U23 Việt Nam giữa mục tiêu thực tế và tầm nhìn dài hạn

15/04/2024 13:14 GMT+7 | Bóng đá Việt

Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đang gánh trên vai mình trọng trách khá lớn ở VCK U23 châu Á 2024 sắp đến. Tuy vậy, chỉ mong đội tuyển U23 Việt Nam có màn thể hiện ấn tượng để giúp kéo lại niềm cảm hứng nơi người hâm mộ hơn là chuyện cạnh tranh thành tích ở giải đấu tầm châu lục.

Nhìn một cách tổng quan, bóng đá Việt Nam vẫn khó có thể nâng tầm tại sân chơi châu lục ở thời điểm hiện nay. Chúng ta đã từng mơ mộng với những suy nghĩ táo bạo của HLV Philippe Troussier về mục tiêu World Cup. Nhưng rồi, những thất bại liên tiếp trong hơn 1 năm qua đã giúp chúng ta nhận ra một điều rằng nền tảng, nội lực thực tại của bóng đá nước nhà chưa thể đáp ứng để hoàn tất khát vọng đó.

HLV Hoàng Anh Tuấn kỳ vọng đội tuyển U23 Việt Nam hôm nay chính là ngày mai của bóng đá Việt Nam. Những kỳ vọng của HLV Hoàng Anh Tuấn là chính đáng, nhưng cũng cần hiểu rằng không thể để một lứa cầu thủ trẻ gấp gáp trưởng thành gánh vác trách nhiệm nhanh chóng như thế.

U23 Việt Nam giữa mục tiêu thực tế và tầm nhìn dài hạn - Ảnh 2.

ĐT U23 Việt Nam nhận được rất nhiều kỳ vọng ở VCK U23 châu Á 2024 sắp tới. Ảnh: NĐ

Hơn thế, cái nghĩa "ngày mai" ở đây còn nghiêng về yếu tố tinh thần, kéo lại niềm cảm hứng cho người hâm mộ hơn là chuyên môn. Điều dễ nhận thấy là U23 Việt Nam hiện tại được xây dựng trên nền tảng các cầu thủ vô địch U23 Đông Nam Á 2023, tham dự ASIAD 19, được chính HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt.

Trong tay HLV Hoàng Anh Tuấn đang có lứa cầu thủ trẻ giàu tiềm năng và dày dạn kinh nghiệm trận mạc, từng gắn bó với nhau qua nhiều giải đấu, từ U17, U19, U20, U22 và đang ở độ chín.

Vì vậy, việc làm sao để các cầu thủ nói trên trở lại với phong độ đúng của mình, cùng với các đồng đội tạo nên một lối chơi giàu sức hút mới là mục tiêu lớn nhất mà U23 Việt Nam cần đạt được.

Nhìn chung, lực lượng U23 Việt Nam hiện nay được đánh giá tốt nhất của bóng đá Việt Nam. Đấy chính là những niềm hy vọng của đội tuyển U23 Việt Nam để có thể rộng đường toan tính cho những mục tiêu đặt ra ở giải đấu lần này.

Đây là lần thứ 5 liên tiếp, bóng đá Việt Nam góp mặt tại VCK giải U23 châu Á. Chính điều này sẽ giúp chúng ta đủ tự tin rằng, nguồn lực trẻ của bóng đá nước nhà không thiếu. Vấn đề cốt lõi, nguồn lực đó có được đầu tư đúng hướng, khai thác hiệu quả hay không?

Giải đấu tại Qatar có ý nghĩa quan trọng với bóng đá Việt Nam. Hành trình của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn tại giải đấu này sẽ khởi đầu cho chu kỳ mới của bóng đá nước nhà.

U23 Việt Nam không chỉ hướng đến những thành tích vượt qua vòng bảng, mà còn xem sân chơi châu lục là bài kiểm tra cho chất lượng của thế hệ kế cận của bóng đá Việt Nam.

Chính điều này, sẽ giúp chúng ta nhận diện rõ hơn về chân dung, mục tiêu ngắn hạn và tầm nhìn lâu dài của bóng đá nước nhà. Từ đó có thể đưa ra những phân tích, nhìn nhận khách quan về hướng đi tiếp theo cho cả một nền bóng đá. Màn trình diễn của họ tại VCK U23 châu Á không chỉ là vấn đề thành tích mà còn là thước đo chính xác cho tương lai của đội tuyển Việt Nam trong những năm sắp tới.

Những mục tiêu và tầm nhìn như thế không khác gì một bản "thiết kế" cho chu kỳ phát triển mới. Trước mắt hãy nhanh chóng ngăn đà tụt dốc đang hiển hiện rõ ràng. Nếu đội tuyển U23 Việt Nam có một giải đấu bùng nổ, không khác gì liệu pháp hữu hiệu nhất để chặn đà tụt dốc hiện nay. Còn tầm nhìn dài hạn phải bằng việc điều chỉnh chiến lược cho phù hợp với năng lực thực sự của nền bóng đá, từ đó mới tìm được HLV trưởng ĐTQG có chung điểm nhìn.

Có mục tiêu phù hợp, rồi mới chọn được HLV phù hợp. HLV trưởng và VFF phải phối hợp rất chặt chẽ với nhau trong việc thiết lập mục tiêu, định hướng lối chơi phát huy năng lực với cầu thủ Việt Nam hiện tại, rồi vạch ra kế hoạch để đào tạo con người phù hợp với triết lý chơi lâu dài mà đội tuyển Việt Nam hướng đến. Bóng đá Việt Nam cần kế hoạch tổng thể mang tầm nhìn dài hạn, đòi hỏi sự tham gia của tất cả các bên.


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm