U23 Việt Nam: 'Có bột mới gột nên hồ'

10/04/2024 13:06 GMT+7 | Bóng đá Việt

Trong những lần tham dự giải U23 châu Á của đội tuyển U23 Việt Nam kể từ trước tới nay thì hành trình tới Qatar lần này có lẽ là đặc biệt và khác lạ nhất. Sở dĩ nói thế bởi đây là kỳ giải mà chúng ta không thể có lực lượng thật sự mang tính cạnh tranh, nhưng đội bóng lại phải mang theo kỳ vọng rất lớn về mặt thành tích.

Thất bại nặng nề của HLV Philippe Troussier sau hơn 1 năm dẫn dắt các đội tuyển quốc gia Việt Nam đã phủ một bóng mây u ám tới đời sống bóng đá nước nhà, và nhiều người thậm chí đã nhắc tới nguy cơ trở lại giai đoạn 2013-2017 đầy thất vọng của bóng đá Việt Nam.

Vì thế, ở VCK U23 châu Á 2024 sắp tới, nếu U23 Việt Nam có được thành tích ấn tượng, hoặc chí ít là thể hiện được sự hứa hẹn, thì đấy sẽ là liều thuốc tuyệt vời để chữa lành cho những con tim đang tan nát vì buồn chán và thất vọng sau hàng loạt thất bại của HLV Troussier với cả đội tuyển Việt Nam cũng như đội tuyển U23 Việt Nam trong năm vừa qua.

U23 Việt Nam: 'Có bột mới gột nên hồ' - Ảnh 2.

Thái Sơn (giữa) là tuyển thủ U23 hiếm hoi thường xuyên được đá chính cả ở ĐT Việt Nam cũng như CLB tại V-League. Ảnh: NĐ

Vậy U23 Việt Nam có những cơ sở nào để biến sự kỳ vọng lớn lao ấy trở thành hiện thực, hoặc ít nhất là một phần của hiện thực? Câu trả lời là có nhưng không nhiều, ngay cả với những người lạc quan nhất.

Trong thời gian còn tại vị, HLV Troussier đã thực hiện một cuộc trẻ hoá rất mạnh mẽ ở đội tuyển Việt Nam, thậm chí mạnh mẽ tới mức cực đoan, và nhờ thế, đội tuyển U23 Việt Nam cũng gián tiếp được thừa hưởng thành quả, khi có những cầu thủ U23 Việt Nam liên tục được HLV Troussier sử dụng như Thái Sơn, Tuấn Tài, Đình Bắc hay Văn Khang.

Tuy nhiên, vì lý do chấn thương đầu gối nên Tuấn Tài đã phải lỡ hẹn với VCK U23 châu Á 2024, và thành phần U23 Việt Nam mà HLV Hoàng Anh Tuấn mang sang Qatar chỉ còn lại 3 cầu thủ thường xuyên tham dự đội tuyển Việt Nam trong năm qua là Thái Sơn, Văn Khang và Đình Bắc.

Con số này là quá ít so với những kỳ vọng đang được gửi gắm cho đội tuyển U23 Việt Nam, nhất là khi VCK năm nay lại được tính như vòng loại khu vực châu Á cho môn bóng đá nam Olympic Paris 2024, nên độ khó của giải sẽ tăng gấp nhiều lần so với các kỳ giải diễn ra vào những năm không có Olympic.

Không phải ngẫu nhiên mà thành tích xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam ở giải U23 châu Á chính là năm 2018, VCK không diễn ra trùng năm với Olympic và thành phần đội tuyển U23 Việt Nam ở giải năm đấy chẳng khác nào đội tuyển quốc gia, với những cầu thủ đá chính khi ấy hầu hết đều đã là trụ cột tại CLB chủ quản thi đấu ở V-League.

Còn bây giờ, danh sách đội tuyển U23 Việt Nam đang luyện tập tại Doha (Qatar) chỉ có 3 tuyển thủ quốc gia và rất nhiều trong số còn lại hoặc đến từ giải hạng Nhất, hoặc phải ngồi ghế dự bị mòn mỏi tại CLB ở V-League.

Nói một cách khác, lực lượng U23 Việt Nam bây giờ không được như năm 2018, thậm chí cũng không sánh được với 2 kỳ giải mà chúng ta bị loại ngay ở vòng bảng là 2016 và 2020, nhưng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn lại phải nhắm tới mục tiêu lấy vé dự Olympic, tức là ít nhất phải lọt vào tới bán kết.

Vẫn biết ở cấp độ dành cho bóng đá trẻ thì bất cứ kết quả nào cũng có khả năng xảy ra, bởi sự thăng hoa của các cầu thủ ở tuổi U là không thể lường trước, nhưng dù sao thì bất ngờ nào cũng cần phải có những cơ sở nhất định, kiểu như "Có bột mới gột nên hồ", mà với U23 Việt Nam bây giờ thì không ai dám chắc chắn về chất lượng "bột" mà chúng ta đang có.


Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm