U20 Việt Nam, U20 châu Á và U20 World Cup

28/10/2022 07:56 GMT+7 | Bóng đá Việt

U20 Việt Nam đã rơi vào một bảng đấu được xem là khó khăn ở VCK U20 châu Á. Liệu với thầy trò HLV Đinh Thế Nam, giấc mơ U20 World Cup có phải là quá xa vời?

Rơi vào ‘bảng tử thần’, U20 Việt Nam vẫn được AFC khen ngợi là ‘thế lực đáng nể’

Rơi vào ‘bảng tử thần’, U20 Việt Nam vẫn được AFC khen ngợi là ‘thế lực đáng nể’

Trang chủ AFC (LĐBĐ châu Á) đã dành cho U20 Việt Nam những lời khen ngợi, dù cho thầy trò HLV Đinh Thế Nam rơi vào bảng đấu khó tại VCK U20 châu Á 2023.

1. Với bóng đá trẻ Việt Nam, việc tham dự VCK U20 châu Á (trước đây là VCK U19) là chuyện như thường xuyên cơm bữa. Nếu tính cả giải đấu năm 2020 – vốn bị hoãn vì Covid – thì Việt Nam đã vượt qua vòng loại ở 10/11 lần trong suốt 2 thập kỷ qua. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có đúng một lần vượt qua vòng bảng, và đó là giải đấu lịch sử năm 2016, khi thầy trò Hoàng Anh Tuấn xuất sắc lọt vào tới bán kết để lần đầu tiên góp mặt ở sân chơi World Cup.

Chiến tích năm ấy của thầy trò ông Tuấn là một minh chứng rằng bóng đá Việt không nhất thiết phải cần HLV ngoại để thành công. Sự thực là trước đó chỉ 2 năm, U19 Việt Nam do ông Guillaume Graechen với nòng cốt là lứa trẻ U19 HAGL JMG kết hợp với vài tài năng trẻ khác từ SLNA (Phan Văn Đức), Hà Nội (Quang Hải), Viettel (Bùi Tiến Dũng), Đà Nẵng (Phan Văn Long) đã đứng bét bảng ở VCK với chỉ 1 điểm sau 3 trận. Ông Tuấn, với triết lý thực dụng hơn nhiều ông “Giôm”, đã bất bại ở vòng bảng (thắng U19 Triều Tiên, hòa U19 UAE và U19 Iraq), và sau đó hạ gục U19 Bahrain 1-0 bằng bàn duy nhất của “gà son” Trần Thành để lọt vào bán kết.

Tóm lại, thành công của U19 Việt Nam ở giải đấu năm 2016 xuất phát một phần từ yếu tố con người với một thế hệ tài năng. Còn lại là thành quả của việc phân tích và tiếp cận trận đấu hợp lý, biết người biết ta, và cả may mắn nữa. Cần phải nhớ rằng trước giải đấu ấy, chúng ta cũng không được đánh giá cao, như thầy trò HLV Đinh Thế Nam ở VCK U20 châu Á 2023. Liệu lịch sử có lặp lại?

U20 Việt Nam, U20 châu Á, World Cup U20, Đinh Thế Nam, HLV Đinh Thế Nam, lịch thi đấu u20 châu á, lịch thi đấu bóng đá hôm nay, Vleague, Khuất Văn Khang
U20 Việt Nam rơi vào một bảng đấu khá khó khăn ở VCK U20 châu Á

2. Một câu hỏi thực tế hơn: liệu thầy trò Đinh Thế Nam có thể vượt qua vòng bảng khi phải đối mặt với U20 Qatar, U20 Úc, và U20 Iran? Trong khi U20 Việt Nam chỉ đi tiếp với tư cách 1 trong 5 đội nhì xuất sắc nhất, cả ba đối thủ của chúng ta đều toàn thắng và vào thẳng VCK với ngôi đầu bảng. U20 Iran thậm chí còn toàn thắng mà không thủng lưới bàn nào.

Với việc VCK U23 châu Á chọn các đội nhất nhì bảng vào tứ kết, vị trí nhì bảng B có lẽ được xem như mục tiêu thực tế đối với thầy trò HLV Đinh Thế Nam. Để đạt được mục tiêu ấy, chúng ta phải tính toán sao cho lấy được ít nhất 4 điểm từ 3 ba đối thủ trên. Mục tiêu này, dĩ nhiên, không dễ, nhưng phải là quá tầm. Bóng đá trẻ Iran vài năm gần đây không quá mạnh và việc họ không lọt được vào VCK năm 2018 là một minh chứng. Trong khi đó, người Úc đã vắng mặt ở ba VCK U20 World Cup gần nhất. Ở bảng này, U20 Qatar có lẽ là mạnh nhất. Dĩ nhiên, chúng ta tôn trọng đối thủ, chứ không sợ hữi

Rất khó nói trước điều gì ở một giải đấu trẻ như U20 khi mức độ ổn định của các cầu thủ chưa bằng lứa U23 và ĐTQG, nhưng việc Khuất Văn Khang, Văn Trường, Đinh Xuân Tiến,… có thành công ở Uzbekistan hay không, thì đó cũng không thể là thước đo cho một nền bóng đá được. Cứ nhìn cái cách thế hệ dự VCK U20 World Cup 2015 của Myanmar chìm nghỉm so với lứa Quang Hải, Hoàng Đức, Tiến Linh sau này thì rõ.

VCK U20 châu Á 2023 sẽ là một sân chơi quan trọng với bóng đá trẻ Việt Nam. Thành tích dĩ nhiên sẽ là động lực, nhưng quan trọng hơn là các tài năng trẻ của chúng ta sẽ trưởng thành như thế nào.

Tuấn Cương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm