U16 Việt Nam đánh bại U16 Australia: Chung một nghịch lý

14/07/2016 06:03 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - U16 Việt Nam vừa giành chiến thắng bất ngờ trước U16 Australia tại giải U16 Đông Nam Á. Thế nhưng, không ai dám chắc khi trưởng thành, những cầu thủ này của Việt Nam có thể tạo nên điều tương tự trước chính đối thủ.

Tại VCK U16 châu Á năm 2000, U16 Việt Nam với những tài năng trẻ Văn Quyến, Như Thuật, Văn Vinh từng đánh bại U16 Trung Quốc với tỷ số 3-2, tạo nên cơn địa chấn vào thời điểm ấy. Năm 2013, lứa U19 với nòng cốt là lứa cầu thủ sinh năm 1995 của HAGL Arsenal JMG thắng U19 Australia với tỉ số không tưởng 5-1. Một năm sau, U19 Việt Nam lại thắng tiếp 1-0.

Nhưng thành công của lứa trẻ không bao giờ là kết quả chắc chắn, đảm bảo sự thành công cho những cấp ĐTQG cao hơn về sau. Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh lý giải: “Chúng ta có thể thắng ở các cấp độ ĐT trẻ nhưng càng về sau càng đuối hơn chính đối thủ vì những lý do muôn thuở. Thứ nhất, công tác đào tạo nâng cao thời gian sau của chúng ta không bằng như chiến thuật, cách nâng cao thể lực.

Thứ hai, thể hình, thể lực không đáp ứng được với cơ địa. Cùng một lứa tuổi U16, lúc ấy Việt Nam luyện thể lực rồi, còn kỹ chiến thuật dựa vào tài năng cá nhân là chính. Còn đối thủ chỉ thi đấu mang tính chất rèn luyện về kĩ năng, ít chú ý về thể lực. Sau đó, lớn lên họ mới bắt cầu thủ cải thiện thể lực, tập gym tăng cường hình thể”.

Ông Vinh cũng cho rằng vai trò của các CLB là rất lớn trong việc giữ gìn sự phát triển ổn định của cầu thủ. Ông phân tích: “Ở Việt Nam, khi càng lớn lên cầu thủ bị áp đặt một cách chơi của CLB ảnh hưởng đến sự tiến bộ của cả giai đoạn sau. Không có sự kết hợp giữa kinh nghiệm và sức trẻ sẽ rất nguy hiểm. Cầu thủ trẻ phải thật xuất sắc mới được lên đội 1 từ sớm. Còn lại phải theo đúng trình tự từ U17, U19 và U21. Như HAGL đưa quá nhiều cầu thủ lên một lúc khiến có cháu phát triển nhưng còn rất nhiều cháu thì đang chững lại.

Ở các CLB khác, do chênh lệch lứa tuổi, các cháu bé hơn thì bị coi nhẹ hơn, HLV không dám đặt niềm tin vì thành tích. Nhiều cháu không được thi đấu, dần dần mất đi sự tự tin và bản năng của các cháu”.

Một điểm nữa khiến bóng đá Việt Nam càng về sau càng yếu thế hơn nằm ở tâm lý cầu thủ và một phần ở truyền thông nước nhà. “Việt Nam mình hay bị thế này. Truyền thông, người hâm mộ không nói đến quá nhiều thì các cháu đá rất thoải mái. Khi được khán giả tung hô, truyền thông đưa lên mây xanh thì các cháu lại chịu sức ép và tâm lý ảnh hưởng nhiều. Các cháu ngoài đá bóng còn phải lo ứng xử với nhiều mối quan tâm từ bên ngoài.

U16 Việt Nam đại thắng Australia, Xuân Trường tỏa sáng ở Hàn Quốc

U16 Việt Nam đại thắng Australia, Xuân Trường tỏa sáng ở Hàn Quốc

U16 Việt Nam đại thắng, Xuân Trường lập cú đúp, Thái Sơn Nam chiến thắng. Nhiều tin vui xuất hiện trong bản tin bóng đá Việt ngày 13/7.


Chiến thắng trước U16 Australia không phải quá lớn. Nhiều nước quan niệm đây không phải giải đấu để ăn thua, đặt nặng thành tích mà để cho các cháu được cọ xát. Ta thì nặng nề, phải có được cái cúp hoặc danh hiệu nào đấy”, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh bình luận.   

Chiến thắng trước U16 Australia là một kết quả đáng khích lệ với U16 Việt Nam bởi 1 năm trước tại vòng loại U16 châu Á, thầy trò HLV Đinh Thế Nam đã thất bại trước chính đối thủ này. Thế nhưng, bóng đá Việt Nam muốn phát triển không chỉ dựa vào một chiến thắng tại một giải U16.

U17 Nigieria từng lên ngôi 4 lần tại giải U17 thế giới nhờ thể lực vượt trội của cầu thủ trẻ so với các đội khác. Nhưng “Đại bàng xanh” chưa bao giờ làm được điều tương tự tại Wolrd Cup cho ĐTQG. Minh chứng trên để thấy, bóng đá Việt Nam sẽ cần thay đổi nếu không muốn chỉ có thể cười tươi ở những giải đấu trẻ.  

Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm