U22 Việt Nam không thắng nổi chính mình

25/08/2017 06:12 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Hữu Thắng tuyên bố từ chức và nói lời xin lỗi. Đấy là điệp khúc quen thuộc của Bóng đá Việt Nam qua nhiều giải đấu. Như thế là không thỏa đáng, sẽ lặp lại những vết xe cũ nếu VFF không mổ xẻ và nhận trách nhiệm thấu đáo.

Không thắng nổi chính mình

Khi mà U22 Việt Nam đang tìm lại thế trận có lợi trước U22 Thái Lan và đối thủ dần rơi vào bế tắc khi không thể khoan thủng hàng thủ do Tiến Dũng chỉ huy thì bất ngờ họ nhận món quà từ trên trời rơi xuống. Minh Long phạm sai lầm ngớ ngẩn đến mức những người chơi bóng đá nghiệp dư cũng không nghĩ rằng đây là thủ thành chuyên nghiệp. Pha chạm bóng của Tuấn Anh dù không cố tình nhưng nó vẫn dư thời gian cho Minh Long xử lý theo cách hợp lý hơn thay vì kéo dài thời gian để bắt bóng. Chính thái độ muốn câu giờ đó của Minh Long đã giúp trọng tài người Trung Quốc không ngần ngại thổi phạt, mở toang một cánh cửa cho U22 Thái Lan đi tiếp.

Sự mất tập trung của thủ thành CLB Hà Nội chính là tác nhân dẫn đến sự sụp đổ toàn diện của U22 Việt Nam. Minh Long rơi vào trạng thái hoảng loạn đến mức lao thẳng người vào đồng đội Văn Thanh đang truy cản cầu thủ đội bạn và để Picha có bàn thắng thứ 2. Bàn thua thứ 3 của U22 Việt Nam cho thấy sự khủng hoảng toàn diện khi cầu thủ to khỏe như Văn Hậu vẫn dễ dàng bị Champhaodi tỳ đè và dứt điểm.

Bóng đá Thái Lan vẫn cho thấy họ là ngọn núi sừng sững trong khu vực mà bóng đá Việt Nam chưa thể vượt qua. Người ta có thể tiếc khi cú đá của Tuấn Tài không thành bàn nhưng trước và sau đó, CĐV Việt Nam cũng thót tim khi Woorachit và Samphaodi không đánh bại Minh Long trước khung thành đã mở toang.

Đẳng cấp người Thái

U22 Thái Lan có thể không đan bóng đẹp mắt như U22 Việt Nam nhưng họ có thừa sự khoa học và hợp lý để khai thác tối đa điểm yếu của thầy trò Hữu Thắng. Để chống lại cách đá bóng ngắn của U22 Việt Nam, khi cướp được bóng, U22 Thái Lan liền chơi bóng bổng để các tiền đạo to khỏe bên trên xử lý. Điều này khiến các tuyến của U22 Việt Nam rơi vào bị động, không thể hỗ trợ lẫn nhau. 2 bàn thua cuối của U22 Việt Nam đến cùng kịch bản như thế và trước đó ở hiệp 1, Woorachit đã cảnh cáo Minh Long.

Một kết quả đầy tủi hổ nhưng nó phản ánh xác đáng những gì thầy trò Hữu Thắng đã trải qua. Phung phí cơ hội, chuẩn bị từ tâm lý đến chiến thuật… những điều cần thiết U22 Việt Nam không thể sánh bằng 2 đội bóng đi tiếp như U22 Indonesia và đặc biệt là U22 Thái Lan vốn quá già dặn.

U22 Việt Nam bị Thái Lan loại: Đâu chỉ Minh Long, Công Phượng có lỗi!

U22 Việt Nam bị Thái Lan loại: Đâu chỉ Minh Long, Công Phượng có lỗi!

Bên cạnh những sai lầm của cá nhân Minh Long hay Công phượng, thì cũng phải thừa nhận U22 Việt Nam đã có 1 trận đấu dưới sức, có phần bị tâm lý trước Thái Lan. Một đội bóng vừa yếu tâm lý, vừa mắc sai lầm, thất bại là chuyện dễ hiểu

Dù lứa cầu thủ do HLV Srimaka dẫn dắt không có xuất phát điểm ấn tượng như “những đứa trẻ nhà bầu Đức” làm khuynh đảo bóng đá khu vực vài năm trước, người Thái vẫn chứng tỏ bước phát triển thần tốc hơn. Không ồn ào khoa trương nhưng nhà đương kim vô địch vẫn dư sức hạ gục lứa cầu thủ được kỳ vọng bậc nhất của bóng đá Việt Nam, những người mà bầu Đức từng tuyên bố: “Nếu lứa cầu thủ này không vô địch SEA Games, hãy gọi tôi là Đức “nổ”.

Sẽ còn vô số phân tích, tranh cãi sau thất bại ê chề này của U22 Việt Nam như một thói quen lặp đi lặp lại có hệ thống mỗi khi chúng ta tham dự mỗi kỳ SEA Games hay AFF Cup. Còn có điểm chung nữa sau thất bại này rằng bóng đá Việt Nam vẫn luôn bị ám ảnh bởi người Thái và tấm HCV SEA Games vẫn là giấc mơ quá đỗi xa xôi với người yêu bóng đá nước nhà.

Nhưng một lời xin lỗi lúc này là khó được chấp nhận!

1. Việt Nam mới 1 lần giành HCV Đại hội thể thao Đông Nam Á vào năm 1959 (nhưng khi còn tên gọi SEAP Games thay vì SEA Games như hiện tại).

2. Từ AFF Cup đến SEA Games, HLV Hữu Thắng đã thất bại toàn tập trong 2 năm dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam.

60. Từ 58 đến 60 năm, bóng đá Việt Nam cần chờ đợi thêm 2 năm nữa để mơ vào tấm HCV SEA Games.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm