U23 Việt Nam 1-0 U23 Thái Lan: Vận may của ông Park

22/05/2022 21:47 GMT+7 | Các ĐTQG

U23 Việt Nam bảo vệ thành công ngôi vô địch bóng đá nam SEA Games dù còn những hạn chế về chất lượng nhân sự. HLV Park Hang Seo là "kiến trúc sư" cho thành công không chỉ nhờ tài cầm quân mà cả vận may ông mang đến cho đội bóng.

Người hùng Nhâm Mạnh Dũng: Không chỉ là kẻ đóng thế

Người hùng Nhâm Mạnh Dũng: Không chỉ là kẻ đóng thế

U23 Việt Nam 1-0 U23 Thái Lan: U23 Việt Nam đã bảo vệ thành công tấm HCV môn bóng đá nam SEA Games nhờ khoảnh khắc tuyệt vời của một cầu thủ tưởng như chỉ bị coi là kẻ đóng thế: Nhâm Mạnh Dũng

Với một lứa cầu thủ không đồng đều về chuyên môn, không có cá nhân nào thực sự nổi bật, U23 Việt Nam bước vào SEA Games 31 với không ít hoài nghi. Ngay cả khi ông Park bổ sung 3 ngôi sao quá tuổi vào đội ngũ thì sự nghi ngờ vẫn không tan biến.

Ngay cả khi đội bóng kết thúc vòng bảng với ngôi đầu bảng A, với thành tích bất bại và sạch lưới thì sự hoài nghi ấy vẫn còn. Đơn giản vì những gì các cầu thủ thể hiện trong các trận đấu, trước những đối thủ bị đánh giá thấp hơn hẳn, không thực sự thuyết phục.

Chú thích ảnh
U23 Việt Nam vô địch bóng đá nam SEA Games. Ảnh: Hoàng Linh

Trận nào chúng ta cũng bế tắc trong hiệp 1 ngay cả trận thắng đậm Indonesia 3-0. Trận nào chúng ta cũng tỏ ra thiếu ý tưởng trong lối chơi khi gặp các đội đá tử thủ. Thực tế ấy khiến cơ hội bảo vệ ngôi vô địch bóng đá nam SEA Games 31 của đội bóng bị nghi ngờ khi đối đầu với Thái Lan ở chung kết.

Nhưng cuối cùng chúng ta đã thắng, đã bảo vệ thành công ngôi vô địch. Hơn thế, chúng ta bất bại và sạch lưới suốt giải đấu. "Có bột mới gột nên hồ" nhưng với "chất bột" rõ ràng không thực sự chất lượng, ông Park vẫn biết cách "gột nên hồ" bằng những "liệu pháp" đặc biệt của mình.

Những quyết định sử dụng nhân sự hợp lí trong những thời khắc quyết định. Những sự làm mới trong các "chi tiết" nhỏ. Những sự khích lệ, động viên cầu thủ kịp thời. Những "chiêu" truyền lửa tinh tế. Ông Park đã làm và làm quá tốt.

Nhưng cùng với tất cả những việc ấy, HLV người Hàn Quốc còn mang đến may mắn cho đội bóng này. Đó là vận may đã song hành với ông từ ngày ông bắt đầu làm việc với bóng đá Việt Nam.

Vận may ấy không tự nhiên mà có. Chúng ta không ngồi chờ may mắn rơi xuống đầu. Các cầu thủ đã tập luyện nghiêm túc, miệt mài, đã khát khao, đã vững tin, đã không ngừng chiến đấu và tìm kiếm cơ hội cho mình dù họ thực sự vẫn còn nhiều khiếm khuyết.

Tuấn Tài (treo bóng kiến tạo) và Nhâm Mạnh Dũng (đánh đầu ghi bàn) đã chơi không hay cho tới trước khi họ cùng nhau làm nên chiến thắng cho U23 Việt Nam nhưng họ đã nỗ lực hết mình và thực sự khát khao làm nên chuyện gì đó đặc biệt. Họ xứng đáng được tưởng thưởng.

Tạo nên kết thúc hoàn hảo cho một đội bóng không hoàn hảo ở SEA Games 31, HLV Park Hang Seo thực sự đặc biệt. Kinh nghiệm, năng lực chiến thuật, khả năng truyền lửa và may mắn, ông có tất cả và ông một lần nữa mang đến niềm vui vô bờ cho người hâm mộ Việt Nam.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm