U23 Việt Nam: Thầy Park sẽ dùng 'chiêu lạ' trước U23 Malaysia

18/05/2022 14:58 GMT+7 | Các ĐTQG

Những khó khăn U23 Việt Nam gặp ở vòng bảng là lời cảnh báo cho chúng ta trước trận bán kết với Malaysia. Thầy Park cần có nhiều "chiêu" lạ trong tay áo mới khiến đối thủ bất ngờ.

U23 Việt Nam vs U23 Malaysia: Lộ diện vấn đề đáng lo ngại nhất của U23 Việt Nam

U23 Việt Nam vs U23 Malaysia: Lộ diện vấn đề đáng lo ngại nhất của U23 Việt Nam

Chúng ta kết thúc vòng bảng mà không thủng lưới. Chỉ dấu cho thấy U23 Việt Nam phòng ngự tốt. Nhưng khâu phòng ngự của đội bóng lại bị đặt dấu hỏi trước trận gặp Malaysia.

Chiến thuật của U23 Việt Nam (3-5-2 hay 3-4-3) đã trở nên quen thuộc. Các đối thủ cũng đã nghiên cứu và nằm lòng kiểu đá truyền thống của chúng ta nên nếu chúng ta vẫn cứ "bổn cũ diễn lại" thì rất khó thành công.

Đội nào gặp Việt Nam giờ cũng đề phòng. Chắc chắn U23 Malaysia cũng sẽ cảnh giác với chúng ta trong cuộc đối đầu tối 19/5 trên sân Việt Trì.

Vậy chúng ta phải làm sao để đối thủ bị bất ngờ? Trả lời: Miếng đánh phải rất mới hoặc ít dùng đồng thời con người thực hiện cũng phải thay đổi.

Bàn thắng quyết định hạ gục Myanmar rõ ràng là gợi ý rất tốt cho ông Park và các cầu thủ. Một mặt nó cho thấy chất lượng cầu thủ của U23 Việt Nam hoàn toàn cho phép triển khai những mảng miếng mới. Mặt khác nó cho thấy miếng đánh mới lợi hại ra sao và nó cần thiết với chúng ta đến mức nào.

Chú thích ảnh
U23 Việt Nam cần "chiêu" lạ để hạ Malaysia. Ảnh: Hoàng Linh

Chúng ta cùng "quay chậm" một chút về tình huống dẫn tới bàn thắng quyết định trước U23 Myanmar. Đầu tiên, Văn Đô chạy tốc độ từ giữa sân chéo xuống bên trái hàng thủ Myanmar thay vì di chuyển dọc biên. Sự di chuyển của Văn Đô là hoàn toàn bất ngờ với đối thủ và số 7 của Việt Nam kéo theo sự chú ý của cầu thủ đối phương. Trong lúc Văn Đô chạy xuống thì Hoàng Đức cầm bóng thảnh thơi mà không bị ai tranh chấp, thoải mái chọc khe cho Văn Đô.

Bên trong, hai cầu thủ Việt Nam chơi cao nhất kéo theo toàn bộ sự đeo bám của hậu vệ Myanmar còn từ ngoài vòng cấm, Hùng Dũng thoải mái di chuyền vào vòng cấm đối phương mà không bị chú ý.

Lúc đó hậu vệ Myanmar đã bị hút hết vào hai tiền đạo của chúng ta và hướng sự chú ý hết vào Văn Đô. Văn Đô trả ngược bóng vào trong cho Hùng Dũng dứt điểm ngay trong thế trống trải và chúng ta có bàn thắng quý giá.

Đấy là miếng đánh rất mới với điểm nhấn là pha tăng tốc từ giữa sân chéo xuống (thay vì chạy dọc biên) của Văn Đô và chính điều đó khiến Myanmar bất ngờ, dẫn đến đối phó bị động và khoảng trống lớn lộ ra cho Hùng Dũng xâm nhập rồi ghi bàn.

Trước Malaysia, chúng ta cần tiếp tục có những miếng đánh "lạ" như vậy. Chẳng hạn, Văn Xuân có thể di chuyển tương tự như cách của Văn Đô. Bên trong, Tiến Linh và Văn Tùng có thể chỉ đóng vai "chim mồi" hút hết hậu vệ đối phương để những Hùng Dũng, Lý Công Hoàng Anh, Hoàng Đức có có hội xâm nhập vòng cấm và dứt điểm.

Chúng ta đã thấy Hùng Dũng 2 lần xâm nhập cấm địa đối phương và ghi bàn ở vòng bảng. Như vậy, Hùng Dũng giờ có thể đã bị đối thủ đề phòng, kèm sát. Để tạo bất ngờ, Hoàng Đức hay Lý Công Hoàng Anh hoặc ai đó khác có thể làm theo cách tương tự như Hùng Dũng ở trận đấu với Malaysia.

Đó là ví dụ về một chiêu thức mới mà ông Park phải "sáng tác" ra bằng được và càng nhiều càng tốt để tăng tính đột biến trong các pha lên bóng của U23 Việt Nam thay vì những miếng đánh quen thuộc kiểu rất dễ bị đối thủ bắt bài như Văn Đô, Văn Xuân bám biên rồi tạt vào trong cho Tiến Linh,Văn Tùng săn bàn hay Văn Xuân, Văn Đô, Hoàng Đức đá phạt vào vòng cấm cho Việt Anh, Thanh Bình, Tiến Linh... đánh đầu.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm