U23 Việt Nam tận hưởng cuộc chơi

06/06/2022 07:05 GMT+7 | U23 Châu Á 2022

Nhiều người, thực ra là chính chúng ta, có vẻ như lo lắng hơi thừa cho thầy trò HLV Gong Oh Kyun, sau trận hoà 2-2 đầy tiếc nuối trước U23 Thái Lan, trận mở màn bảng C, VCK U23 châu Á 2022. Lý là bởi, nếu có 3 điểm tuyệt đối ở trận ấy, thì cửa vào tứ kết của U23 Việt Nam rất rộng, nhưng nói thừa, bởi các cầu thủ trẻ Việt Nam còn làm được hơn thế.

'Cơn địa chấn' mang tên U23 Việt Nam

'Cơn địa chấn' mang tên U23 Việt Nam

HLV Gong Oh Kyun cùng học trò đã xoá tan những hồ nghi năng lực bằng 90 phút tuyệt vời tối qua, tạo nên một "cơn địa chấn" . Tài ba của chiến lược gia người Hàn Quốc đã được khẳng định khi U23 Việt Nam hoà U23 Hàn Quốc, điều ông Park cũng như rất nhiều HLV chưa thể làm được trong lịch sử.

Nói là lo lắng cũng không hẳn, mà chính ra là đòi hỏi mới đúng. Kể từ sau kỳ tích Thường Châu 2018, phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng, năng lực chinh phục của bóng đá Việt Nam, đặc biệt là bóng đá trẻ đã được nâng lên tầm cao mới.

1. Thực tế, sau Thường Châu tuyết trắng, đội tuyển Olympic Việt Nam (U23 + 3) đã dấn thêm bước dài nữa vào bán kết ASIAD 18. Tiếp đà, bóng đá trẻ Việt Nam lần đầu tiên giành vàng bóng đá nam SEA Games 2019, và bảo vệ thành công chiếc HCV ở kỳ SEA Games 31 trên sân nhà mới đây. Về lý mà nói, bóng đá trẻ Việt Nam rất có tiềm năng.

Nhưng, giữa tiềm năng và thực chiến, với những hạng mục giải đấu khác nhau và ở các thời điểm khác nhau, không phải lúc nào cũng đồng bộ. Bóng đá đôi khi được lứa, lại là bóng đá trẻ vốn thiếu tính ổn định. Chúng ta đã từng thất vọng khi U23 Việt Nam sớm bị loại ngay vòng bảng VCK U23 châu Á 2020, giải đấu mà chúng ta bước vào với tư cách đương kim á quân đấy thôi.

Năm 2017, khi đội tuyển U20 Việt Nam lần đầu dự VCK FIFA U20 World Cup, Thể thao & Văn hoá đã khẳng định, chúng ta không nên và không thể kỳ vọng thái quá vào thành tích, mà hãy để những người trẻ trải nghiệm, tận hưởng những ngày hội ở xứ Kim chi. Bởi, sự nghiệp cầu thủ không có nhiều dịp may như thế.

"Enjoy the game" (tận hưởng cuộc chơi) là một cụm từ rất phổ quát trong các festival bóng đá trẻ thế giới. Ở độ tuổi U23, nhiều cầu thủ đã chơi chuyên nghiệp và thậm chí đã khoác áo ĐTQG, nhưng cơ bản vẫn là trẻ. Và đây mới là lần thứ 3, U23 Việt Nam tiến vào các VCK U23 châu Á - nơi chúng ta sẽ gặp phải những nền bóng đá hàng đầu và trận hòa 2-2 với U23 Hàn Quốc đã chứng minh cho bước tiến mới.

U23 Việt Nam 1-1 U23 Hàn Quốc, U23 Việt Nam, Tiến Long, Vũ Tiến Long, HLV Gong Oh Kuyn, vtv6, vtv5, trực tiếp bóng đá U23 châu Á, U23 Việt Nam vs U23 Malaysia, VFF
Đội tuyển U23 Việt Nam nhận được nhiều tình cảm của khán giả ở Uzbekistan.
Ảnh: Song Ngọc

"Đôi khi hành trình quan trọng, thi thoảng kết quả quan trọng. Chúng ta phải xác định đích đến là gì và giữ một thái độ đúng mực với mục tiêu ấy", HLV Park Hang Seo đã chia sẻ như thế.

2. Trong những ngày qua và cả thời gian tới đây, chúng tôi đã cảm nhận một sự tận hưởng thực sự, ở sới phủi. Giải Hội đồng hương toàn quốc 2022, tranh Cúp Dược liệu Pù Mát, lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM, với quy mô 12 đội bóng - đại diện cho 12 tỉnh thành, nơi mà tình yêu và niềm tự hào bản địa cực kỳ sục sôi. Ai đã hát: "Quê hương mỗi người chỉ một" đấy sao?!

TP.HCM vốn mang thuộc tính đồng hoá, ai cũng có thể bắt nhịp được với cuộc sống thị thành nơi đây, chỉ cần chịu thương, chịu khó. Bóng đá phong trào ở đó cũng không dị biệt như các vùng miền khác, và mỗi dịp như giải đồng hương được tổ chức, thì đấy chính là những ngày hội. Trong đó, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Trị và Bình Định..., được cho là mạnh nhất và nổi nhất.

Chúng ta đã nhắc đến những ngày tháng Sáu, với hệ thống Giải Vô địch toàn quốc (VPL) của VietFootball bắt đầu lăn bóng, cũng là những ngày hội lớn của sới phủi. Với Giải Bóng đá Báo chí 3 miền, dành cho cánh Nhà báo - Phóng viên, Biên tập viên..., nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, với miền Trung đã đi tiên phong, kế đến là TP.HCM và Hà Nội. Đấy cũng là những ngày hội.

Chúng ta đã nỗ lực, đã cố gắng và đã vất vả nhiều rồi, giờ thì tận hưởng đi! Hãy tận hưởng cuộc chơi của chúng ta, cuộc sống của chúng ta, mà đôi khi chẳng cần danh hiệu nào cả.

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm