U21 HAGL chưa phải quá hay

28/11/2015 06:05 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Đội chủ giải U21 Báo Thanh Niên và “những đứa trẻ của bầu Đức” U21 HAGL đã cống hiến cho khán giả một trận cầu có thể nói là mãn nhãn. Tuy nhiên, về các thông số kỹ thuật và chuyên môn thì vẫn còn nhiều điểm chưa được.

Bắt đầu từ cabin BHL 2 đội bóng, cả HLV Phạm Minh Đức và Nguyễn Quốc Tuấn đều đã cho thấy sự hạn chế trong việc đọc thế trận, tình huống. Sau 2/3 khoảng thời gian thi đấu chính thức, thời điểm U21 Báo Thanh Niên đang nắm lợi dẫn và tạo được một thế trận không tồi, hoàn toàn có thể ghi thêm các bàn thắng khi đối thủ say mồi, thì ông Đức lại rút những người chơi hay nhất của đội ra là Hùng Dũng, Lâm Ti Phông và Nguyễn Như Tuấn, có lẽ là để… tạo dấu ấn chăng?

Nếu như Hùng Dũng đang tác hợp rất tốt cùng Duy Mạnh ở khu giữa sân, thì Lâm Ti Phông chính là cầu thủ chơi hay nhất trận đấu này, cho đến trước khi Công Phượng có bàn thắng thứ 2 để đưa trận đấu trở về vạch xuất phát ở những phút cuối. Tiền vệ trẻ của S.Khánh Hoà BVN ghi 1 bàn và gián tiếp mang lại bàn thứ 2 sau cú cứa lòng đưa bóng đi dội cột dọc để tìm đến ngay chân Xuân Mạnh. Việc thay Lâm Ti Phông bằng Anh Tài khiến U21 Báo Thanh Niên đánh mất sự cân bằng trong đội hình.

Thông qua một vài kênh quan hệ, HLV Phạm Minh Đức giải thích rằng, ông điều chỉnh nhân sự là bởi muốn bịt đường lên bóng ở ngoài biên của U21 HAGL, sau khi HLV Nguyễn Quốc Tuấn lần lượt tung Thanh Tùng, rồi Hồng Duy, những chuyên gia chạy cánh, vào sân. Nhưng ngay cả việc rút Văn Sơn, rồi Minh Vương ra sân, để thay bằng 2 cái tên vừa nhắc, không phải là giải pháp khôn ngoan với HLV Nguyễn Quốc Tuấn, bởi Hồng Duy và Thanh Tùng thường xuyên làm chậm nhịp độ tấn công.

Lý do là bởi U21 HAGL không chủ trương lật cánh đánh đầu, mà tập trung bóng nhiều hơn ở trung lộ, với các miếng đánh vỗ mặt, mà Công Phượng và Văn Toàn chính là những hạt nhân, nên cả Hồng Duy và Thanh Tùng đều không phát huy tác dụng khi đem bóng xuống sát cột cờ phạt góc. Họ buộc phải nhả lại cho các tiền vệ trung tâm hoặc hậu vệ biên để họ làm lại từ đầu. Cứ như thế, các pha tổ chức lên bóng bế tắc được lặp lại, và tưởng như “những đứa trẻ của bầu Đức” đã nắm chắc phần thua.

U21 HAGL thắng U21 Việt Nam, HLV Nguyễn Quốc Tuấn 'đá xoáy' đồng nghiệp

U21 HAGL thắng U21 Việt Nam, HLV Nguyễn Quốc Tuấn 'đá xoáy' đồng nghiệp

U21 HAGL với hai pha lập công của Công Phượng cùng may mắn trên chấm đá phạt luân lưu 11m đã vượt qua U21 Báo Thanh Niên Việt Nam giành quyền vào chung kết. Nhưng tranh cãi xảy ra sau những phát ngôn của HLV Nguyễn Quốc Tuấn ở buổi họp báo.


Trong một thế trận bế tắc, rất may, Công Phượng đã kịp toả sáng. Phượng không có sở trường đá xoay lưng với hậu vệ đối phương, không có khả năng băng cắt và tất nhiên, không biết chơi đầu, nên tiền đạo này thường xuyên phải lùi về xin bóng, đột phá. Tất nhiên, cho đến trước khi kiếm được các quả đá phạt trước vạch 16m50 (một trong số đó được cụ thể hoá bằng bàn thắng mở tỷ số do chính Công Phương thực hiện), hoặc có cơ hội ra chân (bàn quân bình tỷ số 2-2), Phượng mất bóng rất nhiều.

BHL U21 HAGL chấp nhận để Phượng làm điều mình muốn, bởi thật ra họ không có bất cứ giải pháp nào khác. Các tiền đạo và tiền vệ của đội bóng trẻ phố núi gần như không biết đá tình huống 2, sau khi bóng dội ra từ thủ môn hoặc hậu vệ đối phương. Đó cũng là một thua thiệt khi lâm trận và khi phải đối đầu với các đối thủ mạnh hơn, mà trận thua U19 Hàn Quốc ở ngày ra quân là một minh chứng. Nói như cựu trung phong ĐT Việt Nam, Nguyễn Việt Thắng, HAGL cần thêm một tiền đạo cao to.

Khi có bàn mở tỷ số từ khá sớm, các học trò của HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã có biểu hiện khinh địch, do sự tự tin thái quá mà thành. Họ chơi bóng như thể giễu cợt đối thủ, cho đến trước khi phải nhận những bàn thua. U21 HAGL tự đưa mình vào thế khó, nhưng rất may cho họ, U21 Báo Thanh Niên đã ném chiến thắng qua cửa sổ. Sau cùng là hệ thống phòng ngự, khâu kèm người của cả 2 đội đều rất sơ hở. Công Phượng sẽ không có cơ hội ra chân nếu hậu vệ U21 Báo Thanh Niên bắt người từ sớm…

Sự trong trẻo, thơ ngây của các cầu thủ trẻ đã khiến trận đấu đáng xem hơn và mang tính cống hiến nhiều hơn, chứ không hẳn bởi sự hấp dẫn về chuyên môn, như các chỉ số đã nhắc ở trên. Nhưng các cầu thủ trẻ sẽ phải thay đổi, sẽ phải trau dồi nhiều hơn nữa để tiến bộ.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm