U19 Đông Nam Á: Vì sao U19 Việt Nam thua cay đắng Malaysia?

13/07/2022 18:52 GMT+7 | Bóng đá Việt

Hành trình của U19 Việt Nam ở giải U19 Đông Nam Á đã dừng lại ở vòng bán kết với thất bại 0-3 trước Malaysia. Trọng tài điều khiển không tốt nhưng chúng ta cũng phải tự trách mình vì dứt điểm quá tệ.

HLV Đinh Thế Nam: ‘U19 Việt Nam phải hướng về phía trước’

HLV Đinh Thế Nam: ‘U19 Việt Nam phải hướng về phía trước’

U19 Việt Nam để thua U19 Malaysia 0-3, không đạt mục tiêu giành quyền vào chơi trận chung kết U19 Đông Nam Á 2022 là một nỗi thất vọng nhưng HLV Đinh Thế Nam khẳng định ông và các học trò vẫn phải hướng về phía trước.

Dứt điểm đáng trách

Malaysia bị đánh giá thấp hơn U19 Việt Nam trước giờ bóng lăn và không ngạc nhiên khi đối thủ chọn chiến thuật phòng ngự số đông kết hợp với phản công nhanh.

Lối chơi của Malaysia không bất ngờ nhưng trong bối cảnh ấy chúng ta lại không chắt chiu được những cơ hội có được. Việt Nam cầm bóng nhiều, tung ra cả tá pha dứt điểm nhưng hầu hết đều đi chệch khung gỗ đối phương hoặc không đủ hiểm hóc để biến thành bàn thắng.

Chú thích ảnh
Việt Nam thua Malaysia 0-3 ở bán kết giải U19 Đông Nam Á

Cơ hội ghi bàn rõ ràng nhất của chúng ta là quả đánh đầu trúng cột dọc của Quốc Việt trước khi Văn Trường dứt điểm ngay sau đó nhưng không qua được chân hậu vệ Malaysia.

Đây là ngày mà tất cả các cầu thủ tấn công chủ chốt của chúng ta đều chơi không tốt. Văn Khang, Văn Trường, Đình Bắc, Quốc Việt đều thiếu đi sự sắc bén trong các pha xử lí bóng và dứt điểm của họ.

Ngoài khâu dứt điểm quá tệ thì chất lượng đường chuyền của cầu thủ chúng ta trận này cũng đáng trách. Các cầu thủ chuyền hỏng, chuyền non quá nhiều ngay cả khi không hề bị đối thủ gây áp lực.

Malaysia chớp thời cơ tốt nhưng trọng tài có vấn đề

Malaysia không có nhiều bóng và số pha dứt điểm của họ chỉ bằng 1/4, 1/5 chúng ta nhưng điều quan trọng là họ tận dụng quá tốt những cơ hội có được để tạo khác biệt.

Một pha cứa lòng hiểm hóc từ mép vòng cấm và 2 pha phản công sau đó đủ giúp U19 Malaysia 3 lần phá lưới U19 Việt Nam dù pha trượt ngã của Hoàng Cảnh vào cuối trận góp phần quan trọng giúp đối phương ghi bàn thứ 3.

Bàn thua đầu tiên đến sau một pha dứt điểm quá tốt của cầu thủ Malaysia còn 2 bàn thua sau đó là kịch bản chúng ta thường thấy trong bóng đá khi đội tấn công nhiều mà không thể ghi bàn phải trả giá vì bị đối phương phản công.

Ngoài việc tận dụng thời cơ quá tốt so với U19 Việt Nam thì cũng phải chiến thuật phòng ngự số đông và đặc biệt là đá rắn, phạm lỗi quá nhiều của Malaysia cũng khiến U19 Việt Nam không thể tấn công như ý muốn.

Điều đáng nói là dù cầu thủ Malaysia phạm lỗi rất nhiều và nhiều pha phạm lỗi của họ khá nguy hiểm nhưng cả trận đấu trọng tài người Myanmar không rút ra bất cứ thẻ phạt nào dành cho họ. Đó là điều khó có thể chấp nhận và chính điều đó khiến U19 Việt Nam gặp bất lợi và góp phần giúp Malaysia giành chiến thắng.

Đơn giản vì trọng tài tỏ ra nương nhẹ nên cầu thủ Malaysia càng lạm dụng phạm lỗi nhiều hơn vì họ cảm thấy lối đá rắn của họ được trọng tài “ủng hộ” và Malaysia càng đá rắn, càng phạm lỗi thường xuyên thì các pha lên bóng của U19 Việt Nam càng bị xé vụn và chúng ta không thể phát huy được lối chơi của mình.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm