U20 Việt Nam và chuyện giải mã tương lai bóng đá Việt Nam

30/05/2017 08:15 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều tranh cãi trái chiều xung quanh chuyện U20 Việt Nam về nước sớm từ vòng loại. Nhưng không thể phủ nhận cống hiến lớn lao của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn cho cả nền bóng đá. Bài học mà U20 Việt Nam có được trên đất Hàn Quốc sẽ còn là tấm gương cho các cấp độ ĐTQG còn lại.

Trước giờ lên đường, nhiều CĐV hoài nghi về năng lực của U20 Việt Nam sau thiệt thòi về lực lượng và trận thua đậm U20 Argentina. Chỉ sau kết quả hòa U20 Newzealand, nhiều người mới nhen nhóm niềm tin cho thầy trò ông Tuấn. Nhưng chắc chắn với thành tích đã làm được, không ít chuyên gia cho rằng bóng đá Việt Nam có lẽ phải chờ rất lâu nữa mới có một đội U20 Việt Nam làm được điều tương tự.

Chút tiếc nuối cho thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sau những gì U20 Việt Nam thể hiện. Điều với nhiều CĐV là không tưởng trước khi đến Hàn Quốc. U20 Việt Nam đã lay động trái tim của hàng triệu CĐV Việt Nam và từ tập thể này, họ lại nhen nhóm hy vọng về tầm cao khu vực lẫn châu lục. Những gì U20 Việt Nam đã làm rất tuyệt vời. Và cũng từ bài học về nước sớm từ vòng loại, bóng đá Việt Nam mới có cơ hội nhìn nhận lại mình và định hướng tương lai.

Sau giải đấu này, nhiều CĐV sẽ quan tâm hơn đến việc VFF sẽ tiếp tục đầu tư cho thế hệ này thế nào để các em không thui chột tài năng và là nòng cốt cho các đội U23, ĐTQG. Bóng đá Việt Nam vẫn còn nhỏ bé trên bản đồ thế giới, đã hiểu được trình độ so với các nền bóng đá phát triển và giờ là lúc người làm chuyên môn biết được để phấn đấu, xác định lối chơi mà các đội tuyển nên áp dụng. Ngoài ra còn là vấn đề sinh học: cải thiện thể hình, thể chất cho cầu thủ Việt Nam. Với những cầu thủ nhỏ con, phải bù lại bằng thể lực và kỹ thuật cực tốt.

U20 Việt Nam mang lại nguồn cảm hứng bóng đá

U20 Việt Nam mang lại nguồn cảm hứng bóng đá

Chiều ngày 28/5 vừa qua, tin rằng hàng triệu khán giả Việt Nam đã dành 2 giờ đồng hồ quý giá cuối tuần để ngồi trước màn hình ti vi, theo dõi, cổ vũ cho đội tuyển U20 Việt Nam.

HLV Đoàn Minh Xương nhận định: “Thực tế ở bảng đấu của U20 Việt Nam, đội bóng nào cũng phòng ngự. Đặc biệt khi đối đầu với U20 Pháp, đội nào cũng chăm chăm phòng ngự. Nhưng điều khác biệt giữa các đội chính là khả năng tận dụng cơ hội, họ có tiền vệ và tiền đạo xuất sắc. So với U20 Newzealand hay U20 Honduras thì chúng ta vẫn ở tầm dưới họ. Trận đấu với U20 Honduras, U20 Việt Nam cũng không tạo được nhiều cơ hội rõ nét ngoại trừ nỗ lực cá nhân của Quang Hải. Chúng ta không có trung phong cao to để tỳ đè tạo đột biến nên chỉ đá vòng ngoài 30m, khó gây nguy hiểm cho cầu môn đối thủ. Muốn phá được hàng thủ đó, phải có những tiền vệ biên mạnh mẽ”.

Ông Xương nói thêm: “Chắc chắn từ đây về sau, ngoại trừ các đội quá đẳng cấp sẽ đá phủ đầu thì các đội khác có gặp Việt Nam thì họ sẽ lựa chọn đá phòng ngự hiệp 1, hiệp 2 sẽ bung sức. Họ cũng biết tính toán chứ cũng có dại đâu mà để riêng chúng ta tính. Bài học mới đây, Indonesia loại Việt Nam ở bán kết AFF Cup cũng từ lối đá phòng ngự phản công. HLV Ridle khai thác triệt để sở đoản thể hình, thể lực của bóng đá Việt Nam. SEA Games sắp tới thì có thể ngoài Thái Lan, các đội như Singapore, Malaysia, Myanmar, Indonesia cũng gặp Việt Nam mà đá như thế. Bóng đá Việt Nam phải khắc phục chứ không thể thua theo cách như thế mãi được”.

Việt Hà
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm