U23 Việt Nam sẽ khởi sắc dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn

11/04/2024 12:24 GMT+7 | Bóng đá Việt

Ngoài việc "mát tay" khi dẫn dắt các đội trẻ quốc gia, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng đang sở hữu một đội hình chất lượng với dàn quân dày dạn trận mạc. So với nhiều đội tuyển khác không thể triệu tập hết cầu thủ giỏi do VCK U23 châu Á 2024 không thuộc "FIFA Days", HLV Hoàng Anh Tuấn được tạo điều kiện hết sức.

U23 Việt Nam có trận đấu được đánh giá khá tốt với U23 Jordan (hòa 0-0 ở 2 hiệp chính và chủ thua luân lưu 3-4), HLV Hoàng Anh Tuấn đã sử dụng hầu hết các học trò để chơi trận giao hữu cuối cùng trước thềm giải đấu chính trong tuần tới.

U23 Việt Nam hy vọng khởi sắc dưới tay HLV Hoàng Anh Tuấn - Ảnh 1.

U23 Việt Nam (trái) có trận giao hữu chất lượng trước U23 Jordan. Ảnh: VFF

U23 Việt Nam hiện tại được xây dựng trên nền tảng các cầu thủ vô địch U23 Đông Nam Á 2023, ASIAD 2023, được chính HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt. 

Đó có thể là lý do đội tuyển triển khai lối chơi chặt chẽ và hóa giải khá tốt các đợt tấn công của đội bạn.

U23 Việt Nam hy vọng khởi sắc dưới tay HLV Hoàng Anh Tuấn - Ảnh 2.

Tiền đạo cánh Vĩ Hào là 1 trong 6 lựa chọn trên hàng công U23 Việt Nam. Ảnh: VFF

U23 Jordan kiểm soát bóng và tạo được nhiều sức ép hơn nhưng U23 Việt Nam vẫn tạo ra ít nhất 2 cơ hội sau nỗ lực của Nguyên Hoàng và Vĩ Hào. 

HLV Hoàng Anh Tuấn làm mới đội hình với 10 sự thay đổi ở hiệp 2 so với hiệp 1 và đội tuyển vẫn duy trì được lối đá giúp ông Tuấn yên tâm.

U23 Việt Nam hy vọng khởi sắc dưới tay HLV Hoàng Anh Tuấn - Ảnh 3.

HLV Hoàng Anh Tuấn khá yên tâm với các học trò trước giải chính thức. Ảnh: VFF

Ở U23 Việt Nam hiện tại, HLV Hoàng Anh Tuấn có thể đang hưởng thành quả từ những sự đầu tư lớn trong quá khứ. Từ vị trí thủ môn đến hàng tiền đạo lúc này, tất cả đều có sự thay thế rất tương xứng.

Điển hình như ở vị trí thủ môn, nếu Văn Chuẩn (Hà Nội FC) không thể thi đấu thì vẫn còn Văn Việt. Thủ thành SLNA đã bắt chính cho CLB xứ Nghệ 2 mùa giải liên tiếp gần nhất và có sự trưởng thành nhất định.

Đến hàng trung vệ, HLV Hoàng Anh Tuấn đang kết hợp những học trò ông từng sử dụng tại giải vô địch U23 Đông Nam Á và ASIAD 2023 gồm Duy Cương, Mạnh Hưng, Nguyên Hoàng, Đức Anh, Ngọc Thắng. 

Trừ Đức Anh không được Hà Nội FC dùng thường xuyên, những Ngọc Thắng (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh), Mạnh Hưng (Bình Phước), Nguyên Hoàng (SLNA), Duy Cương (SHB Đà Nẵng) đều đang là trụ cột ở CLB.

Nếu Đức Anh không có tên trong danh sách đăng ký với AFC như đã tiết lộ trước đó, HLV Hoàng Anh Tuấn còn có thêm Thành Khải (SHB Đà Nẵng) và Quang Thịnh (HAGL) để hoàn thiện 6 trung vệ dự VCK U23 châu Á 2024. Điều này đảm bảo đội hình U23 Việt Nam có 3 trung vệ chính thức và 3 dự bị sẵn sàng thay thế.

Ở hành lang phải, HLV Hoàng Anh Tuấn có thể lựa chọn Hồ Văn Cường là ưu tiên hàng đầu. Cầu thủ của CAHN có tốc độ và thể lực ấn tượng, từng ghi dấu ấn thời HLV Troussier. Tuy nhiên, để tìm ra cái tên thay thế cho Văn Cường có thể là vấn đề của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Ngọc Thắng có thể chơi trung vệ lẫn hậu vệ phải. Ngoài ra, hậu vệ phải đích thực Nguyễn Hồng Phúc (Thể Công Viettel) cũng có thể được lựa chọn trở lại thay vì gạt đi ở bản đăng ký đã gửi cho AFC. Hậu vệ trái Tuấn Tài gặp chấn thương đã chia tay giải còn vị trí hậu vệ phải đang thiếu người sẽ là vấn đề khiến HLV Hoàng Anh Tuấn cân nhắc.

Vị trí hậu vệ trái hiện tại đang dư cầu thủ có thể đảm nhiệm. Ngoài Khuất Văn Khang dường như là lựa chọn số 1 để thay thế Phan Tuấn Tài, HLV Hoàng Anh Tuấn còn cặp đôi của CAHN là Văn Phương và Văn Toản.

Văn Toản ngoài có thể chơi cánh trái còn là một tiền vệ trung tâm. Ở giữa sân, HLV Hoàng Anh Tuấn nếu loại bỏ Đức Phú (PVF-CAND) và Văn Trường (Hà Nội FC) thì vẫn còn 4 "ông chủ" tuyến giữa là Thái Sơn (Thanh Hóa), Đức Việt (HAGL), Minh Khoa (B.Bình Dương) và Văn Toản (CAHN).

Trong sơ đồ 3 tiền đạo, những cầu thủ Võ Nguyên Hoàng (Thanh Hóa), Nguyễn Quốc Việt (HAGL), Nguyễn Đình Bắc (Quảng Nam) có thể là lựa chọn đầu tiên của ông thầy quê Khánh Hòa.

Những phương án tiếp theo bao gồm: Bùi Vĩ Hào (Bình Dương), Nguyễn Văn Tùng (Hà Nội FC), Nguyễn Minh Quang (SHB Đà Nẵng). 

Với nhiều người, Minh Quang có cơ hội đá chính rất cao khi sở hữu tốc độ bứt phá mạnh mẽ. Tại giải hạng Nhất năm nay, Minh Quang đang giúp SHB Đà Nẵng băng băng về đích.    

Đánh giá sau trận đấu gặp U23 Jordan, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết: "Trận đấu với U23 Jordan rất bổ ích, U23 Việt Nam đã chơi với 2 đội hình khác nhau, mỗi hiệp một đội hình. Nhìn chung, mọi thứ cũng chưa theo như ý muốn, nhưng tôi thấy các cầu thủ thực hiện khá tốt, có những dấu hiệu rất lạc quan.   

So với những yêu cầu về đấu pháp, các cầu thủ thực hiện chưa được tốt lắm. Nhưng đó không phải là điều đáng ngại. Chúng tôi vẫn còn chưa nhả khối lượng. U.23 Việt Nam vẫn còn quỹ thời gian 6 ngày nữa chuẩn bị cho trận đấu đầu tiên với U23 Kuwait. 

Chúng tôi tự tin thấy các cầu thủ chơi ở trận đấu này, các cầu thủ đá tới phút cuối cùng mà chất lượng, cường độ hoạt động trên sân không hề thay đổi".  

VIỆT HÀ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm