U22 Việt Nam 0-3 U22 Thái Lan: Minh Long sai lầm nhưng U22 Việt Nam đáng bị loại

24/08/2017 17:06 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - U22 Thái Lan 3-0 U22 Việt Nam. Kỳ vọng lắm nhưng thất vọng nhiều. Chúng ta chia tay môn bóng đá nam SEA Games 29 từ vòng bảng. Một kết thúc đáng tiếc, đáng buồn nhưng cũng là hợp lí.

Minh Long sai lầm lớn, U22 Việt Nam trả giá đắt

Chúng ta thủng lưới sau một tình huống bị phạt gián tiếp cuối hiệp 1 rồi thua tiếp bàn thứ 2 ngay đầu hiệp 2 đều do những sai lầm cá nhân đáng tiếc của thủ môn Phí Minh Long. Đó là 2 tình huống mang tính bước ngoặt của trận đấu.

Chú thích ảnh

Chúng ta chọn chiến thuật phòng ngự phản công là hợp lý bởi phải đá dưới thời tiết nắng nóng, khiến cầu thủ mất nước nhanh chóng và chúng ta lại mất sức nhiều hơn Thái Lan trước khi bước vào trận đấu này. Hơn nữa U22 Thái Lan là đối thủ mạnh nên chúng ta càng cần chơi chậm và phát huy lối chơi phòng ngự tập thể để không phải tiêu hao thể lực quá nhiều và quá nhanh cũng như đảm bảo sự an toàn cho khung thành của Minh Long. Bên cạnh đó U22 Việt Nam tranh thủ thời cơ phản công nhanh khi có bóng.

TRỰC TIẾP U22 Việt Nam 0-3 U22 Thái Lan: Minh Long mắc sai lầm khó tin (Hiệp 2)

TRỰC TIẾP U22 Việt Nam 0-3 U22 Thái Lan: Minh Long mắc sai lầm khó tin (Hiệp 2)

U22 Việt Nam chỉ cần hòa U22 Thái Lan là có thể giành vé đi tiếp, tuy nhiên đây sẽ không phải là trận đấu dễ dàng với các học trò của HLV Hữu Thắng.

Thực tế, các cầu thủ áo đỏ đã triển khai lối chơi ấy khá tốt và có hiệu quả trong hiệp 1. Nhưng đúng vào lúc chúng ta sắp đóng lại hiệp 1 với một kết quả hòa thì Minh Long lại sai lầm dẫn đến bàn thua không đáng có. Đấu với một đối thủ như U22 Thái Lan vốn đã mạnh và nhỉnh hơn chúng ta về thể lực mà mắc sai lầm thì dĩ nhiên là phải trả giá đắt. Đáng tiếc là Minh Long lại mắc sai lầm nghiêm trọng những 2 lần và chúng ta phải trả giá bằng 2 bàn thua.

Chú thích ảnh

Bàn thua thứ nhất khiến chiến thuật phòng ngự phản công của Việt Nam bị phá sản còn bàn thua thứ 2 ngay đầu hiệp 2 là đòn mạnh giáng vào tinh thần thi đấu của chúng ta khi cách biệt được nới rộng, thể lực thì mệt mỏi còn đối thủ lại quá tỉnh táo và phòng thủ chặt chẽ.

Chúng ta trở nên cực kỳ căng thẳng. Áp lực tâm lí lớn đến mức Công Phượng sút 11m lên trời khi thời gian trận đấu còn khá nhiều và sau đó không lâu chúng ta thua bàn thứ 3 vào lúc mà các cầu thủ chỉ còn nghĩ đến chuyện dâng cao tấn công. Bàn thua thứ 3 đã nhấn chìm hẳn mọi quyết tâm và nỗ lực của U22 Việt Nam.

Minh Long đáng trách nhưng không phải vấn đề lớn nhất của U22 Việt Nam

Nhiều người hẳn bất ngờ với thảm bại 0-3 của U22 Việt Nam trước U22 Thái Lan nhưng cũng chắc chắn có không ít người nhìn thấy trước là chúng ta bị loại sớm sau trận hòa U22 Indonesia. Thực ra thua 0-3 hay thua 0-1 về bản chất không khác gì nhau vì đều là thất bại và đều dẫn đến kết cục là U22 Việt Nam bị loại từ vòng bảng.

Nếu chỉ nhìn nhận riêng thất bại 0-3 này trước người Thái thì quá dễ để chúng ta chỉ ra rằng thủ môn Phí Minh Long là tội đồ với 2 sai lầm nghiêm trọng dẫn tới 2 bàn thua đầu tiên mà bàn thua nào cũng như những cú đấm cực mạnh giáng vào hy vọng đi tiếp của chúng ta. Minh Long dĩ nhiên là đáng trách nhưng nếu như chúng ta trách Minh Long thì trước đó chúng ta cũng phải tự trách mình vì những cơ hội bỏ lỡ trong trận hòa 0-0 với U22 Indonesia trước đó bởi nếu U22 Việt Nam tận dụng được một trong những cơ hội ghi bàn trong trận đấu ấy thì chúng ta đã có vé vào bán kết bất kể trận đấu với U22 Thái Lan kết thúc thế nào.

Cũng không nên nhắc đi nhắc lại quá nhiều về quả 11m cho U22 Việt Nam bị trọng tài bỏ qua trong trận đấu gặp ÌU22 Indonesia bởi nếu cứ bấu víu vào những tình huống bị xử oan sai hiêm hoi ấy (dù nghiêm trọng) để tiếc nuối thì chúng ta không thể vượt qua chính mình được.

Cần khách quan và thực tế. Vấn đề lớn nhất của U22 Việt Nam là dứt điểm kém. Và trong khi chúng ta tiếc nuối và có thể là cả bực bội nữa thì cũng nên tỉnh táo mà thừa nhận rằng U22 Thái Lan thực sự vẫn mạnh hơn chứ họ thắng không chỉ nhờ lợi thế thể lực và sai lầm cá nhân của Minh Long.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm