U23 Việt Nam: Tiềm năng và tài năng

15/06/2022 05:59 GMT+7 | U23 Châu Á 2022

Hành trình ấn tượng vừa rồi của ĐT U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á năm 2022 đã khiến người hâm mộ cảm thấy yên tâm hơn về thế hệ kế cận của ĐT Việt Nam trong tương lai gần, nhưng hành trình đáng nhớ ấy đồng thời cũng đặt ra một vấn đề, là các tuyển thủ U23 Việt Nam sẽ có số phận như thế nào khi trở về CLB chủ quản?

Hà Nội FC chào đón sự trở lại của 5 tuyển thủ U23 Việt Nam

Hà Nội FC chào đón sự trở lại của 5 tuyển thủ U23 Việt Nam

Sau khi hoàn thành nhiệm tại đội tuyển U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022, 5 cầu thủ là Nguyễn Văn Tùng, Bùi Hoàng Việt Anh, Quan Văn Chuẩn, Vũ Tiến Long, Nguyễn Hai Long sẽ hội quân cùng Hà Nội FC để chuẩn bị cho V-League 2022 trở lại vào tháng 7.

Hãy nhìn vào đội hình xuất phát của ĐT U23 Việt Nam ở trận tứ kết với ĐT U23 Saudi Arabia, với thủ môn Văn Chuẩn, các hậu vệ Việt Anh, Thanh Bình, Tuấn Tài, Tiến Long, các tiền vệ Duy Cương, Văn Khang, Văn Trường và 3 tiền đạo Minh Bình, Danh Trung, Mạnh Dũng, chúng ta sẽ thấy chưa được 1/3 số tuyển thủ này có được chỗ đứng chính thức tại CLB.

Chỉ Việt Anh và Thanh Bình thường xuyên được ra sân ở V-League trong 2 mùa bóng vừa qua, còn 9 cầu thủ khác hoặc liên tục làm quen với ghế dự bị, hoặc chơi ở giải hạng Nhất theo hợp đồng cho mượn (Tuấn Tài, Minh Bình), hoặc còn quá trẻ để được đôn lên đội 1 vốn dĩ đã rất chật chội (Văn Khang, Văn Trường). Nếu nhìn lên cả băng ghế dự bị thì chỉ có thêm Văn Toản là một thành viên quen thuộc khác của V-League, và chấm hết.

Trước khi diễn ra VCK U23 châu Á năm 2022, ĐT U23 Việt Nam không được đánh giá quá cao, một phần chủ yếu là vì những màn trình diễn không mấy ấn tượng của đội bóng suốt từ năm 2020 cho tới nay, nhưng 4 trận đã đấu tại Uzbekistan cho thấy ĐT U23 Việt Nam không phải không có tiềm năng mà vấn đề là các cầu thủ có được tạo điều kiện để phát huy tiềm năng thành tài năng hay không mà thôi.

Chẳng hạn Văn Chuẩn làm sao có được cơ hội bắt chính ở CLB Hà Nội khi mà vẫn còn đấy Tấn Trường và Văn Công, hay như thế nào mà Mạnh Dũng hay Danh Trung có thể chen chân vào đội hình xuất phát của CLB Viettel, với đối thủ cạnh tranh là bộ ba tiền đạo Brazil bao gồm Caique, Pedro và Geovane? Rồi Minh Bình có cách gì thoát kiếp cho mượn triền miên để được trọng dụng một cách xứng đáng tại HAGL?

Chú thích ảnh
Thủ môn Quan Văn Chuẩn là tấm gương của nghị lực và khả năng làm chủ số phận.
Ảnh: VFF

Rất khó để đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho những trường hợp như trên, bởi xét theo lý lẽ thông thường, nếu các tuyển thủ U23 Việt Nam không được sử dụng tại CLB chủ quản của họ thì hoặc là họ chưa đủ tốt, hoặc ở vị trí của họ có những lựa chọn tốt hơn nên HLV trưởng đội bóng không thể trao cơ hội cho họ.

Vì thế, cũng khó có thể đưa ra lời trách cứ với các CLB nếu như họ không tạo điều kiện ra sân cho những tuyển thủ U23 Việt Nam ở V-League. Mỗi đội bóng đều phải đặt lợi ích tập thể lên cao nhất, và nếu các tuyển thủ U23 Việt Nam không thể thuyết phục được HLV trưởng đội bóng bằng tài năng và nỗ lực của mình thì không ai có thể làm thay được cho họ.

Hay nói cách khác, trong trường hợp không thể thay đổi đội bóng hay thay đổi HLV trưởng thì bản thân các tuyển thủ U23 Việt Nam có thể cân nhắc khả năng thay đổi chính mình để phù hợp hơn với đội bóng, phù hợp hơn với những lựa chọn của HLV trưởng CLB, từ đó tự tạo ra cơ hội cho bản thân.

Hy vọng là với những gì đã học hỏi được từ HLV Park Hang Seo và HLV Gong Oh Kyun trong hơn 2 tháng vừa qua, các tuyển thủ U23 Việt Nam sẽ biết được nên làm gì để có thể phát triển sự nghiệp bản thân, từ tiềm năng trở thành tài năng.

Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm