U22 Việt Nam và những 'bản nháp' của HLV Park Hang Seo

17/05/2021 15:48 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - ĐTQG là nhà ĐKVĐ AFF Cup, trong khi đội tuyển U22 Việt Nam vẫn giữ tấm HCV SEA Games 30. Với vị thế như vậy, bóng đá nước nhà không thể đặt ra mục tiêu nào thấp hơn cho 2 giải đấu ở trên vào 2 tháng cuối năm 2021.

 

Hai Long muốn chứng minh khả năng ở U22 Việt Nam

Hai Long muốn chứng minh khả năng ở U22 Việt Nam

Trở lại sau thời gian dài nghỉ thi đấu điều trị chấn thương, tiền vệ Nguyễn Hai Long khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để chứng minh xứng đáng góp mặt trong thành phần U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 31 cũng như vòng loại U23 châu Á 2022.

 

Vượt lên trên những khó khăn vì tác động của dịch Covid-19, đã có 4 lần tập trung ngắn ngày theo kiểu “cuốn chiếu” được HLV Park Hang Seo dành cho các cầu thủ trẻ trong năm 2020. Không chỉ thế, trong nỗ lực “đãi cát tìm vàng”, ông Park còn “xới tung” cả nền bóng đá để có thể cho lên đội tuyển U22 gần như những con người tốt nhất trong độ tuổi. Con số lên đến 48 con người cho bản danh sách hồi tháng 8/2020 đã nói lên điều này.

Nhìn ngó, góp nhặt, sàng lọc để cho ra được “hạt gạo trên sàng” là điều mà ông Park cùng cộng sự đang làm với đội U22. Tất cả không nằm ngoài mục đích có được những con người ưu tú nhất cho chiến dịch bảo vệ tấm HCV SEA Games 31 tổ chức trên sân nhà.

Hơn thế, việc tham dự vòng loại U23 châu Á 2022 cũng nằm trong lộ trình đó. Việc vòng loại U23 sẽ diễn ra trước thềm SEA Games sẽ như cơ hội để chốt lại nhân sự tốt nhất cho chiến dịch bảo vệ “Vàng”.

Song song với ngày ĐTQG hội quân cho 3 trận vòng loại World Cup 2022, các cầu thủ U22 cũng được gọi lên cho lần tập trung đầu tiên trong năm 2021. Có thể, sự dàn trải về danh sách đã không còn được thấy nhiều như trước đó nữa, bởi sau những đợt kiểm nghiệm trong năm 2020, ông Park đã bắt đầu “gút” dần lại những con người ưng ý hơn cho mình.

Trong số 34 cầu thủ lên đội tuyển U22 lần này, có thể nhận ra rằng đã có những gương mặt sau vài lần thẩm định sẽ nhiều khả năng đóng vai trò chủ lực cho các giải đấu vào cuối năm nay.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, U22 Việt Nam, Park Hang Seo, SEA Games, dtvn, tuyển Việt Nam, vòng loại World Cup, Việt Nam vs Jordan, Việt Nam vs Indonesia
Quang Nho (phải) và Xuân Quyết (giữa) có thể là những thành viên chính thức của U22 Việt Nam ở SEA Games 31 sắp tới. Ảnh: VFF

Trịnh Xuân Hoàng, Đặng Văn Tới, Mai Sỹ Hoàng, Nguyễn Hữu Thắng, Lê Minh Bình, Dụng Quang Nho, Nhâm Mạnh Dũng; Nguyễn Trần Việt Cường, Hồ Thanh Minh, Huỳnh Công Đến, Mai Xuân Quyết, Nguyễn Hai Long được nhìn nhận như cái tên trụ lại sau nhiều lần được ông Park “săm soi” rất kỹ.

Họ cùng với những nhân tố trên ĐTQG còn tuổi đá SEA Games như Đoàn Văn Hậu, Bùi Hoàng Việt Anh hay Nguyễn Thanh Bình sẽ là bộ khung cho thời gian sắp đến của đội U22 Việt Nam.

HLV Park Hang Seo có thể sẽ làm mới các đội tuyển dần dà từng bước chứ không thể thay đổi một cách ồ ạt và nhanh chóng. Chính vì điều này, yếu tố thể lực, sự ổn định và thấm nhuần được triết lý chơi bóng là những tiêu chí ông cần ở học trò tại đội U22. Từ đó, không mấy ngạc nhiên khi rèn thể lực được coi như bài tập ưu tiên cho những ngày đầu tập trung của U22 Việt Nam.

Ông Park vẫn thế, luôn muốn cầu thủ hiểu được bài vở chuyên môn với tinh thần ổn định trong lối chơi, ứng biến với tình thế trên sân nhanh nhất. Cùng với đó, các ngón đòn hiệu quả mà ĐTQG, U22 đã thuần thục thời gian qua cũng sẽ được tin dùng. Ở đó, việc chuyển đổi trạng thái từ phòng ngự sang tấn công được coi như mấu chốt trong cách chơi mà ông Park đã mang lại thành công cho các đội tuyển.

Có thể thấy cứ mỗi đợt tập trung lại là một “bản nháp” của HLV Park Hang Seo cho đáp số ưng ý cuối cùng, “bản nháp” mà chính bản thân ông Park cũng từng ưu tư rằng các cầu thủ trẻ của mình ít có cơ hội thi đấu nhiều tại các giải đấu trong nước.

Thêm một điều nữa, thế hệ cầu thủ trẻ sinh năm 1999-2000 hiện nay không có được những cá nhân tốt như Xuân Trường, Công Phượng của lứa 1995 hay các nhân tố nổi trội như Quang Hải thuộc về lứa 1997. Chính vì thế, sự chuẩn bị dài hơi của ông Park là có lý để cho ra được đáp án tốt nhất.

Muốn thế, phải có được sự sàng lọc nghiêm túc suốt cả quá trình nhào nặn trên đội tuyển U22 với nhiều lần hội quân. Ở đó, thể lực được coi trọng để các cầu thủ tạo ra sức bền khi ít được ra sân tại CLB. Đồng thời, tính kết nối trong những yếu tố chiến thuật cũng vô cùng quan trọng để cầu thủ có được tâm thế tốt nhất do ít có cơ hội chơi bóng chính thức tại V-League hay hạng Nhất.

Chinh phục được giấc mơ “Vàng” SEA Games sau bao nhiêu năm đã khó, nhưng để giữ được tấm HCV ấy càng khó khăn hơn. Mục tiêu thì rất rõ ràng, áp lực cũng không hề nhỏ. Ông Park thừa hiểu điều đó trong “nhiệm kỳ” thứ 2 của mình với bóng đá Việt Nam. Và ông cũng biết mình phải làm gì để ngày mai phải tốt hơn hôm nay.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm