U23 Việt Nam chờ cái 'duyên' của HLV Hoàng Anh Tuấn

01/04/2024 06:32 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Hoàng Anh Tuấn đã được trao trọng trách dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á 2024. Đấy là một động thái nhận được nhiều đồng tình, ủng hộ trong bối cảnh bóng đá Việt Nam gặp nhiều khó khăn ở giai đoạn hiện nay.

Trong số HLV nội, ngoài ông Mai Đức Chung gắn bó lâu năm với đội tuyển bóng đá nữ quốc gia, ông Hoàng Anh Tuấn là người dấn thân, gắn bó mật thiết với công tác đào tạo trẻ và dẫn dắt nhiều đội tuyển trẻ suốt những năm qua.

Nổi lên với lứa U20 tham dự World Cup 2017, rất nhiều tuyển thủ quốc gia lúc này là học trò HLV Hoàng Anh Tuấn. Trong năm 2023, HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt đội tuyển U20 Việt Nam dự VCK U20 châu Á. Ở giải đấu này, đội tuyển U20 Việt Nam đã tạo ra dấu ấn ở sự tự tin cao độ cùng lối chơi bóng khoáng đạt, không chút gò bó của cầu thủ trẻ.

Những trận thắng trước các đối thủ rất mạnh như U20 Australia, Qatar đã chứng minh điều này. Cũng chính HLV Hoàng Anh Tuấn lèo lái đội tuyển U23 Việt Nam vô địch giải U23 Đông Nam Á 2023 và nắm luôn đội tuyển Olympic Việt Nam tại ASIAD 19.

Còn nhớ 8 năm trước, tại Bahrain, HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt đội tuyển U19 Việt Nam ra sân chơi châu Á, bị đánh giá là đội "lót đường" khi cùng bảng với Iraq, UAE và Triều Tiên.

Tuy vậy, với lối chơi "biết mình biết người", U19 Việt Nam năm ấy đã bất bại tại vòng bảng, thắng chủ nhà Bahrain 1-0 ở tứ kết, trước khi dừng bước ở bán kết trước ông lớn Nhật Bản. Thành tích đó cũng giúp U19 Việt Nam tạo cột mốc lịch sử cho bóng đá nước nhà.

Thực tế, thế hệ U20 Việt Nam do HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt tại VCK U20 World Cup 2017 sau này là lực lượng nòng cốt cho ĐTQG thời HLV Park Hang Seo.

Những Đoàn Văn Hậu, Hồ Tấn Tài, Quang Hải, Hoàng Đức, Tiến Linh gắn liền cùng thành công của bóng đá Việt Nam hơn 5 năm qua. Kể từ đó đến nay, HLV Hoàng Anh Tuấn được xem như người "mát tay" khi dẫn dắt các đội bóng trẻ của Việt Nam. Đội tuyển Việt Nam luôn cần có tính kế thừa, tiếp nối. Thế hệ cầu thủ trẻ hôm nay chính là lực lượng kế cận như thế với chu kỳ tiếp theo.

Chờ cái “duyên” của HLV Hoàng Anh Tuấn - Ảnh 1.

HLV Hoàng Anh Tuấn được kỳ vọng sẽ mang đến sức sống mới cho bóng đá Việt Nam nhờ lứa U23 Việt Nam. Ảnh: Song Ngọc

Sau những thất bại gần đây của đội tuyển Việt Nam ở 2 kỳ AFF Cup liên tiếp rồi vòng loại World Cup hay SEA Games 32, VFF cũng xác định bóng đá Việt Nam đang giai đoạn chuyển giao lực lượng rất rõ nét.

Trong bóng đá, có nhiều chu kỳ, không phải lúc nào cũng sản sinh lứa cầu thủ giỏi. Chúng ta đang ở chu kỳ chất lượng cầu thủ không cao như lứa Quang Hải, Văn Hậu, Hoàng Đức.

Do đó, nhiệm vụ cũng như áp lực lớn nhất của một vị HLV nội khi dẫn dắt các đội tuyển trẻ là đào tạo được bao nhiêu cầu thủ giỏi cho ĐTQG, phục vụ những mục tiêu trọng điểm chứ không phải đạt bao nhiêu thành tích trước mắt.

Ngoài nhiệm vụ của HLV, chúng ta phải kiên nhẫn với cầu thủ trẻ. Phải làm tốt khâu đào tạo trẻ một cách hệ thống, bền bỉ, từ các địa phương đến VFF. Khi cái nền tốt thì chắc chắn các đội tuyển sẽ mạnh lên.

Bản thân VFF cùng HLV Hoàng Anh Tuấn cũng không đặt nặng thành tích như những gì ông chia sẻ khi dẫn dắt các đội tuyển trẻ Việt Nam. Áp lực thành tích được cởi bỏ, nhưng cần phải xây dựng cho U23 Việt Nam lối chơi và con người tốt nhất nhằm phục vụ cho tương lai. Đây mới là thách thức lớn dành cho HLV Hoàng Anh Tuấn lúc này.

Con đường phát triển của HLV Hoàng Anh Tuấn gợi mở nhiều điều cho HLV nội. Nhiều năm qua, ông trau dồi ngoại ngữ, sau đó ra nước ngoài hoàn thiện các bằng cấp quốc tế. Ông Tuấn cũng tham gia huấn luyện cho Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF.

Trong thời gian này, ông liên tục dẫn dắt các đội tuyển trẻ quốc gia. Nếu một HLV nội không yêu nghề say đắm, không ngừng học tập và dấn thân, khó có thể dẫn dắt các đội tuyển quốc gia thành công. Khi HLV Hoàng Anh Tuấn được trọng dụng hẳn nhiều "thầy nội" cũng tự hào, được truyền cảm hứng trong phương diện làm nghề.

Tựu trung lại, với người hiểu rõ nội tình bóng đá khu vực, nắm bắt tâm tư, tình cảm và trình độ chuyên môn của cầu thủ Việt Nam, cùng kỳ vọng "cái duyên" với bóng đá trẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ mang lại khởi sắc cho bóng đá nước nhà. 


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm