam giành được 2 chiến thắng tại vòng bảng và sớm đoạt vé đi tiếp.

Chúng ta bắt đầu góp mặt tại những VCK châu Á kể từ năm 2007, khi là một trong 4 quốc gia đồng đăng cai Asian Cup. Kể từ đó, việc giành quyền để dự các Asian Cup mọi lứa tuổi trở nên thường xuyên hơn và tính luôn kỳ giải lần này thì cũng chỉ mới có 5 lần các đội tuyển của Việt Nam vượt qua được vòng bảng.

Ở U19 Asian Cup 2016, giải đấu mà Việt Nam giành quyền dự U20 World Cup, đội U19 do HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt cũng chỉ có 5 điểm và đứng nhì bảng. Tại giải U23 châu Á 2018, nơi chúng ta vào đến trận chung kết, thì thầy trò HLV Park Hang Seo cũng chỉ có 4 điểm sau 3 trận vòng loại.

U23 Việt Nam tìm lại niềm vui chơi bóng - Ảnh 2.

U23 Việt Nam có thể chưa thuyết phục về lối chơi nhưng tinh thần thi đấu đã có sự khởi sắc rõ rệt. Ảnh: NĐ

Ở Asian Cup 2019, dù cũng vào đến tứ kết nhưng đội tuyển Việt Nam cũng chỉ vỏn vẹn 3 điểm tại vòng bảng. Còn U23 châu Á 2022, thầy trò HLV Gong Oh Kyun thắng 1 hòa 2 tại vòng bảng.

Nghĩa là chưa bao giờ chúng ta có vé vào vòng kế tiếp sớm như lần này, chưa kể còn có thể chiếm ngôi đầu bảng nếu đánh bại Uzbekistan.

Có thể là chúng ta rơi vào bảng đấu nhẹ, lại có lịch thi đấu thuận lợi khi gặp đội yếu rồi đến đội mạnh, nên thầy trò ông Hoàng Anh Tuấn mới có cơ hội làm nên lịch sử. Nhưng ngay cả khi như vậy, nhưng nếu HLV Philippe Troussier còn cầm quân, thì có làm điều tương tự được hay không?

Tất nhiên không ai có thể trả lời được câu hỏi đó cả, nhưng đó là một vấn đề cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc. Công bằng mà nói dù có 2 trận toàn thắng nhưng đội U23 Việt Nam vẫn chưa tạo ra được dung mạo của một đội bóng có khả năng đoạt vé dự Olympic.

Lối chơi vẫn rời rạc, sai sót liên tục xuất hiện ở hàng phòng ngự. Nhưng các đối thủ như U23 Kuwait và U23 Malaysia đã không có khả năng trừng phạt, ngược lại còn tự mắc sai lầm để "dâng" bàn thắng cho U23 Việt Nam.

Nói đi cũng phải nói lại, U23 Việt Nam đang ở trong một hoàn cảnh còn khó hơn các đối thủ. HLV Hoàng Anh Tuấn mới được bổ nhiệm 10 ngày trước giải, cầu thủ không ở trạng thái thể lực và tinh thần tốt nhất.

Đây là một đội bóng đang phải vừa chạy vừa xếp hàng về mặt chuyên môn, khi mà các cầu thủ vốn đã ít kinh nghiệm lại còn phải tìm cách chuyển đổi từ kiểu chơi kiểm soát bóng, phất dài thiếu hiệu quả dưới thời HLV Troussier sang lối đá đơn giản, bật nhanh và dùng nhiều tốc độ của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Một đội bóng như vậy đương nhiên là khó chơi thứ bóng đá mảng miếng rõ ràng, thuyết phục. Hay nói cách khác, yêu cầu họ phải vừa thắng, vừa hay thì làm khó họ quá.

Thế nên hãy nhìn ở khía cạnh tích cực, ví dụ như chiến tích toàn thắng 2 trận đầu tiên, điều mà chưa có HLV ngoại nào có thể làm được. Nhờ đó, chúng ta đã vượt qua vòng bảng 3 trong 4 giải U23 gần nhất, một thành tích cũng chẳng có đội Đông Nam Á nào làm được.

Và hãy lưu ý đến điểm chung của 3 kỳ giải ấy, đó là đội U23 không chịu nhiều áp lực. Năm 2018, HLV Park Hang Seo vẫn còn bị nghi ngờ. Năm 2022 thì đội của HLV Gong Oh Kyun bị cái bóng đội tuyển do người đồng hướng che mờ, còn năm nay thì đương nhiên, đội của ông Tuấn "con" không phải nhận nhiệm vụ cụ thể nào cả.

Đội U23 Việt Nam hiện chơi bóng rời rạc, thiếu gắn kết nhưng lại thừa quyết tâm chiến thắng. Các học trò của ông Tuấn chưa vận hành tốt ở tư cách một tập thể, nhưng vẫn còn đó những khoảnh khắc cá nhân để tạo ra đột biến và chuyển đổi tình thế trận đấu theo hướng có lợi mà tiêu biểu là tuyệt phẩm đá phạt của Khuất Văn Khang cũng như các quyết định thay người của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Liệu chúng ta chờ đợi gì hơn sau thời gian mà HLV Troussier đã xóa sạch phẩm chất tốt nhất là "biết người, biết ta" dưới thời HLV Park Hang Seo. Thắng 2 trận thì chất lượng của U23 Việt Nam hiện nay vẫn chẳng thay đổi gì so với cách đây một tháng, nhưng chí ít là họ cho thấy vẫn còn những tiến bộ có thể đạt được trong tương lai, cái cần làm là phải dỡ bỏ áp lực cho các cầu thủ để tìm lại niềm vui chơi bóng. Nói cho cùng, rèn giũa chuyên môn thì cần thêm thời gian, chứ yếu tố tinh thần thì cần phải làm ngay. Và trong khía cạnh này, thì HLV Hoàng Anh Tuấn và các cầu thủ U23 Việt Nam đã làm được.

Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm